กลุ่มผลงานศิลปะที่จะนำมาเสนอในบทความนี้คือ สุดยอดงานศิลป์ชิ้นโบว์แดงที่เป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก และทุกชั่วอายุคนเลยก็ว่าได้นะคะ ซึ่งจะยังคงสะท้อน และสร้างความประทับใจต่อผู้คนต่อไปเรื่อยๆ ในศตวรรษต่อๆไปแน่นอนค่ะ บอกได้เลยนะคะว่าภาพวาดเหล่านี้นั้น ถือได้ว่าเป็นหนึ่งล้านภาพวาดที่สร้างขึ้นและแสดงอยู่ในหอศิลป์ และพิพิธภัณฑ์ในทั่วโลก และมีอยู่เพียงน้อยชิ้นที่อยู่เหนือกาลเวลาและเป็นที่จดจำในประวัติศาสตร์เลยก็ว่าได้ พร้อมแล้วตามมาดู 10 อันดับสุดยอดผลงานศิลปะของโลก กันได้เลยค่ะ

 

10 อันดับสุดยอดผลงานศิลปะของโลก

 

 

1. Mona Lisa สร้างสรรค์ผลงานโดย Leonardo da Vinci

ภาพวาดที่โด่งดังที่สุดในโลก เป็นจุดเยี่ยมชมหลักของพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ในประกรุงปารีส

 

 

ที่ซึ่งมีคนเข้าเยี่ยมหกล้านคนในทุกๆ ปี ลีโอนาโด ดา วินชี ได้วาดรูปนี้ขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1503 ถึงปี ค.ศ.1504 ก่อนที่เขาจะเสียชีวิตในปี ค.ศ.1519

 

2. The Last Supper สร้างสรรค์ผลงานโดย Leonardo da Vinci

นี่คือรูปภาพที่โด่งดังมากแต่ว่าไม่ได้แสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์แต่ว่ามันกลับอยู่บนผนังในห้องกินข้าวที่อารามซานตามารีย์ เดลเล กราซี ในเมืองมิลานประเทศอิตาลี่

 

 

ภาพวาดได้แสดงให้เห็นถึงฉากของอาหารค่ำมื้อสุดท้ายของพระเยซูคริสถ์และเหล่าสาวกของพระองค์ทั้งสิบสองคน การได้รับชมสุดยอมผลงานชิ้นโบว์แดงในอารามเล็กๆ คือหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ดีที่สุดในเมืองมิลานที่มอบให้กับคุณ

 

3. The Creation Of Adam สร้างสรรค์ผลงานโดย Michelangelo

ภาพนี้อยู่บนเพดานของโบสถ์ The Sistine ในนครวาติกันกรุงโรม

 

 

The Creation of Adam โดย ไมเคิลแองเจลโล ระหว่างปี ค.ศ. 1508 และ ค.ศ 1512 และเป็นเพียงหนุ่งในเก้าฉากจากหนังสือปฐมกาลที่วาดอยู่ตรงกลางเพดานของโบสถ์

 

4. Starry Night สร้างสรรค์ผลงานโดย Vincent van Gogh

วาดโดยศิลป์ชาวดัตช์นามว่า วินเซนต์ แวน โก๊ะในปี ค.ศ 1889 Starry Night

 

 

คือหนึ่งในภาพวาดที่เป็นที่รู้จักในวัฒนธรรมยุคปัจจุบัน ภาพวาดนั้นเป็นหนึ่งในคอลเลคชั่นตลอดการของพิพิธภัณฑ์โมเดอร์อาร์ท ในนครนิวยอร์ก ภาพวาดนั้นได้รับแรงบันดาลใจจาเพลง Vincent หรือเป็นที่รู้จักกันในเพลง Starry starry night โดย ดอน แมคคลีน เพลงของแมคคลีนกล่าวถึงภาพวาดที่รวมทั้งผลงานโดยศิลปินที่โด่งดัง

 

5. The Scream สร้างสรรค์ผลงานโดย Edvard Munch

ผลงานชิ้นโบว์แดงโดย Edvard Munch ภาพขึ้นราวๆ ปี ค.ศ. 1893

 

