บทความนี้จะมานำเสนอเกี่ยวกับ ไข่ต้ม เมนูสุขภาพ หากินง่าย และราคาถูกกันนะคะ รู้ไหมคะว่า ทำไมในเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ มักจะมี “ไข่ต้ม” อยู่ในเมนูด้วยเสมอ เหตุผลก็คือ เพราะไข่ต้มนั้นถือเป็นเมนูง่ายๆ ที่ทั้งหากินง่ายและราคาถูก แต่มีประโยชน์ไม่แพ้อาหารชั้นยอดอื่น ๆนั่นเองค่ะ พร้อมแล้วตามมาดูกันเลยค่ะ ว่า ไข่ต้ม เมนูสุขภาพ หากินง่าย และราคาถูกนี้ จะมีประโยชน์อย่างไรกันบ้างนะคะ

 

ประโยชน์ของไข่ต้ม เมนูสุขภาพ หากินง่าย และราคาถูก

 

 

1. อุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญอย่างโปรตีน, สังกะสี, ธาตุเหล็ก, แคลเซียม, ฟอสฟอรัส และวิตามินสำคัญ เช่น วิตามิน A, B1, B2, B6, B12 และวิตามิน E ที่จำเป็นต่อสุขภาพร่างกายของเรา

2. เป็นแหล่งโปรตีนและแคลเซียมชั้นเยี่ยม เพื่อนำไปเสริมสร้างกล้ามเนื้อและกระดูก แถมยังช่วยเพิ่มการดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัสให้ร่างกายของเราได้ใช้ให้เต็มที่เลยค่ะ

3. อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก, วิตามิน A และวิตามิน D ที่ช่วยส่งเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ยิ่งไปกว่านั้น ยังช่วยกระตุ้นให้สามารถผลิตเม็ดเลือดแดงและเซลล์ใหม่ได้ดีขึ้นอีกด้วยค่ะ

4. ในไข่ต้มมีสารโคลีนถึง 20% ที่ทำหน้าที่ในการบำรุงสมอง ป้องกันอาการอัลไซเมอร์ จำเป็นต่อเนื้อเยื่อที่หุ้มสมอง, เซลล์ และเยื่อหุ้มประสาท แถมยังช่วยบำรุงให้สมองของเราแข็งแรงและความจำดีขึ้นอีกด้วยค่ะ

5. ไข่ต้ม 1 ฟอง ให้พลังงานแก่ร่างกาย 70-85 กิโลแคลอรี่ ให้แคลน้อยมากแต่กินแล้วอิ่มท้องนาน จึงช่วยในการลดน้ำหนักได้ค่ะ

 

ปริมาณของไข่ต้มที่ควรทานใน 1 วัน

 

 

– เด็กทารกตั้งแต่อายุ 6 เดือน เริ่มที่ไข่แดงต้มสุก 1/2 ฟอง ผสมกับข้าวบด

– เด็กอายุ 7 – 12 เดือน ให้กินไข่ต้มสุกวันละ 1/2-1 ฟอง

– เด็กวัยเรียน วัยทำงาน และผู้สูงอายุที่มีสุขภาพดี สามารถกินไข่ได้เฉลี่ยวันละ 1 ฟอง

– ผู้ที่มีโรคประจำตัว (ความดันสูง เบาหวาน ไขมันในเลือดผิดปกติ) ไม่ควรกินเกิน 3 ฟองต่อสัปดาห์ หรือตามคำแนะนำของแพทย์

หากคุณกำลังมองหาเมนูที่ทำได้ง่าย หาง่าย และอร่อยอิ่มใจ บอกเลยค่ะว่า ไข่ต้มนี่ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีมากๆ เลยนะคะ ทั้งนี้หากใครที่มีปัญหาด้านสุขภาพก็ควรปรึกษากับแพทย์ประจำตัวก่อนรับประทานไข่เป็นประจำด้วยนะคะ