บทความนี้จะมานำเสนอเกี่ยวกับศัพท์เกม Online ตัวย่อภาษาอังกฤษต่างๆ ที่เราควรรู้หากคิดจะเล่นเกมออนไลน์กันนะคะ
สำหรับผู้เล่นเกมออนไลน์หลากหลายรูปแบบ ที่อาจจำเป็นต้องมีการสื่อสารกันในการเข้าร่วมกลุ่มในการเล่น ไม่ว่าจะเป็นแบบปาร์ตี้ หรือการหากลุ่มเพื่อทำภาระกิจ และทุกวันนี้ต้องจอมรับเลยนะะว่า การเล่นเกมเปิดกว้างกว่าเมื่อก่อนมากเลยค่ะ เพราะเป็นรูปแบบที่สามารถเล่นพร้อมกันทั่วโลก หรือโซนประเทศกันเลยทีเดียวค่ะ ทำให้ต้องมีการสื่อสารกับผู้เล่นต่างชาติอยู่บ้าง และจะมีศัพท์บางคำที่เรามักใช้กันเป็นสากล หากใครที่ยังไม่เข้าใจศัพท์ต่างๆ ที่สื่อสารกันอย่างง่ายๆ อาจจะทำให้เล่นเกมไม่สนุก หรือสื่อสารกับใครไม่รู้เรื่องได้นะคะ ดังนั้นบทความนี้จะมาแนะนำศัพท์ต่างๆ ของเกมที่ใช้กับแบบสากลทั่วโลกเลยก็ว่าได้ค่ะ หากคุณคิดจะเป็นเกมเมอร์ออนไลน์แล้วละก็ ห้ามพลาดเลยค่ะ ตามมาดูและเรียนรู้ศัพท์เกมออนไลน์ไปพร้อมกันเลยค่ะ

 

 

ศัพท์เกมออนไลน์ ตัวย่อภาษาอังกฤษต่างๆ

 

– lv คือระดับ Level ของตัวละคร มักใช้ในรูปแบบค่าเลเวลยิ่งสูงตัวละครจะยิ่งมีความสามารถมากขึ้น เป็นตัววัดก้าวหน้าของตัวละคร
– EXP คือ Experience Point เป็นค่าประสบการณ์ภายในเกม เพื่อเอาไว้อัปเลเวลของตัวละคร
– HP คือ hit point หรือ health point เป็นพลังชีวิต หรือเลือดของตัวละคร
– SP คือ Spell Power or Spell Points เป็นพลังที่ช่วยให้ตัวละครของผู้เล่นสามารถแสดงทักษะได้
– Mana คือค่าเดียวกับ SP เป็นพลังที่ช่วยให้ตัวละครของผู้เล่นสามารถแสดงทักษะได้ บางเกมจะเรียกไม่เหมือนกัน เราอาจเห็นคำที่มีความหมายคล้ายๆกันคือ Energy Bar
– LF คือ Look for เป็นการสือความหมายว่าต้องการอะไร มักจะมีตัวย่ออื่นๆตามมาที่เราผู้เล่นต้องการอาทิเช่น LFP คือ Look for party ต้องการหาปาร์ตี้ เพื่อทำภาระกิจใดๆ
– Q คือ kill เป็นคำเรียกเพื่อสือความหมายในการฆ่า (ออกเสียงคล้ายกัน)
– OTW (On The Way), OMW (On My Way) คือกำลังไป
– last, ลาส คือ last shot เป็นดาเมจที่โจมตีครั้งสุดท้าย เกมทั่วไปจะให้ความสำคัญกับการโจมตีครั้งสุดท้ายว่าเป็นคนฆ่าได้ คำว่า last จึงสือความหมายถึงผู้ที่ฆ่าได้เป็นคนสุดท้าย
– sry คือ sory ขอโทษ
– LLL คือ Laugh Out loud หัวเราะอย่างบ้าคลั้ง มักใช้กับในกรณีบอกเพื่อว่าเราขำ หรือบางเกมอาจจะมี emoji แสดงขึ้นมาแทนเมื่อเราพิมพ์ LLL หรือ /lll เป็นต้น
– Ulti คือ Ulitmate อันติท่าไม้ตาย มักเป็นสกิลที่มีดาเมจหรือความสามารถสูงสุดของตัวละคร
– Ping เป็นค่าการตอบสนองของเราเป็น Server เกม
– lag คือแลค เป็นค่าดีเลย์ระหว่างเรากับ server เกมที่ทำให้เกิดอาการค้างหรือกระตุก ใช้ได้กับกรณีที่เราเล่นเกมสเปคสูงกับคอมพิวเตอร์สเปคต่ำและมีอาการได้เช่นเดียวกัน
– Troll เป็นคำต่อว่าสำหรับผู้เล่นที่เล่นเกมไม่ได้เรื่อง แต่ก็ยังต่อว่าผู้เล่นอื่น
– Farm การเก็บเกี่ยว ในเกมมักใช้กับการเก็บเลเวลหรือหาของภายในเกม
– ATM เปรียบเทียบผู้เล่นที่ตายบ่อยๆ จนทำให้ผู้เล่นฝังตรงข้ามได้เงินจากการฆ่า ว่าเป็น ATM เปรียบเหมือนตู้กดเงินเคลื่อนที่
– MVP คือ Most valuable player ผู้เล่น หรือตัวละครที่สุดยอดที่สุด อาจใช้กับผู้เช่นที่ทำผลงานได้ดีในเกมนั้นๆ หรือม่อนเตอร์ที่เป็นหัวหน้าเก่งกาจที่สุด
– GG คือ Good game เป็นคำกล่าวว่าเป็นเกมที่ดี หรือเกมที่ผ่านมาเป็นเกมที่ดี เราอาจเห็นคำนี้มีคำต่อท้ายที่จะมีความหมายที่คล้ายๆ หรือต่างกันอาทิเช่น GGWP good game well played เกมดีเล่นได้ดี, GGEZ Good game Easy เกมที่ชนะได้แบบง่ายๆ
– L8 คือ late มาสาย
– W8 คือ Wait รอ