ในยุคปัจจุบันนี้ ยานยนต์ไฟฟ้านับว่าเป็นเทรนด์หรือกระแสที่หลายประเทศทั่วโลกให้ความสำคัญเป็นอย่างมากเลยนะคะ ต่างพากันรณรงค์ให้ประชาชนหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้าเพื่ออนุรักษ์พลังงานและสิ่งแวดล้อมกัน ขณะที่บางประเทศตั้งเป้าเป็นผู้ผลิตหรือฐานการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของโลกกันเลยทีเดียวค่ะ เพราะเป็นอุตสาหกรรมใหม่ที่จะเป็น Game Changer กระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศให้ก้าวสู่ New S Curve การปฎิวัติอุตสาหกรรมในยุคดิจิทัลนั่นเองค่ะ ส่งผลให้ในขณะนี้อุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ไฟฟ้า นับเป็นอุตสาหกรรมที่มีการแข่งขันอย่างดุเดือด เพราะมีค่ายผู้ผลิตรถยนต์จากทั่วโลก ต่างอยากช่วงชิงความเป็นหนึ่งในตลาดรถยนต์ไฟฟ้าที่กำลังเติบโตแบบก้าวกระโดด และคาดว่าจะแซงหน้าตลาดรถยนต์สันดาปในอนาคตอันใกล้นี้อีกด้วยค่ะ เพราะฉะนั้นเรามาดูกันดีกว่านะคะว่า 10 อันดับผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ระดับโลกนั้น จะมีแบรนด์ไหนกันบ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ

 

10 อันดับผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ระดับโลก

 

 

1. Tesla

 

 

Tesla อยู่ในอันดับหนึ่ง Tesla มีส่วนแบ่งตลาดทั่วโลกอยู่ที่ 28% จุดเด่นของ Tesla คือ เทคโนโลยีที่ก้าวล้ำมาพร้อมกับนวัตกรรมการออกแบบที่ทันสมัย ​​และมีประสิทธิภาพสูง

 

2. Renault–Nissan–Mitsubishi

 

 

กลุ่มบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ที่จับมือกันระหว่างเรโนลต์–นิสสัน–มิตซูบิชิ เพื่อผลิตยานยนต์ไฟฟ้า เริ่มจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า โดยมียอดจำหน่ายรถตั้งแต่ปี 2009 – 2018 จำนวน 737,492 คัน ได้แก่ Nissan LEAF, Renault ZOE และ Outlander PHEV โดย Nissan LEAF มียอดจำหน่ายไปแล้วกว่า 409,000 คันทั่วโลก นับตั้งแต่เปิดตัวในปี 2010 ในขณะที่ Renault ZOE จำหน่ายไปแล้วกว่า 133,636 คันทั่วโลกนับแต่เปิดตัวเมื่อปี 2012

 

3. Volkswagen

 

 

ผู้ผลิตยานยนต์สัญชาติเยอรมัน ก่อตั้งเมื่อปี 1937 โดย German Labor Front ซึ่งรถที่ทุกคนรู้จักกันเป็นอย่างดีก็คือรถ Beetle ที่เป็นสัญลักษณ์และกลายเป็นหนึ่งในบริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของโลก นอกจากนี้ ภายในปี 2025 Volkswagen จะออกรถยนต์ไฟฟ้าอีก 2 รุ่น คือ e-up! และ e-Golf โดยรถยนต์ไฟฟ้าของ Volkswagen นั้นได้รับความนิยมมากเป็นอันดับสามของโลก โดยช่วงครึ่งปีแรกของปี 2020 มียอดขาย 64,542 คัน คิดเป็นส่วนแบ่งตลาดโลกที่ 10%

 

4. BYD

 

 

BYD Co. Ltd. ก่อตั้งเมื่อปี 1990 ที่เมืองเซิ่นเจิ้น โดยก่อนที่จะผลิตรถยนต์ไฟฟ้า บริษัทมีความเชี่ยวชาญในการผลิตแบตเตอรี่สำหรับโทรศัพท์มือถือและกล้องดิจิทัลมาก่อน ปัจจุบัน BYD มีส่วนแบ่งตลาดโลกรถยนต์ไฟฟ้าอยู่ที่ 7% นอกจากนี้รถยนต์ไฟฟ้าของ BYD ยังมียอดขายครองอันดับ 1 ทั่วโลกตั้งแต่ปี 2014 – 2019 ติดต่อกัน และมียอดขาย 46,554 คันในช่วงครึ่งแรกของปี 2020

 

5. KIA & HYUNDAI

 

 

Kia Corporation ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่อันดับสองของเกาหลีใต้ รองจากบริษัทแม่อย่าง Hyundai Motor Company โดย Hyundai และ Kia กำลังวางแผนที่จะเปิดตลาดรถยนต์ EV ในอินเดีย จำนวน 6 รุ่น และคาดว่าจะเปิดตัวในปี 2024โดยทั้ง Kia และ Hyundai มีส่วนแบ่งตลาดโลกที่ 6.5 % และอยู่ในอันดับที่ 5 ของโลก

 

 

6. BMW

 

 

BMWi เป็นแบรนด์ย่อยของ BMW ก่อตั้งในปี 2011 เพื่อออกแบบและผลิตรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งค่าย BMW มีรถยนต์ไฟฟ้า 2 แบบคือใช้ไฟฟ้า 100% และแบบ Plug-in Hybrid โดยยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าของ BMW ขายได้ถึง 500,000 คันในปี 2019

 

7. GENERAL MOTORS

 

GENERAL MOTORS (GM) บริษัทอเมริกันที่จำหน่ายรถยนต์หลากหลายประเภท รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรก คือ Chevy Bolt ที่เป็นรถไฟฟ้าเอนกประสงค์ นอกจากนี้ค่าย GM ยังมี Chevrolet Volt รถยนต์ไฟฟ้าที่ได้รับรางวัลมากมายจากทั่วโลก

 

8. FORD

 

 

Ford ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติอเมริกัน รถยนต์ไฟฟ้าเรือธงที่คนรู้จักคือ Ford Focus Electric ด้วยรูปลักษณ์และราคามาตรฐานที่จับต้องได้ ทำให้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากและมีแบตเตอรี่ที่สามารถวิ่งได้ถึง 100 ไมล์ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง

 

9. TOYOTA

 

 

ขณะที่รถยนต์สันดาปของ TOYOTA ยังคงเป็นผู้นำตลาดโลก แต่ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าของ TOYOTA กลับตรงกันข้าม TOYOTA ยังเป็นผู้ตามในลำดับ 9 แม้ว่าจะได้เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าไฮบริดรุ่นแรกในปี 1997 นอกจากนี้ TOYOTA ยังวางแผนที่จะผลิตรถยนต์ไฟฟ้าถึง 70 รุ่นภายในปี 2025 อีกด้วย

 

10. Daimler AG

 

 

Daimler AG บริษัทยานยนต์สัญชาติเยอรมัน ผู้ผลิตรถยนต์เพื่อการพาณิชย์รายใหญ่ที่สุดของโลก Daimler ผลิตทั้งรถบรรทุก รถประจำทาง รถตู้ ตลอดจนรถยนต์ของบริษัท โดยในปี 2010 หลังจากที่ได้ปิดตัว Vito E-Cell แล้วก็ได้เปิดตัว eVito รุ่นสองที่ใช้ไฟฟ้าทั้งหมด

 

 

 

ที่มา : https://www.businessupturn.com/features/top-10-electric-vehicles-evs-manufacturers-in-the-world/