บทความนี้จะมานำเสนอเกี่ยวกับ 10 อันดับสายพันธุ์นกแก้วน่าเลี้ยงกันนะคะ ต้องบอกเลยนะคะว่า นกแก้วนั้นถือเป็นสัตว์ที่เป็นสัญลักษณ์แห่งความร่าเริง สีสันสดใสเลยนะคะ เพราะความสวยงามและน่ารักของมันนั้น ทำให้นกแก้วเป็นสัตว์ที่มีการเลี้ยงกันมาอย่างยาวนาน นกแก้วที่เลี้ยงได้เกือบทั้งหมดจะเป็นนกสายพันธุ์ต่างประเทศ เพราะสายพันธุ์ในไทยเกือบทั้งหมดจะติดพระราชบัญญัติคุ้มครองสัตว์ป่าทั้งสิ้นนัานเองค่ะ มาดูกันเลยค่ะว่า 10 อันดับสายพันธุ์นกแก้วน่าเลี้ยงจะมีพันธุ์ไหนกันบ้าง

 

 

10 อันดับสายพันธุ์นกแก้วน่าเลี้ยง

 

 

 

1. Love Bird

หากคุณมองหานกเล็กๆ ที่ไม่ได้ใช้พื้นที่มาก อุปนิสัยขี้เล่น เป็นมิตร เสียงไม่ดัง กินง่าย อยู่ง่าย ไม่คิดมาก ไม่งอแง ถึกทน สีสันสวยงาม และยังราคาไม่สูง ต้องยกให้พันธุ์นี้เลยค่ะ น้องจะดุ๊กดิ๊กๆ น่ารักๆ และไม่ดุร้าย อาจมีงับเล่นๆ บ้าง แต่โดยนิสัยเค้า จะเป็นมิตรไม่ทำร้ายใคร แถมติดเจ้าของอีกด้วยนะคะ

 

 

 

2. Cockatiel

เป็นนกขนาดกลางค่อนไปทางเล็ก นกพันธุ์นี้เป็นนกที่นิสัยดีมากๆ อ่อนโยน ขี้อ้อนกับทุกคน เสียงไม่ดัง ไม่ทำร้ายใคร อยู่ง่ายกินง่าย แข็งแรง อีกอย่างหากเป็นตัวผู้ น้องจะสามารถผิวปากได้เป็นเพลงเลยนะคะ

 

 

 

 

3. Forpus

ฟอพัสเป็นนกที่ฉลาดเกินขนาดตัว พูดได้ด้วยนะคะ แต่จะไม่ค่อยชัดเท่าไร เป็นนกที่เงียบมากๆ และต้องการเวลาจากเจ้าของระดับหนึ่งเลยค่ะ หากเลี้ยงหลายตัวแล้วไม่ได้ทำความคุ้นเคยอยู่เรื่อยๆ แล้วล่ะก็ เวลาเอามือไปใกล้น้อง น้องจะอ้าปากยิ้มให้ พร้อมกับฝังปากเล็กๆ ลงบนมือของคุณได้เลยค่ะ เป็นนกที่ค่อนข้างอ่อนไหวต่อการดูแลที่ไม่ถูกสุขอนามัย ใครที่มือใหม่ หรือใครที่ไม่ค่อยมีเวลาไม่แนะนำค่ะ

 

 

 

 

4. Green cheek cornure

เป็นนกที่ฉลาด ขี้เล่น กวนๆ ขี้อ้อน เสียงไม่ดัง ติดเจ้าของ ขนาดไม่เล็กไป และราคาไม่แพง นั่นทำให้นกสายพันธุ์นี้ยังคงเป็นอีกหนึ่งชนิดที่ครบเครื่อง แม้สีสันจะไม่สวยสดใสเท่าสายพันธุ์อื่น แต่โดยรวมแล้วถือว่าเป็นนกแก้วขนาดกลางที่น่าเลี้ยงมากที่สุดอีกชนิดก็ว่าได้ค่ะ

