บทความนี้จะมานำเสนอเกี่ยวกับ ประโยชน์ของ “เต้าหู้” เมนูสุขภาพ 10 ข้อ ที่ดีต่อสุขภาพของคนทุกเพศทุกวัยกันนะคะ เต้าหู้ จัดเป็นอาหารอีกหนึ่งอย่างที่ดีต่อสุขภาพเลยนะคะ เพราะเต้าหู้ ขึ้นชื่อว่าเต็มไปด้วยโปรตีนไร้ไขมันที่ดีต่อสุขภาพนั่นเองค่ะ แต่ที่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบคือ เต้าหู้มีดีกว่าการเป็นโปรตีนที่ดีต่อร่างกาย เพราะยังมีสารอาหารอีกหลายอย่างที่ดีต่อสุขภาพของคนทุกเพศทุกวัย และราคายังย่อมเยาอีกต่างหากนะคะ มาดูประโยชน์อื่นๆของเต้าหู้กันต่อเลยค่ะ

 

ประโยชน์ 10 ข้อของ “เต้าหู้” เมนูสุขภาพที่ดีต่อทุกเพศทุกวัย

 

 

 

1. โปรตีนสูง เป็นอาหารอุดมไปด้วยโปรตีนที่คนที่กินมังสวิรัติ และคนกินเจควรกิน ฟองเต้าหู้จะมีโปรตีนมากที่สุด ตามมาด้วยเต้าหู้แข็ง และเต้าหู้อ่อน

2. ช่วยลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีในร่างกาย

3. ลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจ

4. แคลอรี่ต่ำ ไขมันน้อย เหมาะกับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนัก

5. สารฟิโตเคมิคัล ได้แก่ ไอโซฟลาวัน ในเต้าหู้ ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็ง เช่น มะเร็งเจ้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งกระเพาะอาหาร

6. มีเอสโตรเจน ช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนในหญิงวัยหมดประจำเดือน

7. มีแคลเซียม บำรุงกระดูก

8. มีสารต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง

9. อุดมไปด้วยวิตามิน ทั้ง วิตามิน A, B, B1, B2, B6, B12, C, D, E และ ไนอาซิน เป็นต้น

10. มีเลซิทิน ช่วยบำรุงสมอง เพิ่มทักษะความจำ

จะเห็นได้ว่า เต้าหู้นี้มีประโยชน์มากมายจริงๆเลยนะคะ และวิธีเลือกกินเต้าหู้ให้ได้ประโยชน์มากที่สุดก็คือ ควรเลือกกินเต้าหู้โดยผ่านการปรุงด้วยการต้ม นึ่ง มากกว่าการทอด และหากเลือกรับประทานเต้าหู้ให้หลากหลายแบบ ก็จะทำให้ได้สารอาหารที่มากขึ้นด้วย เช่น เต้าหู้เหลือง เต้าหู้ขาว เต้าหู้ไข่ เป็นต้นนะคะ