บทความนี้จะมานำเสนอเกี่ยวกับ ผลข้างเคียงของ “คอมบูชา” ที่นักโภชนาการแนะนำให้หลีกเลี่ยงกันนะคะ ก่อนอื่นเลยมารู้จักกับ คอมบูชา กันดีกว่าค่ะ

คอมบูชา เป็นเครื่องดื่มที่มีฟอง และมีการหมักจากชา น้ำตาลหรือน้ำผึ้ง และส่วนผสมของโพรไบโอติกส์และยีสต์ มักแต่งกลิ่นด้วยผลไม้ สมุนไพร หรือส่วนผสมอื่นๆ เพื่อให้มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์และช่วยลดความเปรี้ยว ซึ่งผู้ที่ชื่นชอบคอมบูชาต่างยกย่องประโยชน์ต่อสุขภาพที่อาจเกิดขึ้น เช่น การเสริมสร้างสุขภาพลำไส้ ลดการอักเสบ และลดระดับน้ำตาลในเลือดนะคะ

 

 

แต่อย่างไรก็ตามนักโภชนาการได้ออกมาแนะนำ เกี่ยวกับผลข้างเคียงของ คอมบูชา ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ โดยบางส่วนอาจเกิดขึ้นเนื่องมาจากกระบวนการผลิตที่ไม่เป็นมาตรฐานเสมอไป และนอกจากนี้แล้ว คอมบูชายังมีแบคทีเรีย และยีสต์ที่มีชีวิตอยู่ ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดผลข้างเคียงได้เช่นกันนั่นเองค่ะ พร้อมแล้วตามมาดู ผลข้างเคียงของ “คอมบูชา” ที่นักโภชนาการแนะนำให้หลีกเลี่ยงกันเลยค่ะ

 

ผลข้างเคียงของ “คอมบูชา” ที่นักโภชนาการแนะนำให้หลีกเลี่ยง

 

 

1. เครื่องดื่มคอมบูชาอาจมีส่วนผสมที่คุณแพ้ได้

ควรตรวจสอบฉลากและหลีกเลี่ยงส่วนผสมที่ก่อให้เกิดอาการแพ้

2. ความเสี่ยงของการปนเปื้อนในคอมบูชาที่ทำเอง

– คอมบูชาที่ทำเองมีความเสี่ยงสูงต่อการปนเปื้อนด้วยจุลินทรีย์ที่เป็นอันตราย เนื่องจากวิธีการฆ่าเชื้อที่แตกต่างกันและการขาดมาตรฐานในการผลิต น้ำที่ใช้ทำคอมบูชาอาจมีสารปนเปื้อน แบคทีเรียและจุลินทรีย์อื่นๆ เช่น ยีสต์ อาจสร้างสารพิษในผลิตภัณฑ์คอมบูชาขั้นสุดท้าย สารปนเปื้อนอาจเป็นอันตรายต่อหญิงตั้งครรภ์และผู้ให้นมบุตร เด็ก และผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอได้

– ภาชนะบางชนิด (เช่น โลหะ ดินเหนียว หรือพลาสติก) อาจเพิ่มความเสี่ยงของการปนเปื้อน ภาชนะดินเหนียวและเคลือบอาจทำให้เกิดพิษตะกั่วเนื่องจากการรั่วซึม

3. ความเสี่ยงจากการติดเชื้อและเจ็บป่วยจากการดื่มคอมบูชา

– เนื่องจากขาดการควบคุมคุณภาพ การผลิตคอมบูชามักมีส่วนผสมที่ไม่ทราบและอาจมีจุลินทรีย์ที่เป็นอันตรายปนเปื้อนอยู่ ซึ่งอาจนำไปสู่การติดเชื้อและเจ็บป่วยได้ ผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอควรหลีกเลี่ยงการดื่มคอมบูชา มีรายงานผู้ป่วยที่มีอาการเจ็บป่วยรุนแรงหลังจากดื่มคอมบูชา เช่น กรดแลคติกในเลือดสูง ตับอักเสบ และไตวาย

– หากคุณมีความกังวลเกี่ยวกับการติดเชื้อ แม้ว่าคุณจะมีสุขภาพแข็งแรง ก็ควรเลือกซื้อคอมบูชาที่ผ่านการพาสเจอร์ไรส์จะดีที่สุด

4. คอมบูชาและคาเฟอีนผลกระทบต่อร่างกาย

– ชนิดของชาที่นำมาหมักคอมบูชามีผลต่อปริมาณคาเฟอีน ชาเขียวบางชนิด เช่น เยร์บาแมท และชาดำ จะทำให้คอมบูชามีปริมาณคาเฟอีนสูงขึ้น

