เรื่องควรรู้เกี่ยวกับ คาเฟอีน

 

 

– คาเฟอีน เป็นสารอัลคาลอยด์ในตระกูลเมทิลแซนทีน พบได้ในเมล็ด ผล และใบจากพืชบางชนิด โดยพบมากในเมล็ดกาแฟ หรือเป็นสารที่มนุษย์สังเคราะห์ขึ้น
– เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนที่คนนิยมบริโภคกัน เช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลมประเภทโคล่า เครื่องดื่มชูกำลัง โกโก้ หรือช็อกโกแลต
– คาเฟอีนจัดเป็นหนึ่งในสารกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง โดยไปกระตุ้นการทำงานในระดับสูงของสมอง เพื่อเพิ่มความกระปรี้กระเปร่า ทำให้กลไกการคิดรวดเร็วขึ้น และมีสมาธิมากขึ้น
– การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนเพียง 100 มก. เป็นประจำทุกวัน อาจทำให้เกิดอาการติดคาเฟอีนได้ และส่งผลทำให้เกิดอาการข้างเคียงเมื่อหยุดดื่ม เช่น อ่อนเพลีย หงุดหงิด ปวดศีรษะ

ประโยชน์ของเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน อย่างกาแฟ หรือชา เมื่อดื่มในปริมาณที่เหมาะสมนั้นก็มีไม่น้อยเลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็น ช่วยลดความเสี่ยงโรคนิ่ว กระตุ้นการทำงานระบบเผาผลาญ ลดความเครียด เป็นต้นค่ะ แต่รู้ไหมคะว่านอกเหนือจากประโยชน์ต่อสุขภาพทั่วไปแล้วนั่น ยังมีผลต่อร่างกาย และจิตใจขณะที่คนเราออกกำลังกายด้วยเช่นกันนะคะ เรามาดูไปพร้อมๆกันเลยดีกว่าค่ะ ว่า คาเฟอีน นั่นมีผลดีต่อคนชอบออกกำลังกายอย่างไรบ้าง

จากการวิจัยของ ลูอิส เบิร์ค ศาสตราจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพ ได้ให้คำแนะนำว่า การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนในปริมาณที่เหมาะสมนั้น ไม่ใช่แค่ดีต่อสุขภาพเท่านั้น แต่ยังส่งผลดีต่อการออกกำลังกายด้วย อย่างไรก็ตาม ไม่ได้หมายความว่า จะให้จิบกาแฟแทนน้ำเปล่าขณะออกกำลังกายนะคะ

 

5 ประโยชน์ของ ‘คาเฟอีน’ สำหรับคนชอบออกกำลังกาย

 

1. ช่วยกระตุ้นอารมณ์และสมาธิ ทำให้คุณอยากออกกำลังกาย

 

ในเมื่อกาแฟหรือชา 1 แก้วนั้น สามารถช่วยให้เรารอดจากอาการง่วงซึมยามบ่ายได้ ก็สามารถส่งผล กับการออกกำลังกายได้เช่นกันนะคะ เพราะคาเฟอีนจะทำให้ผู้ดื่มมีความรู้สึกดีขึ้น จึงทำให้มุ่งมั่นกับกิจกรรมที่ทำได้นานขึ้นนั่นเองค่ะ ก่อนที่ความมุ่งมั่น การออกแรง และการเคลื่อนไหวจะลดระดับลง เพราะการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนนั่น จะทำให้จิตใจของเรามีสมาธิเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่านั่นเองค่ะ ขอเพียงแต่ควรระวังเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของโซดา หรือน้ำอัดลมเท่านั้นเองค่ะ เพราะอาจสร้างปัญหาในกระเพาะของเราขณะออกกำลังกายได้ค่ะ

2. กระตุ้นให้ร่างกายทำงานหนักขึ้น

 

นอกจาก คาดฟอีน จะทำให้อารมณ์ดีขึ้นระหว่างการออกกำลังกายแล้ว เรายังแข็งแรงขึ้นด้วยหากได้รับประทานคาเฟอีนก่อนออกกำลังกายนะคะ เพราะจากการศึกษาแสดงให้เห็นว่า การดื่มคาเฟอีนก่อนออกกำลังกายสามารถช่วยให้กล้ามเนื้อสร้างกำลังได้มากขึ้น โดยคาเฟอีนจะทำให้ระดับ อะดีโนซีน (Adenosine) ของร่างกายลดลง ซึ่งอะดีโนซีนเป็นสารที่เกิดขึ้นระหว่างการออกกำลังกาย โดยส่งผลต่อการออกแรงให้น้อยลง ดังนั้น หากอะดีโนซีนลดลง คุณก็จะมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงขึ้น และสร้างกำลังได้มากขึ้น ไม่ว่าจะวิ่ง ขี่จักรยาน หรือยกเวท เป็นต้นค่ะ

