บทความนี้จะมานำเสนอ สาระน่ารู้เกี่ยวกับ อาการเหนื่อยหลังจากทานข้าวกันค่ะ อาการทานข้าวแล้วเหนื่อย ฟังดูก็แปลกๆเหมือนกันนะคะ แต่เอาจริงๆ ใครไม่เคยเป็นคงไม่รู้ว่ามันทรมานขนาดไหน บางคนเหนื่อยถึงขั้นต้องฟุบบนโต๊ะกินข้าวทุกครั้ง ที่ทานข้าวเสร็จเลยก็มีนะคะ แล้วอาการแบบนี้เสี่ยงเป็นโรคอันตรายหรือเปล่า เรามาดูกันดีกว่าค่ะ

 

 

ทานข้าวแล้วเหนื่อย อาจเป็นสัญญาณของโรคร้าย

 

1. ภูมิแพ้จมูก (Allergic Rhinitis) จมูกตันหายใจลำบาก หายใจไม่ออก

 

 

ไม่ใช่เพียงแค่ภูมิแพ้จมูก แต่รวมถึงโรคอื่น ๆ ที่ทำให้จมูกบวม เช่น ไซนัสอักเสบ ริดสีดวงจมูก หรือภูมิแพ้ตามฤดูต่าง ๆ เป็นต้นนะคะ อาการจมูกบวมนั้นเปรียบเหมือนมีคนเอามือมาบีบจมูก ทำให้หายใจไม่ได้สะดวก หายใจติดขัด ส่งผลทำให้ระหว่างกินข้าวอาจต้องใช้ปากในการหายใจแทนจมูก จึงทำให้รู้สึกเหนื่อย หอบ ได้ง่ายหลังกินข้าวเสร็จนั่นเองค่ะ

 

2. แพ้อาหาร (Food allergy) หรือมีภาวะแพ้รุนแรง (Anaphylaxis)

 

 

ภาวะแพ้อาหาร แพ้มากๆนั้น มักเกิดแบบเฉียบพลัน เช่น เด็กแพ้ถั่ว กินไปสักพักจะรู้สึกเหนื่อย แน่นหน้าอก ส่วนคนที่แพ้อาหารหนัก อาจต้องรีบเข้าโรงพยาบาลเพื่อรับการรักษาอย่างทันทีเลยนะคะ หากคุณมีอาการแพ้อาหารประเภทไหน ควรหลีกเลี่ยงอาหารนั้นๆ จะเป็นการรักษา และป้องกันได้ดีที่สุดค่ะ อาหารที่คนไทยมักแพ้ ได้แก่ ไข่ นม ถั่วลิสง อาหารทะเล เป็นต้นค่ะ

 

3. กรดไหลย้อน (Gastroesophageal reflux disease หรือ GERD)

 

 

อาการรู้สึกเหนื่อยหลังทานข้าวอิ่ม อาจมีสาเหตุมาจากโรคกรดไหลย้อนก็ได้นะคะ ทำให้รู้สึกจุกคอ แสบอก หายใจลำบากมากขึ้น หรือในผู้สูงอายุบางท่าน ลำไส้เลื่อน ทำให้กระเพาะมาอยู่ในช่วงอก เวลาทานข้าวเสร็จแล้ว ก็จะมีอาการแน่นหน้าอก หายใจลำบากได้ทันทีเลยค่ะ ซึ่งภาวะกรดไหลย้อนยังเจอได้กับชาวออฟฟิศอีกด้วยนะคะ หากผู้ป่วยกลุ่มนี้ทานข้าวเสร็จแล้วอยากนอน แนะนำให้เอนหลังได้ 30 องศา ไม่ควรต่ำกว่านั้นค่ะ เพื่อช่วนหลีกเลี่ยงอาการไม่พึงประสงค์ต่างๆที่จะเกิดขึ้นนะคะ

 

4. แผลในกระเพาะอาหาร (Gastric ulcer)

 

 

หากใครที่มีอาการทานข้าวอิ่มแล้วรู้สึกใจสั่น จุกแน่นที่หน้าอก และหายใจไม่เต็มปวด รู้สึกเหนื่อย ๆ หรือเรอบ่อยๆแล้ว นอกจากจะเสี่ยงเป็นกรดไหลย้อนแล้ว ยังอาจพิจารณาได้ว่าเป็น โรคกระเพาะอาหารอักเสบ หรือมีแผลในกระเพาะอาหาร ได้อีกด้วยนะคะ

 

5. โรคถุงลมโป่งพอง (Pulmonary Emphysema)

 

 

