บทความนี้จะมานำเสนอเกี่ยวกับ 7 เมนู ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นาน ทานแล้วไม่ดีต่อสุขภาพกันนะคะ โดยแพทย์ได้ออกมาเตือนว่า มีอาหาร 7 ชนิดที่ไม่ควรเก็บไว้นาน เสี่ยงอันตรายต่อสุขภาพ ตามคำแนะนำของแพทย์จากโรงพยาบาลประชาชน มหาวิทยาลัยอู่ฮั่น อาหารที่ทิ้งไว้ข้ามคืนอาจมีความเสี่ยงต่อสุขภาพ หากไม่ได้รับการเก็บรักษา และใช้อย่างถูกวิธี และนี่คืออาหาร 7 ชนิด ที่ไม่ควรกิน หากทิ้งไว้ข้ามคืนค่ะ

 

เตือน 7 เมนู ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นาน ทานแล้วไม่ดีต่อสุขภาพ

 

 

1. ผักใบเขียว

ผักใบเขียวมีปริมาณไนเตรทสูง ซึ่งหลังจากทิ้งไว้ข้ามคืน ไนเตรทสามารถเปลี่ยนเป็นไนไตรต์ได้ ซึ่งเป็นสารที่อาจก่อให้เกิดมะเร็งได้ ผักประเภทต่าง ๆ เช่น กะหล่ำปลี ผักบุ้ง ผักกวางตุ้ง ควรกินภายใน 4 ชั่วโมงหลังจากปรุง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่อากาศร้อน

2. อาหารทะเล

อาหารทะเล เช่น ปู ปลา กุ้ง เมื่อทิ้งไว้ข้ามคืนอาจทำให้เกิดสารที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของโปรตีน ซึ่งสามารถทำลายตับและไตได้ นอกจากนี้ การเก็บไว้นานเกินไปจะทำให้สารอาหารและวิตามินหายไปทั้งหมด เมื่อนำมาอุ่นซ้ำก็จะไม่อร่อยเหมือนตอนที่สดใหม่ และยังส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างรุนแรงอีกด้วย

3. ไข่ลวก-ไข่ต้ม ที่สุกไม่ทั่วถึง

ไข่ลวก หรือ ไข่ต้ม ที่ไข่แดงยังไม่สุกดี มีแนวโน้มที่จะเกิดแบคทีเรียได้ง่ายหากเก็บไว้นานเกินไป ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ดังนั้นควรกินไข่ทันทีหลังจากต้มเสร็จ

4. เห็ด

เมื่อปล่อยเห็ดทิ้งไว้เป็นเวลานาน จะทำให้เกิดอาการไม่สบายทางเดินอาหารได้ง่าย และอาจนำไปสู่อาหารเป็นพิษได้

5. ซุปในภาชนะโลหะ

ไม่ควรเก็บซุปข้ามคืนในหม้ออลูมิเนียมหรือเหล็ก เนื่องจากอาจทำให้เกิดสารที่เป็นอันตราย ควรเก็บซุปในหม้อดิน และหลีกเลี่ยงการใส่เครื่องปรุงก่อนที่จะเก็บรักษา

6. อาหารต้มและตุ๋นข้ามคืน

อาหารประเภทต้มและตุ๋นที่เก็บข้ามคืนอาจเกิดเชื้อราหรือแบคทีเรียได้ง่าย แม้จะเก็บไว้ในตู้เย็น การกินอาหารเหล่านี้ที่ทิ้งไว้ข้ามคืนอาจทำให้เกิดอาหารเป็นพิษได้

7. นมถั่วเหลือง

ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง มันฝรั่งที่มีแป้งสูง เผือก ขนมปัง และอาหารประเภทอื่น ๆ เป็นแหล่งที่เหมาะสมสำหรับการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ดังนั้นจึงไม่ควรเก็บไว้ข้ามคืน