บทความนี้จะมานำเสนอเกี่ยวกับเรื่อง ห้ามละลาย “เนื้อสัตว์แช่แข็ง” ด้วยไมโครเวฟ อันตรายมากกันนะคะ การละลายน้ำแข็งเนื้อสัตว์ต้องการการวางแผนล่วงหน้าเล็กน้อย แต่มันไม่ใช่เรื่องที่ไมโครเวฟจะช่วยแก้ปัญหาได้อย่างที่คิดนะคะ ตามมาดูเหตุผลพร้อมกันเลยค่ะว่าทำไมถึงห้ามละลาย “เนื้อสัตว์แช่แข็ง” ด้วยไมโครเวฟค่ะ

เหตุผลที่ห้ามละลาย “เนื้อสัตว์แช่แข็ง” ด้วยไมโครเวฟ อันตรายมาก

 

 

1. การละลายน้ำแข็งเนื้อสัตว์นอกตู้เย็นเป็นเรื่องเสี่ยงอย่างมาก เนื่องจากวิธีการที่ไมโครเวฟทำให้ความร้อนอาหารบางส่วนของเนื้อสัตว์อาจสุกผ่านไปแล้วในขณะที่ส่วนอื่น ๆ ยังคงแช่แข็งอยู่

2. นอกจากจะทำให้ผลลัพธ์การปรุงอาหารไม่สม่ำเสมอแล้ว ยังอาจทำให้แบคทีเรียอันตรายเพิ่มจำนวนได้อีกด้วย ในขณะที่ส่วนที่อุ่นของเนื้อสัตว์ถือว่าอันตราย(อุณหภูมิที่แบคทีเรียเจริญเติบโตได้ดีที่สุด) ส่วนอื่น ๆ ยังคงอยู่ในระหว่างการละลายน้ำแข็ง ทำให้แบคทีเรียมีเวลาแพร่กระจายมากขึ้น

3. การละลายน้ำแข็งเนื้อสัตว์ด้วยไมโครเวฟไม่ใช่วิธีที่ปลอดภัยที่สุด ทางเลือกที่ดีกว่าคือการย้ายเนื้อสัตว์แช่แข็งออกจากตู้เย็นตั้งแต่คืนก่อน แล้วนำมาปรุงอาหารในวันถัดไป การนำเนื้อสัตว์แช่แข็งไว้ที่อุณหภูมิห้องจะทำให้ละลายเร็วขึ้น แต่ยังคงมีความเสี่ยงอยู่ เนื่องจากเนื้อสัตว์ไม่สามารถเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องได้นานเกินสองชั่วโมงอย่างปลอดภัย

4. หากคุณไม่สามารถย้ายเนื้อสัตว์ไว้ในตู้เย็นข้ามคืน คุณยังสามารถละลายน้ำแข็งในชามน้ำเย็นได้ ตราบใดที่คุณเปลี่ยนน้ำทุก 30 นาที

แม้จะจำเป็นแต่การละลายน้ำแข็งเนื้อสัตว์ด้วยไมโครเวฟก็ยังมีความเสี่ยง หากคุณจำเป็นต้องละลายน้ำแข็งเนื้อสัตว์อย่างเร่งด่วนและไม่มีวิธีอื่น คุณสามารถใช้ไมโครเวฟได้ อย่างไรก็ตามคุณต้องนำเนื้อสัตว์ไปปรุงอาหารทันทีหลังจากละลายน้ำแข็งเสร็จ เพื่อป้องกันการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่เป็นอันตรายนั่นเองค่ะ