พืชผักนั้นต้องการปุ๋ยในการเจริญเติบโต ซึ่งหากเราให้ปุ๋ยแก่พืชผักเป็นประจำจะทำให้พืช ผัก หรือต้นไม้ของเรานั้นงอกงาม โตไว ซึ่งหากจะใช้ปุ๋ยเคมีก็อาจจะเกรงว่าจะมีสารตกค้าง ดังนั้นวันนี้เราจะมานำเสนอการทำปุ๋ยน้ำแบบง่ายๆให้ทุกท่านได้ลองนำไปใช้กันดู โดยมีสูตรง่ายๆดังนี้

วิธีทำปุ๋ยน้ำง่ายๆ สำหรับพืชของคุณ คุณสามารถลองใช้สูตรนี้:

ส่วนผสม:
– น้ำ 1 แกลลอน (3.8 ลิตร)
– อิมัลชั่นปลา(น้ำหมักปลา) หรือ สารสกัดจากสาหร่ายทะเล 1 ช้อนโต๊ะ
– ดีเกลือฝรั่ง หรือ เกลือ Epsom 1 ช้อนโต๊ะ
– กากน้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ

คำแนะนำ:
1. เติมน้ำ 1 แกลลอนลงในภาชนะหรือถังที่สะอาด
2. เติมอิมัลชันปลาหรือสารสกัดจากสาหร่ายทะเล 1 ช้อนโต๊ะลงในน้ำ ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกเหล่านี้มีสารอาหารที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตของพืช
3. ผสมดีเกลือฝรั่ง 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ Epsom ให้แมกนีเซียมและกำมะถันซึ่งเป็นประโยชน์ต่อพืช
4. สุดท้ายใส่กากน้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะลงในส่วนผสม กากน้ำตาลทำหน้าที่เป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตตามธรรมชาติ โดยให้อาหารแก่จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ในดิน

5 คนส่วนผสมให้เข้ากันจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
6. ทิ้งปุ๋ยน้ำไว้สองสามชั่วโมงหรือข้ามคืนเพื่อให้ส่วนผสมละลายและผสมกัน
7. เมื่อส่วนผสมพร้อมแล้ว คุณสามารถเทลงในขวดสเปรย์หรือใช้บัวรดน้ำเพื่อนำไปใช้กับต้นไม้ของคุณได้
8. ใส่ปุ๋ยน้ำลงในดินรอบโคนต้นหรือฉีดพ่นลงบนใบโดยตรง อย่าลืมคลุมทั้งด้านบนและด้านล่างของใบ

อิมัลชั่นปลา หรือน้ำหมักปลา เป็นปุ๋ยอินทรีย์ชนิดหนึ่งที่ทำจากเศษปลา เช่น ซากปลา ผลพลอยได้จากปลา หรือปลาทั้งตัว ผลิตโดยการสลายตัวของเสียจากปลาผ่านกระบวนการที่เรียกว่าเอนไซม์ไฮโดรไลซิส ซึ่งเปลี่ยนโปรตีนจากปลาให้อยู่ในรูปของเหลว ของเหลวที่ได้นั้นอุดมไปด้วยสารอาหาร เช่น ไนโตรเจน ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียม รวมถึงธาตุรองและจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ อิมัลชั่นปลามักใช้ในการทำสวนและเกษตรกรรมเป็นปุ๋ยธรรมชาติเพื่อส่งเสริมการเจริญเติบโตของพืชให้แข็งแรงและปรับปรุงความอุดมสมบูรณ์ของดิน โดยทั่วไปจะเจือจางด้วยน้ำก่อนนำไปใช้กับพืช

น้ำหมักปลา สูตรกรมพัฒนาที่ดิน

ส่วนผสม  

ปลาหรือเศษปลาหมัก 40 กก., กากน้ำตาล 20 กก., หัวเชื้อปุ๋ยหมักซุปเปอร์ พด.2 1 ถุง

วิธีทำ

-หัวเชื้อปุ๋ยหมักซุปเปอร์ พด.1 มาละลายในน้ำอุ่น 20 ลิตร ผสมลงในถังหมัก 200 ลิตร พร้อมปลาหมัก 40 กก. และกากน้ำตา 20 กก. เติมน้ำสะอาด 80% ของถังด้วยแผ่นไนล่อนป้องกันแมลงก่อนปิดฝา หมักไว้ประมาณ 25–30 วัน หมั่นคนอย่างน้อยวันละ 2–3 ครั้ง

(หากเราใช้น้อยสามารถคำนวณสูตรใหม่โดยลดปริมาณลงได้ด้วยตัวเอง)

อย่าลืมใช้ปุ๋ยน้ำเท่าที่จำเป็น เนื่องจากการใส่ปุ๋ยมากเกินไปอาจเป็นอันตรายต่อพืชของคุณได้ ทางที่ดีควรทาทุกๆ 2-4 สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับความต้องการของต้นไม้