อย. แนะคนไทยบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ให้ห่างไกลโรค ไม่ติดต่อเรื้อรัง วันที่ 27 สิงหาคม 2567 ภก.เลิศชาย เลิศวุฒิ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ในวันที่ 25 สิงหาคม ที่ผ่านมา ตรงกับ “วันแห่งบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” ของญี่ปุ่น เป็นการปฏิวัติวงการอาหารที่เปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตผู้คนให้ง่ายมากขึ้น

 

 

ซึ่งบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นอาหารที่คนไทยนิยมรับประทานมาอย่างยาวนาน เพราะราคาถูก สะดวก อร่อย เก็บไว้ได้นาน และมีหลากหลายรสชาติให้เลือก การรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอย่างเหมาะสม จะเป็นอีกหนึ่งอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาจึงขอแนะนำวิธีการบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอย่างเหมาะสม

 

 

โดยผู้บริโภคควรปฏิบัติดังนี้

– อ่านฉลาก และเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีเลขสารบบอาหาร

– การอ่านฉลากโภชนาการ เพราะจะบอกถึงปริมาณของสารอาหารที่ได้รับจากการรับประทานอาหารนั้น

– ควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีสัญลักษณ์โภชนาการ “ทางเลือกสุขภาพ” เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีการลดปริมาณโซเดียมให้น้อยกว่าสูตรปกติทั่วไป ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs)

 

 

 

ภก.เลิศชายกล่าวว่า ขอให้ผู้บริโภคให้ความสำคัญในการบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ควรใส่เนื้อสัตว์ต่าง ๆ ไข่ และผัก ลงไปด้วย เพื่อเพิ่มสารอาหารให้ครบ 5 หมู่ หากมีข้อสงสัยหรือต้องการข้อมูลเกี่ยวกับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ที่ได้รับสัญลักษณ์โภชนาการ “ทางเลือกสุขภาพ” สามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ https://healthierlogo.com/ หมวด Product Profile หัวข้อกลุ่มอาหารกึ่งสำเร็จรูป