บทความนี้จะมานำเสนอเกี่ยวกับ 10 อันดับอาหารกินเพิ่มไขมันดี ลดไขมันเลว ลดคอเลสเตอรอลกันนะคะ เพราะการเลือกกินอาหารที่มี “ไขมันดี” แทนที่ไขมันเลว จะช่วยลดคอเลสเตอรอล และยังช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับหัวใจอีกด้วยนะคะ
“ไขมัน” เป็นสารอาหารที่จำเป็นซึ่งร่างกายต้องการในปริมาณที่เหมาะสม โดยคิดเป็นร้อยละ 20-35 ของปริมาณแคลอรี่ที่ได้รับในแต่ละวัน ไขมันบางชนิดจึงมีความจำเป็นต่อการทำงานของร่างกาย และไม่ใช่ตัวร้ายในการลดน้ำหนัก ซึ่งรู้จักกันในนาม “ไขมันดี” หรือไขมันคอเลสเตอรอลที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ที่ทำหน้าที่กำจัดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี ที่สะสมอยู่ตามหลอดเลือด แล้วส่งไปที่ตับเพื่อกำจัดออกจากร่างกาย เพราะฉะนั้น การบริโภคไขมันดีในปริมาณที่เหมาะสม จึงมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด และโรคหลอดเลือดหัวใจได้นั่นเองค่ะ พร้อมแล้วตามมาดูกันเลยค่ะว่า 10 อันดับอาหารกินเพิ่มไขมันดี ลดไขมันเลว ช่วยลดคอเลสเตอรอลจะมีอะไรกันบ้างค่ะ
10 อันดับอาหารกินเพิ่มไขมันดี ลดไขมันเลว ลดคอเลสเตอรอล
1. อัลมอนด์
อัลมอนด์อุดมไปด้วยไขมันที่ดีต่อสุขภาพหัวใจ มีกากใยสูง และมีสารสเตอรอลที่ช่วยยับยั้งการดูดซึมคอเลสเตอรอลในร่างกาย ลดโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือดและหัวใจ แถมยังมีวิตามิน และแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกเพียบ เช่น วิตามินอี โฟเลต แคลเซียม เหล็ก แมกนีเซียม นอกจากนี้ ยังมีถั่วเปลือกแข็งชนิดอื่นที่สามารถเลือกรับประทานได้เหมือนกัน เช่น ถั่วลิสง ถั่วพิตาชิโอ
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เป็นต้น
2. แอปเปิล
แอปเปิลเป็นผลไม้ที่มีกากใยสูง รับประทานแล้วย่อยง่าย เป็นมิตรต่อระบบย่อยอาหาร เพราะเต็มไปด้วยเส้นใยที่ละลายน้ำได้ ซึ่งเส้นใยที่ละลายน้ำได้นี้ สามารถช่วยป้องกันการสะสมของคอเลสเตอรอลในเยื่อบุผนังหลอดเลือด ทั้งยังสามารถช่วยลดระดับความดันโลหิต พร้อมช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ที่ไม่ดีต่อร่างกาย
3. อะโวคาโด
อะโวคาโดจัดเป็นหนึ่งในแหล่งไขมันที่ดีต่อสุขภาพ มีส่วนช่วยในการลดการอักเสบ ลดคอเลสเตอรอล ลดไขมันเลว LDL ควบคุมน้ำตาลในเลือด ช่วยเผาผลาญไขมันหน้าท้อง นอกจากจะช่วยลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีในร่างกายได้แล้ว อะโวคาโดยังเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูง เนื่องจากอะโวคาโดเป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์เป็นจำนวนมากแต่มีคาร์โบไฮเดรต และน้ำตาลในปริมาณต่ำ รวมทั้งกรดโอเลอิกที่ช่วยกระตุ้นสมองให้อิ่มเร็ว ไม่หิวบ่อย อีกทั้งยังช่วยลดไขมันไม่ดีในเลือดให้ลดลง จึงส่งผลให้น้ำหนักลงได้
4. บร็อกโคลี่
มีกากใยอาหารและสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งจะช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น ปริมาณแบคทีเรียในท้องก็จะมีมากขึ้นด้วย พร้อมบำรุงหัวใจให้แข็งแรงด้วยการเพิ่มคอเลสเตอรอลดีและลดคอเลสเตอรอลเลว ไตรกลีเซอไรด์ลงได้
5. แซลมอน
