ในสภาพเศรษฐกิจในยุคนี้นั้น ถ้าหากใครที่สนใจอยากลองทำเมนูข้าวกล่องขายแต่ยังไม่รู้ว่าจะทำเมนูอะไรดีนั้น บทความนี้มีไอเดีย 10 สูตรเมนูข้าวกล่องยอดฮิต ทำง่าย ขายคล่อง กำไรเน้น มาฝากกันค่ะ พร้อมแล้วไปดูกันเลยค่ะ
10 สูตรเมนูข้าวกล่องยอดฮิต ทำง่าย ขายคล่อง
1. ข้าวผัดกะเพรา
เมนูฮิตอันดับ 1 ไม่มีร้านเมนูข้าวกล่องร้านไหนที่ไม่ขายกะเพราเลยนะคะ บางร้านขายดีจนทำเมนูนี้เมนูเดียวจนรวยกันไปเลยก็มีค่ะ
วัตถุดิบ
– เนื้อสัตว์ (จะใช้เป็นหมู ไก่ เนื้อวัว หรือ ไส้กรอก หมูยอ เบค่อน ตามสะดวก)
– พริกกระเทียม
– ใบกะเพรา
– เครื่องปรุงรส ซอสปรุงรส น้ำปลา ซอสหอยนางรม ซีอิ๋วดำ (เพิ่มสีสัน) น้ำตาล
ขั้นตอนการทำ
– ตั้งกระทะใส่พริกกระเทียมสับลงไปผัดจนหอม ตามด้วยเนื้อสัตว์
– ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ อาจจะเติมน้ำซุปหรือน้ำเปล่าลงไปเพื่อให้ได้น้ำขลุกขลิก
– ใส่ใบกะเพรา ผัดต่อเพียงเล็กน้อย ตักเสิร์ฟพร้อมทาน
2. ข้าวหมูทอดกระเทียม
เมนูหมูทอดกระเทียมเป็นอีกเมนูข้าวกล่องขายดีมากๆ อีกเมนูเช่นกัน มักจะมาคู่กันกับเมนูกะเพราเลยก็ว่าได้ แถมยังใช้วัตถุดิบไม่เยอะ ทำง่าย อร่อยด้วย
วัตถุดิบ
– เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้น
– กระเทียมสับหยาบ
– เครื่องปรุงรส น้ำปลา น้ำตาล ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาล พริกไทย
ขั้นตอนการทำ
– เจียวกระเทียมจนหอมพักไว้ก่อน
– ผัดกระเทียมกับเนื้อหมูพอสุก
– ปรุงรสด้วยเครื่องปรุง
– ตักใส่จานโรยด้วยกระเทียมที่เจียวไว้ตอนแรก เสิร์ฟคู่กับซอสพริกและแตงกวา
3. ข้าวยำไก่แซ่บ
เมนูจากร้านดังสู่ร้านตามสั่ง ข้าวยำไก่แซ่บ ถือว่าเป็นอีกเมนูที่หลายร้านเอามาดัดแปลงทำจนลูกค้าติดใจกันเป็นแถวๆ
วัตถุดิบ
– ไก่ เลือกส่วนเนื้ออกหรือสั้นใน
– แป้งทอดกรอบ
– เกล็ดขนมปัง
– ไข่ไก่
– ข้าวคั่ว
– หอมแขก (หอมแดงหัวใหญ่)
– ผักชีฝรั่ง
– พริกป่น
– เครื่องปรุงรส น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว
ขั้นตอนการทำ
– เริ่มจากการทอดไก่ก่อน น้ำไก่มาชุปคลุกทอดกรอบ ชุปไข่ และเกล็ดขนมปัง (สามารถทำ 2 รอบได้)
– นำไปทอดในน้ำมันที่ท่วม จนได้สีเหลืองสวย จากนั้นพักไว้
– มาทำยำไก่แซ่บต่อ นำไก่ที่ทอดแล้วมาสับเป็นชิ้นพอดีคำ
– ทำน้ำยำ ใส่น้ำปลา มะนาว น้ำตาล พริกป่น ข้าวคั่ว… เติมไก่ที่หั่นลงไปคลุก
– ใส่หอมแขก ผักชีฝรั่ง คลุกเค้าอีกครั้งจนเข้ากันดี ตักเสิร์ฟพร้อมรับประทาน
4. ข้าวผัดพริกแกง
เมนูขายดีของร้านตามสั่ง จนถูกนำมาเป็นเมนูข้าวกล่องขายดีอีกเมนูคือ ผักพริกแกง ส่วนใหญ่จะใช้เนื้อไก่กัน เพราะเป็นส่วนที่เข้ากับดีกับพริกแกงสุดแล้วหรือใครจะใช้หมูสามชั้นก็อร่อยไม่แพ้กัน
วัตถุดิบ
– เนื้อสัตว์ตามต้องการ เช่น เนื้อไก่ หมู
– พริกแกงแดง
– ถั่วฝักยาว
