สำหรับผู้ป่วยความดันโลหิตสูงแล้ว อาหารเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อการลดความดันโลหิตเป็นอย่างมากเลยนะคะ ผู้สูงอายุบางรายสามารถควบคุมความดันโลหิตได้เพียงแค่ปรับเปลี่ยนการทานอาหารเท่านั้น ซึ่งอาจช่วยลด หรือหยุดการทานยาความดันโลหิตได้เลยค่ะ มาดู 10 อันดับอาหาร ที่ช่วยลดความดันโลหิตสูงกันค่ะ ว่าจะมีอะไรกันบ้าง

 

10 อันดับอาหารตามธรรมชาติช่วยลดความดันสูง

 

 

1. โยเกิร์ตธรรมชาติ

ไม่ได้มีดีแค่ช่วยให้ระบบย่อยอาหารดีเท่านั้น งานวิจัยชิ้นล่าสุดยังพบว่าโยเกิร์ตอาจช่วยลดความดันโลหิตในผู้ป่วยความดันโลหิตสูงได้อีกด้วย เหตุผลก็เพราะโยเกิร์ตธรรมชาติอุดมไปด้วย แร่ธาตุสำคัญ 3 ชนิด คือ แคลเซียม โพแทสเซียม และ แมกนีเซียม ซึ่งล้วนมีบทบาทสำคัญในการควบคุมความดันโลหิตนั่นเองค่ะ

 

 

สำหรับโยเกิร์ตที่ควรเลือกทาน คือโยเกิร์ตธรรมชาติ และ โยเกิร์ตกรีกที่ไม่เติมน้ำตาล สามารถทานคู่กับผลไม้ เมล็ดธัญพืช หรือถั่ว เพื่อเพิ่มรสชาติและสารอาหาร เป็นอาหารเช้าหรือของว่างที่ดีต่อสุขภาพอีกด้วยค่ะ

 

2. เบอร์รี่

 

 

โดยเฉพาะ สตรอเบอร์รี่ และ บลูเบอร์รี่ อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระประเภท แอนโทไซยานิน งานวิจัยพบว่าแอนโทไซยานินช่วยลดความดันโลหิตในผู้ป่วยความดันโลหิตสูงได้ ยิ่งไปกว่านั้นเบอร์รี่ยังมีรสชาติอร่อย ทานง่าย โรยบนโยเกิร์ต ซีเรียล หรือข้าวโอ๊ต หรือทานเป็นของว่างยามบ่ายก็ได้ เบอร์รี่จึงเป็นตัวเลือกที่ดีต่อสุขภาพ ช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหาร และควบคุมความดันโลหิตได้อีกด้วยค่ะ

 

3. หัวบีทรูท

 

 

ผักรากสีแดงสดอุดมไปด้วยไนเตรตซึ่งร่างกายจะเปลี่ยนไนเตรตเหล่านี้ให้กลายเป็นไนตริกออกไซด์ โมเลกุลที่มีบทบาทสำคัญในการลดความดันโลหิตโดยเฉพาะความดันโลหิตซิสโตลิก หัวบีทสามารถทานได้หลากหลายรูปแบบ ทานสดๆ โรยในสลัด หรือดื่มน้ำหัวบีทแบบไม่มีน้ำตาล หัวบีทจึงเป็นตัวเลือกที่ดีต่อสุขภาพ ช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหาร และควบคุมความดันโลหิตได้

 

4. มันเทศ

 

 

เต็มไปด้วยแมกนีเซียม โพแทสเซียม และไฟเบอร์ ซึ่งช่วยในการลดความดันโลหิตได้ดี

 

5. ผักใบเขียว

 

 

กะหล่ำปลี ผักกระหล่ำปลี ผักโขม ผักคะน้า และผักใบเขียวอื่นๆ มีไนเตรตสูง ซึ่งพบว่ามีประโยชน์ต่อความดันโลหิต

 

6. ปลาที่มีไขมัน ปลาแซลมอน และปลาแมคเคอเรล

 

 

อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 และวิตามินดีที่ดีต่อสุขภาพหัวใจ ซึ่งเป็นสารอาหารที่สามารถช่วยลดความดันโลหิตให้เป็นปกติได้ เพียงปรุงรสเนื้อปลาที่คุณชื่นชอบเล็กน้อย เติมน้ำมันมะกอกเล็กน้อย และนำไปย่างในเตาอบ

 

7. ธัญพืชเต็มเมล็ด

 

 

โดยเฉพาะข้าวโอ๊ตอุดมไปด้วยใยอาหารชนิดเบต้ากลูแคน ซึ่งงานวิจัยพบว่าใยอาหารชนิดนี้ช่วยลดความดันโลหิตทั้งแบบซิสโตลิก และไดแอสโตลิกได้ เริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยข้าวโอ๊ตแบบไม่ใส่น้ำตาล เลือกทานขนมปังโฮลวีต สำหรับแซนด์วิชยามกลางวัน หรือทานควินัวปรุงรสเป็นกับข้าวยามเย็น ธัญพืชเต็มเมล็ดจึงเป็นตัวเลือกที่ดีต่อสุขภาพช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหาร และควบคุมความดันโลหิตได้

 

8. พิสตาชิโอ

 

 

ถั่วอุดมคุณค่า ทานแล้วช่วยลดความดันโลหิต และคอเลสเตอรอลได้ ถั่วพิสตาชิโอทานอร่อยแบบไม่ใส่เกลือเพิ่มรสชาติ และความกรุบกรอบให้กับ สลัด หลากหลายประเภท พิสตาชิโอยังสามารถนำไป บด ทำเป็น เพสโต้ หรือทาน เปล่าๆ เป็น ของว่าง ได้อีกด้วย พิสตาชิโอ จึงเป็นตัวเลือกที่ดีต่อสุขภาพ ช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหาร และควบคุมความดันโลหิตได้

 

9. กล้วยหอม

 

 

แหล่งโพแทสเซียม ช่วยลดความดันโลหิต โพแทสเซียมแร่ธาตุสำคัญ ช่วยให้ร่างกายขับโซเดียมออกจากร่างกาย ผ่อนคลายหลอดเลือด และลดความดันโลหิต กล้วยหอม ขนาดกลาง 1 ผล อุดมไปด้วย โพแทสเซียม สูงถึง 420 มิลลิกรัม นอกจากกล้วยหอมแล้ว ยังมี ถั่ว มะเขือเทศ เห็ด และ อะโวคาโด ที่ล้วนอุดมไปด้วยโพแทสเซียม และอาจช่วยลดความดันโลหิตได้ตามธรรมชาติ

 

10. กีวี

 

 

งานวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่าการทานกีวี 2 ผลต่อวัน อาจช่วยลดความดันโลหิตได้ กีวีทานอร่อย หั่นใส่ สลัดผลไม้ หรือโรยบน โยเกิร์ตธรรมชาติ กีวี จึงเป็นตัวเลือกที่ดีต่อสุขภาพ ช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหาร และควบคุมความดันโลหิตได้