– กระทรวงเกษตรสหรัฐฯ (USDA) ระบุว่า คอมบูชาขนาด 12 ออนซ์ อาจมีคาเฟอีนสูงสุดถึง 41 มิลลิกรัม ในขณะที่องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA) แนะนำให้ผู้ใหญ่ที่แข็งแรงบริโภคคาเฟอีนไม่เกิน 400 มิลลิกรัมต่อวัน หากคุณเป็นคนที่ร่างกายใช้เวลาในการย่อยสลายคาเฟีนนาน คุณอาจรู้สึกถึงผลข้างเคียงของคาเฟอีนได้มากขึ้น

– หากคุณไวต่อคาเฟอีน กำลังรับประทานยาที่อาจมีปฏิกิริยากับคาเฟอีน หรือมีโรคประจำตัวที่คาเฟอีนอาจส่งผลกระทบ ควรพิจารณาผลข้างเคียงของคาเฟอีนจากการดื่มคอมบูชา

5. คอมบูชาและการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

มีการศึกษาพบว่า คอมบูชาอาจมีประโยชน์ต่อการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด อย่างไรก็ตามน้ำตาลเป็นส่วนผสมที่จำเป็นในการทำคอมบูชา ชนิดของน้ำตาลที่ใช้และวิธีการหมักก็มีผลต่อปริมาณน้ำตาลในผลิตภัณฑ์คอมบูชาขั้นสุดท้ายเช่นกันค่ะ

6. คอมบูชาและแอลกอฮอล์ผลกระทบต่อสุขภาพ

กระบวนการหมักตามธรรมชาติในการผลิตคอมบูชานั้น อาจทำให้เกิดการผลิตแอลกอฮอล์ การควบคุมปริมาณแอลกอฮอล์ในคอมบูชาที่ทำเองนั้นะค่อนข้างยาก โดย ปริมาณและชนิดของน้ำตาลที่ใช้ และระยะเวลาการหมักมีผลต่อปริมาณแอลกอฮอล์ด้วยเช่นกันค่ะ เพราะฉะนั้นการวิเคราะห์คอมบูชาโดยองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA) พบว่าปริมาณแอลกอฮอล์ต่อหนึ่งหน่วยบริโภคอยู่ที่ 0.7% ถึง 1.3% ซึ่งอาจสูงกว่าในคอมบูชาที่ทำเอง

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา (CDC) กำหนดการดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณปานกลางว่า เป็นการดื่มหนึ่งแก้วต่อวันสำหรับผู้หญิง และสองแก้วต่อวันสำหรับผู้ชาย ควรหลีกเลี่ยงการดื่มคอมบูชาในระหว่างตั้งครรภ์และให้นมบุตร สำหรับเด็ก ผู้ที่มีปัญหาการดื่มแอลกอฮอล์ ผู้ที่มีโรคตับ หรือผู้ที่กำลังรับประทานยาบางชนิด

7. คอมบูชาและปัญหาทางระบบย่อยอาหาร

– มีรายงานว่าการดื่มคอมบูชาอาจทำให้เกิดปัญหาทางระบบย่อยอาหาร อาการท้องอืด เวียนศีรษะ และปวดศีรษะ การดื่มคอมบูชาในปริมาณมาก การหมักที่ไม่ถูกต้อง ชนิดของน้ำตาลที่ใช้ และ/หรือการปนเปื้อนของแบคทีเรียที่เป็นอันตรายหรือจุลินทรีย์อื่นๆ ที่ถูกนำเข้ามาโดยไม่ตั้งใจระหว่างการเตรียมอาจมีส่วนทำให้เกิดผลข้างเคียงเหล่านี้

– การนำแบคทีเรียเข้าสู่ระบบจุลินทรีย์ในลำไส้ ไม่แนะนำสำหรับผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอหรือผู้ที่ป่วยหนัก นอกจากนี้ คอมบูชายังอาจมีซูโครส กลูโคส และฟรุกโตสผู้ที่หลีกเลี่ยงน้ำตาลบางชนิด (เช่น ผู้ที่มีอาการลำไส้ระคายเคืองหรือ IBS หรือผู้ที่รับประทานอาหาร FODMAP ต่ำ) อาจต้องระมัดระวังในการบริโภค

– ควรระมัดระวังเพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบต่อระบบย่อยอาหารที่อาจเกิดขึ้นเมื่อดื่มคอมบูชา โดยเฉพาะคอมบูชาที่ทำเอง

8. คอมบูชาและปัญหาฟัน

ผลกระทบของคอมบูชาต่อสุขภาพฟันนั้นอาจยังไม่ชัดเจน แต่อย่างไรก็ตามคอมบูชามีน้ำตาลและมีความเป็นกรด ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพช่องปากได้

 

 

 

 

 

ที่มา :verywellhealth