– ใบมะกรูด
– เครื่องปรุงรส น้ำปลา น้ำตาล
ขั้นตอนการทำ
– ผัดพริกแกงแดงกับน้ำมันพอหอม ใส่เนื้อสัตว์ลงไปผัดพอสุก
– ใส่ถั่วฝักยาว ปรุงรสตามชอบ
– ใส่น้ำซุปหรือนำเปล่าเล็กน้อยผัดจนทุกอย่างสุกดี
– ใส่ใบมะกรูดซอย ตักเสิร์ฟใส่จาน
5. ข้าวผัดน้ำพริกเผา
เมนูข้าวกล่องขายดีอีกเมนูที่มองข้ามไม่ได้ เหมือนเป็นม้ามืดเลย ก็เมนูผัดพริกเผาที่เราคุ้นเคยกันนี่แหละ ยิ่งถ้าใช้น้ำพริกเผาคุณภาพดีด้วยแล้วรับรองลูกค้าติดใจแน่นอน
วัตถุดิบ
– เนื้อสัตว์ตามชอบ แนะนำเป็น ไก่ กุ้ง และหมูกรอบ เข้ากันดีกับน้ำพริกเผามากๆ
– น้ำพริกเผา
– หอมหัวใหญ่
– ใบโหระพา
– ต้นหอม
– ข้าวโพดอ่อน
– พริกชี้ฟ้าแดง สำหรับเพิ่มสีสัน จะใส่ไม่ใส่ก็ได้
– เครื่องปรุงรส น้ำปลา น้ำตาล ซอสหอยนางรม
ขั้นตอนการทำ
– ผัดเนื้อสัตว์พอสุก ใส่น้ำพริกเผา ปรุงรสตามชอบ เติมน้ำซุปเล็กน้อย
– ใส่หอมหัวใหญ่ ข้าวโพดอ่อน ผัดต่อจนสุกดี
– ใส่พริกชี้ฟ้าแดงผักต่อเล็กน้อย ตักเสิร์ฟพร้อมทาน
6. ข้าวหมูทอดน้ำปลา
หมูทอดน้ำปลา เมนูฮิตที่ทุกบ้านต้องการ ร้านไหนขายเมนูนี้รับรองรวย! เพราะเป็นเมนูข้าวกล่องขายดีอีกเมนูที่อร่อย ทำง่าย กินได้ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่
วัตถุดิบ
– เนื้อหมู ส่วนใหญ่นิยมใช้ส่วนหมูสามชั้นจะอร่อยรสชาติดี
– แป้งทอดกรอบ
– น้ำปลา
– น้ำเปล่าเย็นจัด
– ไข่ไก่
– พริกไทย
ขั้นตอนการทำ
– หั่นหมูสามชั้นเป็นชิ้นความยาวพอประมาณ (ไม่ต้องหั่นเป็นชิ้นเล็ก)
– นำหมูสามชั้นมาคลุกกับส่วนผสมทั้งหมด ได้แก่ แป้ง น้ำเปล่า น้ำปลา พริกไทย
– หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง
– เมื่อหมักได้ที่นำมาทอดในน้ำมันจนเหลืองกรอบ
– พักสะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นชิ้นๆ จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้งแจ่วเพิ่มความอร่อย
7. ข้าวคลุกกะปิ
เมนูข้าวกล่องขายดีอีกอันที่มองข้ามไม่ได้ นั่นก็คือข้าวคลุกกะปิ แม้จะเครื่องเคียงเยอะหน่อยแต่หากร้านไหนอยากทำเมนูนี้ขายบอกเลยไม่ยาก แค่เตรียมทุกอย่างให้พร้อมก็ทำได้สบายๆ
วัตถุดิบ
– เนื้อหมู (สำหรับทำหมูหวานเป็นเครื่องเคียง สามารถเปลี่ยนเป็นไก่ได้)
– ไข่ไก่
– ข้าวหอมมะลิหุงสุก (ให้แข็งกว่าปกติเล็กน้อยเวลาผัดข้าวจะเป็นเม็ดสวย)
– กะปิอย่างดี
– กุ้งแห้ง
– ผักเคียง หอมแดง ถั่วฝักยาว มะม่วง แตงกวา มะนาว พริกแห้งทอด พริกขี้หนูซอย
– เครื่องปรุงรสสำหรับหมูหวาน น้ำปลา น้ำตาลทรายแดงหรือน้ำตาลปี๊ป
ขั้นตอนการทำ
– เริ่มจากทำหมูหวานหรือไก่หวานก่อน น้ำหมูมาผัดกับน้ำตาลและน้ำปลาปรุงรสให้ออกหวานนำ เคียวจนหมูนุ่มและได้สีน้ำตาลสวยตักพักไว้
– ทำไข่ฝอย ลักษณะการทำคล้ายไข่เจียวแต่เราจะไม่ตีไข่จนฟูและจะร่อนไข่ลบนกระทะโดยใช้แค่นำมันทาบนกระทะเท่านั้น จะได้ไข่เป็นแผ่นๆ จากนั้นนำมาหั่นเป็นเส้นๆ ฝอยๆ ตามต้องการ พักเอาไว้ก่อน
