บทความนี้จะมานำเสนอเกี่ยวกับ 10 อันดับอาหารที่เต็มไปด้วยสารอนุมูลอิสระสูงกันนะคะ สารต้านอนุมูลอิสระ เป็นสิ่งที่จำเป็นต่อร่างกายเป็นอย่างมากเลยนะคะ เนื่องจากจะช่วยปกป้องความเสียหายของเซลล์ที่อาจก่อให้เกิดโรคเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจบางชนิด โรคมะเร็ง โรคอัลไซเมอร์ และที่สำคัญยังโดดเด่นในเรื่องของการรักษาคอลลาเจนและอิลาสติน ซึ่งเป็นโครงสร้างโปรตีนสำคัญที่ช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่น ชุ่มชื้น ลดเลือนริ้วรอย และความหมองคล้ำได้เป็นอย่างดีอีกด้วยค่ะ ดังนั้นการรับประทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง จะช่วยต่อต้านโรคต่างๆ พร้อมทั้งเสริมภูมิต้านทานให้ร่างกายแข็งแรง และชะลอวัยให้ดูอ่อนเยาว์ยิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ ตามมาดูกันดีกว่าค่ะว่า 10 อาหารที่เต็มไปด้วยอนุมูลอิสระสูงที่สุด มีอะไรกันบ้าง

 

10 อันดับอาหารที่เต็มไปด้วยสารอนุมูลอิสระสูง

 

 

1. บีทรูท

– บีทรูทมีสารสีม่วงที่มีชื่อว่า ‘แอนโทไซยานิน’ (Anthocyanin) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยในการยับยั้งเซลล์มะเร็ง ป้องกันมะเร็งต่างๆ เช่น มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งต่อมน้ำเหลือง

 

 

– นอกจากนี้ยังมีไนเตรท (Nitrates) ซึ่งจะมีผลต่อการขยายตัวของหลอดเลือด จึงช่วยเพิ่มการทำงานของหลอดเลือดหัวใจและขยายหลอดเลือดหัวใจ และลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจได้

 

2. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

 

 

ไม่ว่าจะเป็นสตรอเบอร์รี่, บลูเบอร์รี่, ราสเบอร์รี่ ฯลฯ จะมีสารแอนโทไซยานินสูง ซึ่งเป็นสารอนุมูลอิสระที่ช่วยต่อต้านร่างกายจากมลภาวะภายนอกได้ดี มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ โดยการเข้าไปลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี และเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดีให้กับร่างกาย นอกจากนี้ยังขึ้นชื่อว่ามีวิตามินซีสูง จึงช่วยให้ผิวชุ่มชื้น กระจ่างใส และชะลอริ้วรอยต่างๆ ช่วยให้ผิวพรรณดูอ่อนเยาว์

 

3. อบเชย

 

 

อบเชยเป็นเครื่องเทศที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง เมื่อเทียบกับเครื่องเทศชนิดอื่นๆ เพราะมีสารประกอบฟลาโวนอยด์ เช่น เช่น กอสไซปิน (Gossypin) เฮสเพอริดิน (Hesperidin) เควอซิทิน (Quercetin) ซึ่งมีคุณสมบัติต้านการอักเสบได้ มีประสิทธิภาพในการป้องกันการอักเสบจากโรคทางระบบประสาท และช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดเนื้องอกมะเร็งได้อีกด้วย

 

4. ดาร์กช็อกโกแลต

 

 

มีสาร“ฟลาโวนอยด์” (Flavonoid) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดเช่นเดียวกับในไวน์แดง พืชผัก ผลไม้ และใบชา จึงช่วยปกป้องผิวจากแสงยูวีได้ดี รวมถึงมีกรด โอเลอิกสูง ซึ่งเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่ดีต่อร่างกาย จึงช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลื อดและยังช่วยปรับสมดุลความดันโลหิตได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังช่วยปรับฮอร์โมนให้เป็นปกติ และขับสารเอนโดรฟีน หรือฮอร์โมนแห่งความสุขออกมา จึงช่วยลดความเครียดและส่งผลไปถึงสุขภาพผิวพรรณให้สวยสดใสเปล่งปลั่ง ดูสดชื่นนั่นเองค่ะ

 

5. แอปเปิ้ลเขียว

 

