บทความนี้จะมานำเสนอเกี่ยวกับ 10 อันดับผลไม้ไทยตระกูลเบอร์รี่ ช่วยต้านมะเร็งกันนะคะ ใครจะรู้ว่านอกจากผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ต่างๆ ที่นำเข้ามาจากต่างประเทศที่เราคุ้นเคยกันดีแล้ว ประเทศไทยของเราก็มีผลไม้ตระกูลเบอร์รี่หลากหลายชนิดเลยนะคะ ที่ให้ทั้งรสชาติอร่อย และมีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพ โดยเฉพาะช่วยต้านมะเร็ง เนื่องจากมีสารแอนโทไซยานิน ต้านอนุมูลอิสระ รวมถึงวิตามินต่างๆ เป็นจำนวนมากไม่แพ้ของต่างประเทศกันเลยนะคะ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่นั้นอุดมไปด้วยสารอาหารที่ช่วยสนับสนุนการควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดีโดยมีกลไกหลักดังนี้

– ใยอาหาร (ไฟเบอร์) : เป็นเหมือนพรมปูพื้นในลำไส้ ช่วยให้การเคลื่อนไหวของลำไส้เป็นไปอย่างราบรื่น ใยอาหารแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลัก คือ

1. ใยอาหารที่ละลายน้ำ : พบมากในเนื้อเบอร์รี่ เมื่อสัมผัสกับน้ำจะเกิดเป็นวุ้น ช่วยให้รู้สึกอิ่มนานขึ้น ลดการดูดซึมไขมันและคอเลสเตอรอล
2. ใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำ : พบมากในเปลือกเบอร์รี่ ช่วยเพิ่มปริมาณกากในอาหาร ทำให้รู้สึกอิ่มเร็วขึ้นและช่วยในการขับถ่าย

– วิตามินและแร่ธาตุ : เบอร์รี่อุดมไปด้วยวิตามินหลากหลายชนิด เช่น วิตามินซี วิตามินเอ และแร่ธาตุสำคัญ เช่น โพแทสเซียม สังกะสี สารอาหารเหล่านี้ช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ร่างกายสามารถเผาผลาญพลังงานได้ดีขึ้น และยังช่วยควบคุมระดับฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับความอยากอาหาร

– สารพฤกษเคมี : สารต้านอนุมูลอิสระที่พบในเบอร์รี่ เช่น แอนโทไซยานินและฟลาโวนอยด์ ช่วยลดการอักเสบในร่างกาย ป้องกันความเสื่อมของเซลล์ และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเผาผลาญไขมัน

– พลังงานต่ำ : เบอร์รี่มีปริมาณน้ำตาลต่ำและใยอาหารสูง ทำให้ให้พลังงานต่ำ คุณจึงสามารถรับประทานได้ในปริมาณที่มากขึ้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำหนักเพิ่มผลไม้ตระกูลเบอร์รี่สไตล์ไทยเหล่านี้ จะมีอะไรบ้าง พร้อมแล้วตามมาดูกันเลยค่ะ

10 อันดับผลไม้ไทยตระกูลเบอร์รี่ ช่วยต้านมะเร็ง

 

 

1. ลูกหว้า

 

 

2. มะเกี๋ยง

 

 

3. มะเม่า

 

 

4. มะขามป้อม

 

 

5. ลูกหม่อน

 

 

6. มะยม

 

 

7. เชอรี่ไทย

 

 

8. โทงเทงฝรั่ง

 

 

9. ตะขบ

 

 

10. ทับทิม