– ทอดกุ้งแห้งพอกรอบ ตักพักไว้
– เริ่มขั้นตอนการผัดข้าว ผัดกะปิกับน้ำมันจนหอมเติมน้ำเปล่าเล็กน้อยให้มีลักษณะเหลว เติมข้าวลงไปคลกเคล้าจนทั่ว ผัดจนข้าวเด้ง ตักพักเอาไว้
– ขั้นตอนการจัดจานหรือจัดลงกล่อง ตักข้าววาง และเสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงต่างๆ ได้แก่ หมูหวาน ไข่ฝอย และผักต่างๆ โรยด้วยกุ้งแก้งทดอกรอบ เป็นอันเรียบร้อย
8.ข้าวผัดผงกระหรี่
เป็นอีกเมนูที่ต้องมีติดร้านเอาไว้เลย สำหรับร้านตามสั่ง เพราะเป็นอีกเมนูที่เป็นเมนูจานโปรดของใครหลายคนเลยนะ โดยเฉพาะเมื่อนำไปผัดกับอาหารทะเล หมึก กุ้ง ปู จะอร่อยสุดๆ แม้จะไม่ได้ฮิตมากเท่าเมนูอื่นๆ แต่ก็เป็นเมนูข้าวกล่องที่สร้างรายได้แบบไม่รู้ตัวเลยทีเดียว
วัตถุดิบ
– เนื้อสัตว์ แนะนำเป็นจำพวกอาหารทะเล กุ้ง หมึก ปู
– ผงกระหรี่
– น้ำมันพริกเผา
– ไข่ไก่
– นมสดรสจืด
– กระเทียมสับ
– หอมหัวใหญ่
– ขึ้นฉ่าย ต้นหอม
– พริกขี้ฟ้าแดงกแต่ง
– เครื่องปรุงรส น้ำปลา น้ำตาล พริกไทย
ขั้นตอนการทำ
– ทำการปรุงน้ำสำหรับผัดผลกระหรี่ก่อน ใส่ไข่ ผงกระหรี่ น้ำมันพริกเผา นมสดรสจืด ตีส่วนผสมจนเข้ากันพักไว้
– ผัดกระเทียมจนหอม ใส่เนื้อสัตว์ลงไปพอสุก
– เติมส่วนผสมของน้ำที่เราผสมไว้ในตอนแรกลงไปผัดจนเข้ากัน
– ปรุงรสเพิ่มเติมตามชอบ
– ใส่ผักต่างๆ ตามลงผัดจนทุกอย่างสุกและเข้ากันดี
– ตักเสิร์ฟ โรยด้วยพริกไทย
9.ข้าวไข่ข้น
เมนูง่ายๆ แต่ต้องมีทักษณะในการทำพอสมควร แต่ก็ไม่ยากเกินสำหรับคนที่อยากลองทำขาย บอกเลยว่าขายได้กำไรดี เพราะเมนูนี้สามารถเพิ่มมูลค่าได้ด้วยท็อปปิ้งต่างๆ ที่จะใส่เพิ่มลงไป นิยมเป็น แฮม ปูอัด ชีส อร่อยเข้ากันสุดๆ
วัตถุดิบ
– ไข่ไก่
– เนย
– นมสดรสจืด
– เกลือ พริกไทย
– ท็อปปิ้งสำหรับโรยหน้าตามใจชอบ เช่น เนื้อสัตว์ต่างที่รวนสุกแล้ว แฮม ไส้กรอก ชีส และอื่นๆ
ขั้นตอนการทำ
– เริ่มด้วยการตีไข่กับนมสดรสจืด ปรุงรสเกลือ พริกไทย
– ใส่เนยลงในกระทะ ตามด้วยไข่ ขนให้พอสุกไม่ต้องขั้นสุกมากแบบไข่เจียว เทคนิคคือการคุมไฟและขยับกระทะเป็นจังหวะให้ไข่กระจายทั่วๆ
– เมื่อได้ไข่สุกระดับตามต้องการ ตักราดบนข้าวสวยและโรยท็อปปิ้งต่างๆ ตามชอบ
10. ข้าวปลาแกะ
เมนูข้าวกล่องขายดีอันดับสุดท้ายนี้มาแรงมากๆ ในนาทีนี้ไม่มีใครไม่รู้จักข้าวปลาแกะ ขายง่าย กำไรดี ทำไม่ยาก วัตถุดิบน้อย
วัตถุดิบ
– ปลานิล หรือปลาทู (หรือใครอยากใช้ปลาอื่นๆ ก็ได้)
– น้ำมันสำหรับทอด
– พริกขี้หนู
– น้ำปลา
– หอมแดง
– มะนาว
ขั้นตอนการทำ
– เริ่มด้วยการทอดปลา เทคนิคคือต้องทอดในน้ำมันท่วมๆ ให้ปลามีความกรอบและสีสวย
– จากนั้นนำมาแกะก้างออกให้เหลือเป็นชิ้นเนื้อสวยๆ
– จัดเสิร์ฟพร้อมพริกน้ำปลา สูตรที่ใส่น้ำมะนาวและหอมแดงซอย เข้ากับสุดๆ