3. หยุดความเหนื่อยล้า ทำให้ออกกำลังกายได้นานขึ้น

 

คาดฟอีนนั้น นอกจากจะช่วยกระตุ้นอารมณ์ และความตื่นตัวแล้ว คาเฟอีนยังให้ประโยชน์ต่อการออกกำลังกาย โดยทำให้เราสามารถออกกำลังกายได้นานขึ้น อีกทั้งคาเฟอีนจะช่วยลดการรับรู้ความรู้สึกเหนื่อยล้า หรืออาการเจ็บ หรืออาจพูดได้ว่าเรา จะรู้สึกเหนื่อยน้อยลง และมีพลังงานมากขึ้นในการออกกำลังกาย หรือเล่นกีฬานั่นเองค่ะ

4. ช่วยให้พลังงานแก่กล้ามเนื้อ

 

หากเราออกกำลังกายโดยที่ไม่ได้รับประทานอะไรมาก่อน หรือตื่นนอนขึ้นมาแล้วออกกำลังกายทันที ก็คงจะรู้ถึงผลเสียที่ตามมากันบ้างนะคะ ที่เป็นอย่างนั้นเพราะร่างกายไม่มีแหล่งพลังงานที่พร้อมให้พลังงานสำหรับการออกกำลังกายนั่นเองค่ะ
คาเฟอีนสามารถช่วยเราได้ แต่ไม่ได้หมายความว่า คาเฟอีนจะให้พลังงานแก่ร่างกายโดยตรงนะคะ จากผลการศึกษาพบว่า คาเฟอีนสามารถเพิ่มระดับไขมันในเลือด ทำให้ร่างกายสามารถใช้ไขมันแทนคาร์โบไฮเดรต เพื่อให้พลังงานขณะออกกำลังกาย ทำให้ร่างกายของเราเก็บรักษา ไกลโคเจน (Glycogen) ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานของกล้ามเนื้อไว้ได้นั่นเองค่ะ แต่ขอแนะนำว่า ควรเลือกรับประทานจำพวกสแน็ก หรืออาหารที่ให้พลังงานสัก 1 ชั่วโมงก่อนออกกำลังกายจะดีกว่านะคะ

5. เพิ่มความเร็วในการฟื้นฟูหลังการออกกำลังกาย

 

การดื่มคาเฟอีนนั้น ไม่ใช่แค่ส่งผลดีก่อนออกกำลังกายเท่านั้นนะคะ แต่หลังจากการออกกำลังกายก็ส่งผลดีไม่แพ้กันเลยค่ะ เพราะจากการศึกษาพบว่า นักกีฬาที่ดื่มกาแฟกับอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง หลังการออกกำลังกายแล้ว จะสามารถให้พลังงานแก่กล้ามเนื้อที่ล้า ดีกว่าคนที่รับประทานแต่คาร์โบไฮเดรตเพียงอย่างเดียวค่ะ โดยนักวิจัยยังระบุว่า การกระตุ้นร่างกายหลังการเล่นกีฬา จะช่วยเพิ่มการดูดซึมน้ำตาลของร่างกาย ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับให้พลังงานแก่กล้ามเนื้อที่อ่อนแรง นอกจากนี้ ผลการศึกษายังพบผลลัพธ์ที่เด่นชัดว่า นักกีฬาที่ได้รับการวิจัย ที่ดื่มกาแฟในมื้ออาหารหลังการออกกำลังกายจะมี ไกลโคเจน (Glycogen) ในกล้ามเนื้อมากกว่านักทีฬาที่รับประทานอาหารอย่างเดียว 66 เปอร์เซ็นต์ในเวลา 4 ชั่วโมงอีกด้วยค่ะ

 

 

อย่างไรก็ตาม เราไม่ควรดื่มกาแฟแก้วใหญ่ หรือหลายแก้วก่อนออกกำลังกาย เพราะคิดว่าจะได้รับประโยชน์อย่างสูงสุดนะคะ ซึ่งนั่นอาจจะเป็นโทษมากกว่าประโยชน์เสียด้วยซ้ำไปค่ะ โดยสิ่งที่แนะนำคือ การดื่มคาเฟอีนเพียงแก้วเดียวก่อนเข้ายิมนั้น ก็เพียงพอแล้วค่ะ ที่คุณจะได้รับประโยชน์จากคาเฟอีนต่อการออกกำลังกายอย่างแน่นอนค่ะ