ส่วนใหญ่อาการของโรคถุงลมโป่งพอง จะปรากฏเมื่ออายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไปนะคะ โดยจะเริ่มมีอาการไอ และมีเสมหะตอนเช้า โรคนี้แม้ทำกิจวัตรประจำวัน เช่น อาบน้ำ กินข้าว หรือแม้แต่อยู่เฉย ๆ ก็ทำให้มีอาการเหนื่อยได้แล้ว และอาจมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น มีหายใจเสียงดังวี๊ด หรือรู้สึกเจ็บหน้าอกร่วมด้วยค่ะ

 

6. โรคหัวใจกำเริบ (Heart attack)

 

 

หากคุณมีอาการหัวใจเต้นเร็ว และแรง รู้สึกวูบ ๆ เหนื่อยหลังจากที่ทานข้าวเสร็จแล้ว อาจเชื่อมโยงกับโรคหัวใจได้เช่นกันค่ะ แนะนำให้พบแพทย์เพื่อช่วยหาสาเหตุที่แท้จริงนะคะ อาจทำได้ด้วยการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจในเบื้องต้น ส่วนปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญที่ทำให้เกิดโรคหัวใจกำเริบเฉียบพลันคือ การสูบบุหรี่ โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง ภาวะอ้วนลงพุงนั่นเองค่ะ

 

7. โรคแพนิก (Panic disorder)

 

 

โรคแพนิกนั้น มีส่วนทำให้ผู้ป่วยรู้สึกเหนื่อย อ่อนเพลียอยู่ตลอดเวลา แม้หลังกินข้าว หรือนั่งอยู่เฉย ๆ ก็ตามนะคะ ถ้าหากคุณอยู่ในช่วงเวลาของชีวิตที่เต็มไปด้วยความเครียด และกดดันอยู่ตลอดเวลา และเริ่มมีอาการมือเท้าสั่น ใจสั่น หายใจติดขัด แน่นหน้าอก รู้สึกโคลงเคลง หรือเป็นลม ควรเข้าพบแพทย์เพื่อตรวจดูว่าใช่โรคแพนิกหรือไม่จะดีที่สุดค่ะ

จะเห็นได้ว่า แค่อาการเหนื่อยหลังจากทานอาหารอิ่มแล้วนั้น ยังอาจจะมีอาการของโรคร้ายต่างๆซ่อนอยู่ได้ด้วยนะคะ เพราะฉะนั้นเราควรหมั่นดูแลสุขภาพ และสำรวจอาการผิดปกติต่างๆที่อาจเกิดขึ้นต่างๆ ในการใช้ชีวิตประจำวันกันด้วยนะคะ จะได้รักษาและหาวิธีจัดการได้อย่างทันท่วงทีค่ะ ต่อไปเราลองมาดูสิ่งที่ควรทำเพื่อช่วยบรรเทาอาการเหนื่อยหลังทานอาหารเสร็จกันนะคะ

 

วิธีปรับพฤติกรรมเพื่อบรรเทา หรือรักษาอาการเหนื่อยหลังทานอาหาร

 

1. ไม่เครียด และไม่หักโหมทำงานหนักจนเกินไป ฝึกทำสมาธิก่อนนอนและหลังตื่นนอนสัก 5 นาที

2. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และนอนให้เป็นเวลา ไม่นอนดึกเกินไป

3. กินอาหารให้ตรงเวลา และไม่กินจนอิ่มเกินไป ไม่กินแล้วนอนทันที นั่งหัวสูงไว้ก่อน

4. หลีกเลี่ยงอาหารทอด อาหารมัน อาหารที่มีผงชูรสเยอะ

5. ออกกำลังกาย ควบคุมน้ำหนักไม่ให้อ้วนเกินไป เช่น โยคะ จ๊อกกิ้ง ว่ายน้ำ เป็นต้น แต่หากวันไหนที่ค่าฝุ่น PM2.5 สูง ควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายกลางแจ้ง

6. หลีกเลี่ยงอาหารที่แพ้ เช่น แพ้กุ้ง ปู ก็เลี่ยงไปกินอย่างอื่นแทน เพื่อไม่ให้อาการแพ้กำเริบ

7. หากคุณมีโรดกรดไหลย้อน ให้หลีกเลี่ยงพฤติกรรมกระตุ้นกรดไหลย้อน

8. หากคุณยังสูบบุหรี่ ติดแอลกอฮอล์ หรือสารเสพติดใดใด ให้งด ละ เลิกโดยเร็ว
เพราะเป็นต้นเหตุของหลายโรคที่สัมพันธ์กับอาการเหนื่อยหลังกินข้าวเสร็จด้วย และยังอาจทำให้ถึงแก่ชีวิตได้