 

มันถูกวาดโดยใช้สีน้ำมันและสีพาสเทลบนกระดาษแข็ง ภาพวาดที่ดูตกใจกลัวนี้จัดแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์เดอะเนชั่นแกลเลอรี่ในเมืองออสโลประเทศนอร์เวย์

 

6. The Persistence of Memory สร้างสรรค์ผลงานโดย Salvador Dali

ถูกวาดขึ้นในปี ค.ศ. 1931 โดยศิลปินชาวสเปน ซาลวาดอร์ ดาลี

 

 

The Persistence of Memory คือหนึ่งในภาพวาดที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดในประวัติศาสตร์ด้านศิลปะ ผลงานชิ้นนี้เป็นทำให้ผู้คนนึกถึงวิถีชิวิตของพวกเขาในเวลาและมันก็ทำให้ภาพเหล่านี้เป็นภาพวาดที่ยอดเยี่ยม ได้รับแรงบันดาลใจจากนักวิทยาศาสตร์ทฤษฎีสัมพัทธภาพ อัลเบิร์ต ไอซ์ไตนส์

 

7. Girl With A Pearl Earring สร้างสรรค์ผลงานโดย Johannes Vermeer

อาจเรียกได้หลายชื่อทั้ง The Dutch Mona Lisa หรือ The Mona Lisa of the North

 

 

ซึ่งเป็นภาพวาดที่สวยงามโดยศิลปินชื่อดังของประเทศเนเธอร์แลนด์ โยฮันเนส เวอร์เมียร์ กับรูปภาพหญิงสาวที่มีตุ้มหูทำจากมุก ภาพวาดเสร็จสมบูรณ์ในปี ค.ศ. 1665 และจัดแสดงอยู่ในหอศิลป์ Mauritshuis ในเมืองเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์

 

8. The Night Watch สร้างสรรค์ผลงานโดย Rembrandt van Rijn

วาดเสร็จในปี ค.ศ. 1642 ผลงานอันโด่งดัชิ้นนี้จัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์แห่งชาติอัมสเตอร์ดัมในเมืองอัมสเตอร์ดัม

 

 

ภาพวาดชิ้นนี้แสดงให้เห็นถึงการ์ดของเมืองที่ออกมานำโดย กัปตัว ฟรานส์ แบนนิ่ง คอว รวมทั้งร้อยโทและคนติดตามที่เหลือ

 

9. Self – Portrait Without Beard สร้างสรรค์ผลงานโดย Vincent van Gogh

ถึงแว้ว่า แวนโก๊ะจะวาดภาพเสมือนจริงของเขาไว้เยอะ แต่อันนี้เป็นหนึ่งในชิ้นที่โด่งดังอย่างมากเหมือนกับมันคือภาพเสมือนจริงชิ้นสุดท้ายและหนึ่งในรูปภาพที่แสดงให้เห็นว่าเขาไม่มีเครา

 

 

ผลงานชิ้นนี้เขาได้มอบให้กับแม่ของเขาเนื่องในของขวัญวันเกิด มันยังเป็นหนึ่งในภาพวาดที่แผงที่สุดตลอดกาล ขายในราคา 71.5 ล้านเหรียญสหรัญในปี ค.ศ. 1998 และตอนนี้เป็นมันก็เป็นของสะสมส่วนตัว

 

10. Guernica สร้างสรรค์ผลงานโดย Pablo Picasso

ภาพวาดที่โด่งดังโดยปิกัสโซ่ เสร็จสมบูรณ์ในปี ค.ศ. 1937

 

 

ภาพวาดชิ้นวาดในเมืองปารีสและได้รับแรงบันดาลใจจาก the Bombing of Guernica ในประเทศสเปนในระหว่างเหตุการณ์สงครามกลางเมืองของชาวสเปน ภาพวาดนั้นถูกจัดแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์ มูซีโอ เรน่า โซเฟีย ในกรุงมาดริดประเทศสเปน