 

 

 

5. Sun Cornure

เป็นนกที่สีสันที่สวยสดใสดังเปลวเพลิง สีสันที่อลังการขนาดนี้ แต่ราคาไม่ได้แพงตามด้วยความน่ารัก สดใส ขี้เล่น และความฉลาดของน้อง ทำให้น้องติดอันดับนกที่นิยมตลอดกาล แต่ข้อเสียที่เรียกว่าร้ายแรงที่สุดของสายพันธุ์นี้คงจะไม่พ้นเสียงร้องที่ดังจนได้ยินไปถึงหน้าปากซอยกันเลยทีเดียวค่ะ

 

 

 

 

6. Indian Ringneck parakeet

เป็นนกที่สวย เรียบหรู สง่างาม นกสายพันธุ์นี้จะมีวงแหวนขึ้นที่คอในตัวผู้ ส่วนตัวเมียจะไม่มีนะคะ วงแหวนจะขึ้นตอนอายุประมาณ 2 ขวบ น้องเป็นนกแก้วขนาดกลางอยู่ในกลุ่มเดียวกับนกแก้วหลายชนิดในไทย เช่น แขกเต้า หัวแพร์ เป็นต้น

 

ลักษณะโดยรวมเป็นนกที่ฉลาด มีความคิดเป็นของตัวเองสูง มีงอน มีโกรธ เกลียด ไม่พอใจ เหมือนเด็กเลยนะคะ หากไม่พอใจก็กัดได้เลยค่ะ บางครั้งก็เดาอารมณ์ยากค่ะ

 

 

7. Monk Parakeet (Quaker parrot)

นกสายพันธุ์นี้จัดว่าเป็นนกแก้วขนาดกลาง ด้วยหน้าตาน่ารัก นิสัยค่อนข้างดี ฉลาด เสียงไม่ดังมาก แลดูเรียบร้อย แต่จริงๆ ก็ซนเอาเรื่องอยู่นะคะ สีธรรมดาก็เริ่มหลักพันกลางๆ เป็นนกที่ครบเครื่องเรื่องความขี้อ้อน ฉลาด เป็นมิตร พูดเก่ง พูดชัดติดอันดับนกพูดเก่งมากตัวหนึ่งเลยทีเดียวค่ะ

 

 

 

 

8. Senegal parrot

นกสายพันธุ์นี้จัดเป็นนกที่ฉลาด และแสนรู้มาก คุยรู้เรื่อง ไม่ค่อยโวยวาย พูดเก่งมาก เชื่อง จากเสียงที่บอกเล่ากันมา ถือว่าเป็นนกที่คุ้มค่า ด้วยราคาที่ไม่สูงมาก ประมาณหลักพันกลางๆค่ะ

 

 

 

 

9. Jardine

เป็นนกที่พูดชัด ไม่พูดมาก เสียงไม่ดัง ไม่โวยวาย เรียบร้อย น่ารัก ฉลาดมาก  น้องขี้เล่นแต่ไม่มากเกินไป จาร์ดีนเป็นนกแก้วขี้อ้อน เชื่องเสมอต้นเสมอปลาย ดีกับทุกคนในบ้าน แต่น้องจะระแวงคนแปลกหน้ามากเลยนะคะ

 

 

 

 

10. Black head Caique & White bellied caique

เป็นนกที่เป็นมิตรกับทุกคน และขี้เล่นมากๆ น้องจะเป็นนกที่ถ้าเดินกวนๆ ชอบกระโดด ชอบกลิ้ง น่ารักมากๆ หากบ้านไหนมีเด็กๆ พันธุ์นี้ถือเป็นพันธุ์ที่แนะนำอีกพันธุ์เลยนะคะเพราะน้องแอคทีพมาก และไม่ดุ ไว้ใจได้ เด็กๆ ชอบแน่นอนค่ะ