บทความนี้จะมานำเสนอเกี่ยวกับ “เห็ดเผาะ” กันนะคะ 1 ปีมี 1 ครั้ง แต่คุณค่าอาหารเพียบเลยค่ะ เห็ดเผาะ หรือที่บางคนเรียกกันว่าเห็ดถอบ (ภาษาถิ่นทางภาคเหนือ) เป็นเห็ดที่ขึ้นอยู่ตามป่าในอุณหภูมิพื้นที่ป่าชื้น โดยเฉพาะจะพบเห็ดถอบได้ในช่วงต้นฤดูฝน เดือนพฤษภาคม-กรกฎาคมเท่านั้น 1 ปี จะได้กินแค่ครั้งเดียวนะคะ สำหรับคุณค่าทางอาหารของเห็ดเผาะนั้นมีเพียบเลยนะคะ มาดูกันเลยค่ะ

 

คุณค่าทางโภชนาการของเห็ดเผาะ

 

 

เห็ดเผาะปริมาณ 100 กรัม จะให้พลังงาน 45 กิโลแคลอรี อุดมไปด้วยแร่ธาตุ และสารอาหารต่าง ๆ ดังนี้เลยค่ะ

– โปรตีน
– ไขมันดี
– ฟอสเฟต
– แคลเซียม
– ธาตุเหล็ก
– ไนอะซีน
– วิตามินบี บี2 และซี

ประโยชน์ของเห็ดเผาะ

– ป้องกันโรคหัวใจ โรคตับ
– บรรเทาอาการโรคกระเพาะอาหาร
– ช่วยล้างสารพิษ
– บำรุงร่างกาย และพละกำลัง
– แก้ช้ำใน
– ต้านเบาหวาน การอักเสบ สารอนุมูลอิสระ รวมทั้งเซลล์มะเร็ง
– กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน
– ลดความเสี่ยงโรคอัลไซเมอร์ ความดันโลหิตสูง

 

ข้อควรระวังในการบริโภคเห็ดเผาะ

 

 

ผู้ที่เก็บเห็ดมาอาจจะไม่มีความรู้มากพอว่าอันไหนสามารถรับประทานได้ หรือว่าเป็นเห็ดพิษ รวมทั้งเห็ดที่ขึ้นใกล้กับโรงงานอุตสาหกรรม อาจจะดูดซึมสารพิษได้ เมื่อนำไปประกอบอาหาร จะเกิดอาการความผิดปกติขึ้น ได้แก่

– วิงเวียนศีรษะ
– คลื่นไส้
– อาเจียน
– หัวใจเต้นเร็ว
– หายใจลำบาก

อาการดังกล่าวอาจเกิดขึ้นหลังบริโภคเข้าไปไม่กี่นาที หรือข้ามวัน ซึ่งตับ ไต ถูกทำลายเสียหายอย่างมาก มีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นแล้วควรระมัดระวังระวังในการรับประทานเห็ดด้วยค่ะ