 

ในแอปเปิ้ลเขียวมีวิตามิน และสารต้านอนุมูลอิสระที่มีบทบาทสำคัญในการบำรุงสุขภาพหัวใจ ซึ่งจะทำงานร่วมกันในการควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ และช่วยลดระดับความดันในเลือด จึงทำให้โรคหลอดเลือดหัวใจลดลดลงตามไปด้วย พร้อมทั้งเสริมร่างระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้ร่างกายสามารถต่อสู้กับเชื้อโรคต่างๆ ได้ดี ซึ่งเป็นสาเหตุในการเกิดโรคต่างๆ เช่น โรคไข้หวัดและโรคไข้หวัดใหญ่

 

6. ชาเขียว

 

 

ชาเขียวอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น โพลีฟีนอล, คาเทชิน และแอลธีอะนีน ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย และลดการเกิดเซลล์มะเร็ง และโรคหัวใจได้ โดยมีผลช่วยในการลดไขมันและน้ำตาลในเลือด ช่วยกระตุ้นการผลิตอินซูลิน และช่วยดูดซึมกลูโคสในผู้ป่วยเบาหวาน นอกจากนี้สารแอลธีอะนีน ยังช่วยลดความวิตกกังวล ช่วยให้สมองมีความสงบสุข รู้สึกผ่อนคลาย เมื่อร่างกายมีความผ่อนคลายแล้ว ก็จะช่วยให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้ดียิ่งขึ้น

 

7. ผักเคล

 

 

ผักเคลถือเป็นราชินีของผักใบเขียวเลยนะคะ เพราะมีวิตามินต่างๆ และสารต้านอนุมูลอิสระอย่าง แอนโทไซยานินสูงกว่าผักอื่นๆ จึงมีประสิทธิภาพในการลดโอกาสการเกิดมะเร็งได้ พร้อมป้องกันอาการอักเสบ และอาการผิดปกติของเซลล์ต่างๆ ในร่างกายจากนอกจากนี้งานวิจัยยังพบว่าในผักเคลนั้น มีปริมาณแคลเซียมสูงกว่าการดื่มนมวัว จึงช่วยเพิ่มความหนาแน่นของมวลกระดูก บำรุงกระดูกให้แข็งแรงยิ่งขึ้นอีกด้วยค่ะ

 

8. ถั่วพีแคน

 

 

ถั่วพีแคนเป็นแหล่งของไขมันดี และสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ มีส่วนช่วยในการลดระดับน้ำตาลในเลือด และป้องกันภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวาน เพราะถั่วพีแคน 1 ออนซ์ประกอบด้วยน้ำตาลเพียง 1 กรัมโดยประมาณ การรับประทานถั่วพีแคนจึงไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้น นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าถั่วประเภทอื่น จึงช่วยให้ร่างกายป้องกันการติดเชื้อ และฟื้นฟูความเสียหายภายในร่างกายได้

 

9. กะหล่ำปลีม่วง

 

 

กะหล่ำปลีม่วงมีวิตามินซีมากกว่ากะหล่ำปลีเขียวถึง 2 เท่า ซึ่งวิตามินซีมีหน้าที่หลักที่จะช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน และ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรง และสีม่วงในกะหล่ำยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น สารแอนโทไซยานินและฟีนอล ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยชะลอความแก่ชรา ป้องกันการเกิดริ้วรอย แถมช่วยยับยั้งโรคร้ายแรงอย่างมะเร็งต่างๆ เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่ หรือมะเร็งในช่องท้อง เป็นต้น

 

10. มันเทศ

 

 

มันเทศมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญชนิดหนึ่งคือ แคโรทีนอยด์ ซึ่งมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งได้ รวมถึงมีโพแทสเซียม สามารถเข้าไปช่วยขยายหลอดเลือด และกำจัดเอาโซเดียมกับของเหลวส่วนเกินออกจากร่างกาย ทำให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดีขึ้น ทั้งยังเป็นผักที่มีไฟเบอร์สูง สามารถเข้าไปดูดซับน้ำในระบบทางเดินอาหาร ป้องกันอาการท้องผูก กระตุ้นการทำงานของลำไส้ ย่อยอาหารและดูดซึมสารอาหารได้ดีขึ้น