บทความนี้จะมานำเสนอเกี่ยวกับ 10 ประโยชน์ของใบแปะก๊วย บำรุงสมองเสริมความจำกันนะคะ

ใบแปะก๊วย (Ginkgo) สมุนไพรโบราณที่มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศจีน ถูกนำมาใช้เป็นส่วนหนึ่งในการรักษาทางการแพทย์แผนจีนมาอย่างยาวนาน สารสำคัญในแปะก๊วยมีสรรพคุณทางยา จึงถูกนำมาใช้เป็นสมุนไพรและผลิตยาตั้งแต่สมัยโบราณ โดยมีสารประกอบทางเคมีที่สำคัญอยู่ 2 กลุ่ม ได้แก่

• กลุ่มเทอร์ปินอยด์ (Terpenoids) ประกอบด้วย กิงโกไลด์ (Ginkgolide) และ บิโลบาไลด์ (Bilobalide)
• กลุ่มฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) รวมไปถึงสเตียรอยด์ (Steroids) อนุพันธ์กรดอินทรีย์และน้ำตาล

พร้อมแล้วมาดู 10 ประโยชน์ของใบแปะก๊วย บำรุงสมองเสริมความจำกันเลยค่ะ

 

10 ประโยชน์ของใบแปะก๊วย บำรุงสมองเสริมความจำ

 

 

1.  สารแอนตี้ออกซิแดนท์ (Antioxidant)
ใบแปะก๊วยมีสารสำคัญที่ทำหน้าที่ต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีส่วนช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ในร่างกายและชะลอการเสื่อมของสมองจากอายุที่เพิ่มขึ้นและสารอนุมูลอิสระ

 

2. กระตุ้นการไหลเวียนโลหิตของร่างกายและสมอง
เนื่องจากใบแปะก๊วยมีฤทธิ์ที่ช่วยทำให้ออกซิเจนสามารถไปเลี้ยงสมอง หัวใจ และอวัยวะต่างๆ ในร่างกายได้ดี นอกจากนี้ยังมีบางงานวิจัยที่พบว่า การรับประทานสารสกัดจากใบแปะก๊วยเป็นเวลา 24 สัปดาห์ อาจช่วยให้ผู้ที่มีการไหลเวียนเลือดที่ขาไม่ดีสามารถเดินได้ไกลขึ้นได้โดยไม่ปวดขาอีกด้วย

 

3. ป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์
เนื่องจากใบแปะก๊วย (Ginkgo) สามารถช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือดให้ไปเลี้ยงสมองได้ดี ซึ่งส่งผลดีในการช่วยปกป้องการสูญเสียความทรงจำ รวมทั้งบำรุงความจำ และบรรเทาอาการของโรคอัลไซเมอร์ได้ นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยในสหรัฐอเมริกาเมื่อปี 1994 พบว่า ผู้ป่วยอัลไซเมอร์ที่รับประทานสารสกัดใบแปะก๊วยมีความจำที่ดีขึ้นอีกด้วย

 

4. ช่วยลดอาการเวียนหัวบ้านหมุน
โดยการรับประทานสารสกัดจากใบแปะก๊วย ขนาด 240 มก.ต่อวันเป็นเวลา 12 สัปดาห์ จะมีประสิทธิภาพในการรักษาอาการเวียนหัวบ้านหมุนเท่ากับเบตาฮีสทีน (ยาที่ใช้รักษาอาการเวียนหัว) ที่นิยมใช้กันแพร่หลายในปัจจุบัน

 

5. เพิ่มสมาธิและความจำดีขึ้น
มีผลวิจัยที่ทำในกลุ่มตัวอย่างคนทำงาน พบว่า วัยทำงานที่รับประทานแปะก๊วย ในปริมาณ 120-240 มก.ต่อวัน จะมีการพัฒนาทางความคิด ความจำ และสมาธิเพิ่มขึ้น

 

 

 

6. การศึกษาในผู้ป่วยที่มีภาวะประสาทหูเสื่อมเฉียบพลันโดยไม่ทราบสาเหตุ (ISSHL) ที่สูญเสียการได้ยินอย่างน้อย 15 เดซิเบลขึ้นไป จำนวน 106 คน พบว่าการรับประทานสารสกัดจากใบแปะก๊วย 120 มก. วันละ 2 ครั้ง เป็นเวลา 8 สัปดาห์ ช่วยเพิ่มความเร็วในฟื้นตัวของผู้ป่วยที่มีภาวะนี้ได้

 

7. ใบแปะก๊วย (Ginkgo) ช่วยต้านโรคซึมเศร้า
สำหรับคนป่วยที่ไม่ตอบสนองต่อการรักษาแบบทั่วไป มีการศึกษาพบว่าผู้ที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้าจะมีสภาวะอารมณ์ที่ดีขึ้นเมื่อรับประทานสารสกัดจากใบแปะก๊วยร่วมกับยาที่ใช้รักษาอาการโดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุ

 

8. ประโยชน์ในการลดอาการ PMS หรืออาการก่อนมีประจำเดือนของผู้หญิง
โดยการรับประทานสารสกัดใบแปะก๊วยช่วยให้อาการกดเจ็บที่เต้านมและอาการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับอาการก่อนมีประจำเดือนรุนแรงน้อยลง นอกจากนี้ การศึกษายังพบว่าการรับประทานสารสกัดจากแปะก๊วยเป็นประจำติดต่อกัน 6 เดือน ช่วยให้ผู้ชายที่มีอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศดีขึ้นมากถึง 50% และช่วยให้เลือดไหลเวียนไปยังองคชาตได้ดีมากขึ้นอีกด้วย

 

9. ใบแปะก๊วย (Ginkgo) มีส่วนช่วยบรรเทาความกังวล
โดยในต่างประเทศมีการวิจัยในกลุ่มตัวอย่างจำนวนหนึ่งเป็นเวลา 4 สัปดาห์ โดยแบ่งกลุ่มตัวอย่างออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มหนึ่งรับประทานสารสกัดจากใบแปะก๊วย ส่วนอีกกลุ่มหนึ่งรับประทานยาหลอก ซึ่งผลการวิจัยพบว่า กลุ่มที่ได้รับสารสกัดจากแปะก๊วย (Ginkgo Extract) มีภาวะทางจิตใจที่ผ่อนคลายและอารมณ์คงที่มากกว่ากลุ่มที่ให้ยาหลอก

 

10.  ป้องกันการสูญเสียการมองเห็น
จากการศึกษาพบว่าการให้สารสกัดใบแปะก๊วย (95% เอธานอล) ทำให้การมองเห็นระยะยาวและลานสายตาดีขึ้น นอกจากนี้ประโยชน์ของสารสกัดใบแปะก๊วยยังช่วยให้ผู้ป่วยเบาหวานที่จอประสาทตาเสื่อมในระยะ
อ่านต่อ : ใบแปะก๊วย กับคุณประโยชน์ทางการแพทย์

 

 

 

 

ที่มา : สถาบันการแพทย์แผนไทย