ไขมันในปลาแซลมอนเป็นไขมันที่ดีต่อสุขภาพ กรดไขมันโอเมก้า 3 ยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีและเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดที่ดี นอกจากนี้ ยังช่วยบำรุงสมองและลดความเสี่ยงในการเกิดโรคสมองเสื่อม พัฒนาสมองในด้านการจำ และยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคซึมเศร้า รวมถึงวิตามินดีในปลาที่มีไขมันยังช่วยเพิ่มกระบวนการเผาผลาญไขมัน โดยเฉพาะไขมันที่สะสมตามหน้าท้อง ต้นแขนและต้นขา
6. ไข่
การรับประทานไข่ทั้งฟองจะช่วยลดไขมันคอเลสเตอรอล และความดันโลหิต ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหัวใจและโรคอัมพาต ลดระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือด ที่ทำให้ลดความเสี่ยงต่อภาวะหัวใจขาดเลือด ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายโดยเฉพาะคนที่เป็นภูมิแพ้ ในไข่มีไขมันที่เรียกว่ากรดไลโนเลอิก ซึ่งสามารถช่วยกำจัดไขมันหน้าท้องได้ นอกจากนี้ยังมีโปรตีนและยังมีสารอาหารที่กระตุ้นการเผาผลาญ เช่น B6, B12, A, D, E และ K นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งของโฟเลต โคลีน ลูทีน แคลเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส สังกะสี และไขมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างเช่นกรดไขมันโอเมก้า-3
7. น้ำมันมะกอก
มีกรดไขมันโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 ในปริมาณสูง ซึ่งมีส่วนช่วยในการทำงานของระบบย่อยอาหาร เพิ่มการไหลเวียนของโลหิตได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอวัย เสริมความแข็งแรงให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเป็นระบบอีกด้วย
8. หอมหัวใหญ่
หอมหัวใหญ่เป็นอีกหนึ่งอาหารสำคัญที่ช่วยลดปริมาณไขมันเลว และเพิ่มไขมันดีให้กับร่างกาย ช่วยกำจัดคอเลสเตอรอลที่อยู่ตามผนังหลอดเลือดได้เป็นอย่างดี จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด และอัมพาตได้ แถมยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดอันเป็นผลดีอย่างยิ่งต่อผู้ป่วยโรคเบาหวาน
9. ถั่วเหลือง
ในถั่วเหลืองมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวในอัตราส่วนที่สูง ซึ่งกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวจะช่วยลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ป้องกันการสะสมของไขมันในหลอดเลือดชั้นในที่เป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคหัวใจและความดันโลหิตสูง นอกจากนี้ยังสามารถหารับประทานอาหารอย่างอื่นที่ทำมาจากถั่วเหลืองได้เหมือนกัน เช่น เต้าหู้และนมถั่วเหลือง เป็นต้น
10. น้ำมันมะพร้าว
น้ำมันมะพร้าวอุดมไปด้วยไขมันอิ่มตัว แต่ยังมีกรดลอริกที่มีกรดไขมันสายโซ่ปานกลาง ซึ่งเพิ่มการใช้พลังงานและเผาผลาญแคลอรีมากขึ้น ไขมันดีในน้ำมันมะพร้าวยังช่วยต่อสู้กับไขมันหน้าท้อง ช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือดและลดระดับอินซูลิน และป้องกันไม่ให้อินซูลินพุ่งสูงปรี๊ด อย่างที่เราทราบกันดีว่าอินซูลินเป็นฮอร์โมนที่ส่งเสริมการสะสมไขมัน และความไวของอินซูลินสามารถช่วยในการลดน้ำหนักได้