บทความนี้จะมานำเสนอเกี่ยวกับเรื่อง เหตุผลที่ควรทาน “โปรตีนจากพืช” มากกว่าโปรตีนจากสัตว์ ในปัจจุบันนี้การเลือกบริโภคโปรตีนจากพืชแทนโปรตีนจากสัตว์เป็นทางเลือกที่ดีทั้งต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมเลยนะคะ พร้อมแล้วตามมาดูกันเลยค่ะว่าทำไม เราควรพิจารณาเปลี่ยนมาบริโภคโปรตีนจากพืชมากขึ้นกันค่ะ

เหตุผลที่ควรทาน “โปรตีนจากพืช” มากกว่าโปรตีนจากสัตว์

 

 

 

ข้อดีของการบริโภคโปรตีนจากพืช

1. ลดความเสี่ยงโรคเรื้อรัง

โปรตีนจากพืชมีไขมันอิ่มตัวต่ำและไม่มีคอเลสเตอรอล ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันโรคเรื้อรังอื่นๆ

2. ช่วยในการควบคุมน้ำหนัก

โปรตีนจากพืชมักมีแคลอรี่น้อยและมีไฟเบอร์สูง ซึ่งช่วยให้รู้สึกอิ่มนานขึ้น 🍽️ การบริโภคโปรตีนจากพืชช่วยในการควบคุมน้ำหนักและป้องกันการเพิ่มน้ำหนักเกิน

3. ดีต่อระบบย่อยอาหาร

ไฟเบอร์ในโปรตีนจากพืชช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้และเพิ่มจุลินทรีย์ที่ดีในลำไส้ ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น

4. ลดการเกิดมะเร็ง

การบริโภคโปรตีนจากพืชช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งลำไส้ เนื่องจากไม่มีสารก่อมะเร็งที่พบในเนื้อสัตว์

5. เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

การผลิตโปรตีนจากพืชใช้ทรัพยากรน้อยกว่า และปล่อยก๊าซเรือนกระจกน้อยกว่าการผลิตโปรตีนจากสัตว์ ทำให้เป็นทางเลือกที่ยั่งยืน และยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่า

 

 

แหล่งโปรตีนจากพืชที่แนะนำ

– ควินัว (Quinoa)
เป็นธัญพืชที่มีโปรตีนสูงและมีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วน มีโอเมก้า-3 ที่ดีต่อหัวใจ

– ถั่วเลนทิล (Lentils)
มีโปรตีนและไฟเบอร์สูง ช่วยในการควบคุมน้ำหนักและสุขภาพลำไส้

– ถั่วลันเตา (Green Peas)
ถั่วลันเตาเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีและมีไฟเบอร์สูง ช่วยให้รู้สึกอิ่มนาน

– เมล็ดเจีย (Chia Seeds)
แหล่งโปรตีนและโอเมก้า-3 ที่ช่วยลดคอเลสเตอรอล

– ถั่วชิกพี (Chickpeas)
หรือที่รู้จักในชื่อ “หัวเต้าหู้” มีโปรตีนสูงและสามารถใช้ทำอาหารได้หลายรูปแบบ เช่น ฮัมมัส และฟาลาเฟล

– เมล็ดฟักทอง (Pumpkin Seeds)
เป็นแหล่งโปรตีนและแมกนีเซียม ช่วยเสริมสร้างระบบประสาทและกล้ามเนื้อ

– อัลมอนด์ (Almonds)
มีโปรตีน ไขมันดี และไฟเบอร์ ช่วยในการควบคุมน้ำหนักและบำรุงหัวใจ

– ข้าวโอ๊ต (Oats)
แหล่งโปรตีนและไฟเบอร์ที่ช่วยในการลดคอเลสเตอรอลและบำรุงหัวใจ

เหตุผลที่ไม่แนะนำ “ถั่วเหลือง” เป็นแหล่งโปรตีนหลัก

แม้ว่าถั่วเหลืองจะเป็นแหล่งอาหารที่ให้โปรตีนที่สูงมาก แต่ก็ควรระวังไม่ให้บริโภคในปริมาณมากเกินไป เนื่องจากถั่วเหลืองนั้นมีกรดไขมันโอเมก้า-6 สูง ซึ่งอาจกระตุ้นการอักเสบในร่างกายได้นั่นเองค่ะ ซึ่งการที่ร่างกายมีปริมาณโอเมก้า-6 สูงเกินไปอาจเพิ่มความเสี่ยงของโรคหัวใจ โรคมะเร็ง และโรคข้ออักเสบได้ค่ะ เพราะฉะนั้นการบริโภคโปรตีนจากพืชที่หลากหลายจะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน และสมดุล นอกจากนี้ยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคต่างๆอีกด้วยค่ะ