บทความนี้จะมานำเสนอเกี่ยวกับ เคล็ดลับวิธีล้างผัก ผลไม้ ถูกใจสายคลีนอย่างแน่นอนกันนะคะ ต้องบอกเลยนะคะว่า การล้างผักและผลไม้นั้น ถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญในกระบวนการเตรียมอาหารเลยก็ว่าได้นะคะ เนื่องจากผักและผลไม้อาจมีสารตกค้างจากสารเคมี เชื้อโรค หรือดินโคลนนั่นเองค่ะ เพราะฉะนั้นแล้วการล้างผักและผลไม้ให้สะอาด จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วย และทำให้มั่นใจได้ว่าอาหารที่เราทานนั้นปลอดภัยและมีคุณภาพนั่นเองค่ะ พร้อมแล้วตามมาดูกันเลยค่ะ ว่าเคล็ดลับวิธีล้างผัก ผลไม้ ถูกใจสายคลีนจะมีอะไรกันบ้างนะคะ
เคล็ดลับวิธีล้างผัก ผลไม้ ถูกใจสายคลีน
1. แช่น้ำสะอาด (ลดสารพิษตกค้างได้ 7-33 %)
การแช่ผักหรือผลไม้ในน้ำสะอาดเป็นหนึ่งในวิธีที่ง่ายมากๆ สำหรับแม่บ้านทุกคน แม่บ้านสามารถทำได้โดยการเด็ดผักออกเป็นใบๆ จากนั้นนำมาใส่ในอ่างหรือกะละมังที่เตรียมเอาไว้ แช่ทิ้งไว้สัก 15-20 นาที แล้วนำมาสะเด็ดน้ำแล้วนำไปใช้ทำอาหารหรือทานได้เลย
2. เปิดน้ำให้ไหลผ่าน (ลดสารพิษตกค้างได้ 25-63 %)
แม่บ้านสามารถทำได้ง่ายๆไม่แพ้การแช่น้ำ เริ่มจากการที่แม่บ้านนำผัก ผลไม้ใส่ตะแกรงหรือตะกร้าที่น้ำสามารถไหลผ่านได้ หลังจากนั้นก็เปิดน้ำจากก๊อกให้ไหลผ่านผักและผลไม้ ในระหว่งานั้นแม่บ้านก็ใช้มือคลี่ใบ หรือถูที่ผลไม้เบาๆ ก็เป็นอันเสร็จ
3. ล้างด้วยน้ำส้มสายชู (ลดสารพิษตกค้างได้ 60-84 %)
การล้างผลไม้ด้วยน้ำส้มสายชูเป็นวิธีที่ช่วยทำความสะอาดและลดสารพิษได้ดี แม่บ้านสามารถทำตามได้ง่ายๆ ดังนี้
– เริ่มจากการผสมน้ำส้มสายชู 1 ส่วนกับน้ำสะอาด 3 ส่วน (เช่น น้ำ 1 ถ้วยต่อน้ำส้มสายชู 1/3 ถ้วย)
– แล้วนำผัก ผลไม้ที่ต้องการล้างใส่ลงไปในส่วนผสมที่เตรียมไว้ แช่ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที
– หลังจากนั้นจึงค่อยล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง เพื่อขจัดกลิ่นของน้ำส้มสายชูและสิ่งสกปรกออกให้หมด
4. ล้างด้วยเบกกิ้งโซดา (ลดสารพิษตกค้างได้ 90-95 %)
เบกกิ้งโซดา หรือ โซเดียมไบคาร์บอเนต (Sodium bicarbonate) ที่สุดแห่งไอเทมสารพัดประโยชน์ที่เหล่าแม่บ้านปลื้มกันมาก เบกกิ้งโซดาสามารถนำมาล้างผักผลไม้ได้เช่นกัน
วิธีการทำก็คือ
– นำเบกกิ้งโซดา ½ ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำ 1-2 ลิตร
– แล้วนำผักไปแช่ในน้ำเบกกิ้งโซดา 15-20 นาที
– จากนั้นจึงนำไปล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง เท่านี้ก็จะได้ผักผลไม้ที่สะอาดปลอดภัย หมดห่วงเรื่องสารพิษตกค้าง
5. ล้างด้วยด่างทับทิม (ลดสารพิษตกค้างได้ 35-45 %)
ด่างทับทิม (โพแทสเซียมเปอร์แมงกาเนต) ก็เป็นอีก 1 ตัวช่วยที่สามารถใช้ในการล้างทำความสะอาดผักและผลไม้ได้เช่นเดียวกัน
– เริ่มด้วยการผสมด่างทับทิม 20-30 เกล็ด กับน้ำประมาณ 4 ลิตร
– แล้วแช่ผักผลไม้ลงไป ทิ้งไไว้ประมาณ 10 นาที
– จากนั้นค่อยล้างผักและผลไม้ด้วยน้ำสะอาด
6. ล้างด้วยน้ำยาล้างผักและผลไม้ (ลดสารพิษตกค้างได้ 25-70 %)
น้ำยาล้างผักและผลไม้ ถือว่าตอบโจทย์ได้ดีเลยนะคะ สำหรับใครที่ต้องการล้างผักผลไม้ให้สะอาด ปลอดภัย ใช้ง่าย และไม่อยากให้ผักผลไม้เปลี่ยนรสชาติ สามารถหาซื้อได้ง่ายตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป เพียงแค่ใช้น้ำยาไม่กี่หยดตามคำแนะนำของสินค้า แล้วนำมาผสมกับน้ำ แช่ทิ้งไว้ 15-20 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด แค่นี้ก็เบาใจจากสารพิษตกค้างแล้ว
จะเห็นได้ว่าการล้างผักและผลไม้นั้น เป็นขั้นตอนที่ไม่ควรมองข้ามเลยนะคะ เพื่อให้แน่ใจว่าอาหารที่เรารับประทานนั้นปลอดภัยและมีคุณค่าทางโภชนาการ อย่าลืมปฏิบัติตามขั้นตอนที่ถูกต้องเพื่อสุขภาพที่ดีของคุณและครอบครัวนะคะ