บทความนี้จะมานำเสนอเกี่ยวกับเรื่องของ ฝรั่ง ผลไม้ขวัญใจคนรักสุขภาพ น้ำตาลต่ำ วิตามินซีสูงกันนะคะ ฝรั่งจัดเป็นเป็นผลไม้เขตร้อนยอดนิยมของคนรักสุขภาพเลยก็ว่าได้นะคะ มีรสหวานกรอบอร่อย หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง ฝรั่งเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด ทั้งยังขึ้นชื่อว่าเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงมาก สูงกว่าส้มถึง 5 เท่า อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพในด้านต่างๆ ที่สำคัญแคลอรีต่ำ น้ำตาลน้อย เหมาะกับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนักอีกด้วยค่ะ
พร้อมแล้วตามมาดู ประโยชน์อันมากมายต่อสุขภาพของฝรั่งกันนะคะ ว่ามีอะไรกันบ้างค่ะ
1. เป็นผลไม้วิตามินซีสูงมาก ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกัน
ในฝรั่งน้ำหนัก 165 กรัมหรือ ประมาณ 1 ลูก จะให้วิตามินซีสูงถึง 377 มิลลิกรัม แม้จะไม่ใช่ผลไม้รสเปรี้ยวหรือผลไม้ตระกูลเบอร์รีก็ตาม โดยส่วนที่มีวิตามินซีมากจะอยู่บริเวณเปลือก วิตามินซีนั้นจำเป็นต่อร่างกายในการเสริมสร้างให้กล้ามเนื้อ ผิวหนัง กระดูกแข็งแรง นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันไม่ให้อาการหวัดและโรคไข้หวัดใหญ่รุนแรงได้ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง ช่วยลดสารพิษในร่างกาย
2. มีส่วนช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด
ฝรั่งเป็นผลไม้ที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ เมื่อทานเข้าไปแล้วระดับน้ำตาลในเลือดจึงไม่พุ่งสูง เส้นใยอาหารในฝรั่งยังสามารถลดการดูดซึมของน้ำตาลในลำไส้ ทั้งยังช่วยให้ร่างกายดูดซึมน้ำตาลไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ฝรั่งจึงอาจเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่เหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวานและผู้ที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน
3. มีส่วนช่วยลดน้ำหนัก
ฝรั่งมีแคลอรีต่ำ มีเส้นใยอาหารสูง ซึ่งช่วยให้รู้สึกอิ่มนานขึ้น ฝรั่งยังมีวิตามินบี 1 และบี 3 ที่ช่วยในการเผาผลาญพลังงานของร่างกาย จึงอาจช่วยให้การลดน้ำหนักทำได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ฝรั่งยังไม่มีคอเลสเตอรอล มีคาร์โบไฮเดรตน้อย และมีน้ำตาลน้อยจึงเหมาะที่จะทานเป็นอาหารว่าง เพื่อลดการทานขนมอื่นๆ
4. ดีต่อผิวพรรณ
สารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินในฝรั่ง เช่น วิตามินเอ บี และซี จะช่วยบำรุงผิว ป้องกันคอลลาเจนและอิลาสตินใต้ชั้นผิวไม่ให้ถูกทำลาย ส่งผลให้ผิวเต่งตึงและสดใสเปล่งปลั่ง ชะลอริ้วรอยก่อนวัยอันควร สารสกัดจากใบฝรั่งมีฤทธิ์ที่ช่วยลดอาการอักเสบบนใบหน้า ช่วยขจัดเชื้อแบคทีเรีย ลดการเกิดสิว ลดรอยด่างดำบนใบหน้า
5. ช่วยบำรุงระบบทางเดินอาหาร
ฝรั่งอุดมด้วยเส้นใยอาหาร มีสารแพคติน ซึ่งเป็นใยอาหารที่ละลายน้ำได้ จึงช่วยกระตุ้นการขับถ่ายและทำให้ลำไส้มีสุขภาพที่ดี และยังมีพรีไบโอติกที่ช่วยให้ให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น ส่วนเปลือกของฝรั่งก็มีสารแทนนิน ช่วยยับยั้งการลุกลามของเชื้อโรค ช่วยลดการอักเสบของลำไส้ และบรรเทาอาการท้องร่วงได้
6. มีส่วนช่วยป้องกันมะเร็ง
ฝรั่งมีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด เช่น วิตามินซี ไลโคปีน และฟลาโวนอยด์ ซึ่งช่วยจัดการอนุมูลอิสระจากควันบุหรี่หรือแสงแดดที่ส่งผลให้เซลล์ในร่างกายถูกทำลายได้ ช่วยในการต่อต้านการติดเชื้อในร่างกาย ทั้งยังอาจมีฤทธ์ต้านมะเร็งและยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็งในร่างกายได้
7. ช่วยดับกลิ่นปาก
ผลฝรั่งมีสรรพคุณช่วยดับกลิ่นอาหารในปากได้ โดยสามารถทานฝรั่งหลังมื้ออาหาร จะช่วยกำจัดคราบอาหารบนตัวฟันได้ดี ถือว่าการเคี้ยวฝรั่งนั้นเป็นวิธีที่ช่วยทำความสะอาดฟันได้ และยังช่วยลดกลิ่นปากด้วย นอกจากนี้รสชาติหวาน สดชื่นของฝรั่งยังอาจช่วยลดความอยากกินของหวานลงไปได้ด้วย
วิธีเลือกทานฝรั่งให้ได้ประโยชน์และปลอดภัย
1. ทานฝรั่งโดยไม่ต้องปอกเปลือก เพราะในเปลือกฝรั่งก็มีแร่ธาตุและวิตามินอยู่มาก และต้องล้างฝรั่งให้สะอาด ปราศจากสารพิษตกค้าง
2. การทานฝรั่งสดให้ประโยชน์มากกว่าแบบแปรรูป เช่น ฝรั่งดอง น้ำผลไม้ และควรหลีกเลี่ยงการทานฝรั่งสดคู่กับพริกเกลือหรือเครื่องปรุงชนิดอื่น เพราะอาจทำให้ได้รับน้ำตาลและโซเดียมในปริมาณที่มากเกินไป
3. ควรเลือกฝรั่งที่มีลักษณะสีเขียวอมเหลืองอ่อนๆ ลูกสมบูรณ์ ทรงแป้น มีผิวมันวาว ไม่ขรุขระ ไม่มีรอยช้ำ มีก้านและใบติดมาด้วยจะยิ่งดี ใช้นิ้วดีดแล้วเสียงไม่แน่นจนเกินไป
4. ฝรั่งมีเส้นใยอาหารมาก หากทานในปริมาณมากเกินความต้องการของร่างกายก็จะส่งผลทำให้เกิดปัญหาท้องผูกตามมาได้ ส่วนฝรั่งสุกอาจทำให้ท้องเสียได้