บทความนี้จะมานำเสนอเกี่ยวกับเรื่องของ ไข่กุ้งที่กินบนซูซิ กันนะคะ ว่าที่จริงแล้วทำมาจากอะไรกันแน่ เป็นไขกุ้งจริงๆหรือเปล่านะคะ
เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะชอบรับประทานอาหารญี่ปุ่นกันอย่างแน่นอน โดยเฉพาะอาหารประเภทซูชิ ที่เรามักจะได้ความสดจากอาหารทะเลนั่นเองค่ะ และเมนูไข่กุ้งก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งเมนูโปรดของใครหลายๆคนเช่นกันนะคะ แต่รู้กันรึเปล่าคะว่า จริงๆ แล้วไข่กุ้งที่เรากินจากอาหารญี่ปุ่นนั่นไม่ใช่ไข่กุ้งจริง และ ไม่ได้มาจากกุ้งด้วยนะคะ เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่า แท้จริงแล้วไข่กุ้งบนซูชินั้น ทำมาจากอะไร
มาดูกันว่า ไข่กุ้งที่กินบนซูชิ แท้จริงแล้วทำมาจากอะไร
จริงๆแล้ว ไข่กุ้ง ที่เม็ดเล็กๆ สีส้ม สัมผัสกรุบๆ บนซูซิที่เรานิยมทานกันนั้น ซึ่งบางครั้งอาจจะมีสีดำ สีแดง จริงแล้วไม่ได้มาจากกุ้งนะคะ แต่มาจากปลา และก็คือไข่ของปลานั่นเองค่ะ
โดยจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ Ebiko และ Tobiko
– Ebiko นั้นจะได้จากไข่ปลา Capelin หรือ ปลาไข่ นั่นเอง โดยนำไข่ของปลาไข่มาหมักและปรุงรสจนได้ไข่ที่มีลักษณะโปร่งใส และมีสีส้ม คล้ายกับไข่กุ้ง โดยจะเรียกกันอย่างแพร่หลายว่า Ebiko
– Tobiko นั้นจะได้มาจากไข่ปลา Flying Fish หรือ ปลาบิน ขั้นตอนการทำก็เหมือนกับปลาไข่ โดยปลาบินนั้นจะถูกนำมาใช้ทดแทนปลาไข่ เพราะมีปริมาณที่ลดลง โดยจะเรียกไข่จากปลาบินว่า Tobiko เพื่อป้องกันการสับสน
ซึ่งต้องบอกเลยนะคะว่า ไข่กุ้งที่มาจากไข่ปลาทั้ง 2 ชนิดนี้ ไม่มีความแตกต่างกัน โดยสัมผัสจะมีความกรุบๆ เวลาเคี้ยว ตัวไข่มีเปลือกแข็งเล็กน้อย ลักษณะเป็นเม็ดเล็กๆ โดยสีที่แตกต่างกันอย่างสีดำหรือสีแดงนั้น เกิดจากการย้อมสีเพื่อให้ดูหลากหลายในการประกอบอาหารนั่นเองค่ะ สำหรับวิธีแยก Ebiko และ Tobiko นั่นสามารถสังเกตได้ตรงที่ ไข่กุ้ง Tobiko นั้น จะมีลักษณะใหญ่กว่าเล็กน้อย และมีราคาแพงกว่า ไข่กุ้ง Ebiko นั่นเองค่ะ