องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ได้ประกาศว่าโควิด 19 ไม่อยู่ในสถานะของโรคที่เป็นภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุขระหว่างประเทศอีกต่อไปแล้วนะคะ

 

 

หลังจาก WHO ได้เคยประกาศให้โควิด 19 เป็นโรคที่เป็นภาวะฉุกเฉินนี้ ตั้งแต่เดือนมกราคมปี 2020 เป็นต้นมา

ตัวแทนของ WHO กล่าวว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโควิด 19 ลดจำนวนจากสูงสุดมากกว่า 1 แสนคนต่อสัปดาห์ช่วงต้นปี 2021 มาอยู่ที่ 3,500 คน ในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยตลอดระยะเวลาการระบาด มีผู้เสียชีวิตจากโควิด 19 รวมมากกว่า 7 ล้านคน แต่ตัวเลขจริงอาจสูงกว่านั้นก็เป็นได้ค่ะ

 

 

Dr. Tedros Adhanom Ghebreyesus ผู้อำนวยการใหญ่ WHO กล่าวว่า ประกาศนี้จะช่วยให้หลายประเทศที่ยังคงมาตรการควบคุมการระบาดอยู่ สามารถผ่อนคลายได้โดยสื่อสารกับประชาชนว่าโควิด 19 ไม่ใช่โรคที่น่ากังวลแล้ว แต่อย่างไรก็ตามเขายังได้บอกอีกด้วยว่า โควิด 19 ยังไม่ได้หมดไปนะคะ และ WHO ยังต้องเฝ้าระวังไวรัสสายพันธุ์ใหม่ และจำนวนผู้ติดเชื้อที่อาจพุ่งสูงขึ้นในอนาคตอีกด้วยเช่นกันค่ะ

 

 

แต่อย่างไรก็ตาม ทุกคนก็อย่าชะล่าใจกันนะคะ ถึงแม้ว่า WHO ได้ประกาศโควิด-19ไม่เป็นภาวะฉุกเฉินระดับโลกอีกต่อไปแล้วก็ตาม เพราะเชื้อตัวนี้ยังคงอยู่บนโลกของเรา และรอวันพัฒนาสายพันธุ์อยู่ตลอดเวลา เพราฉะนั้นการดูแลตัวเองก็ยังคงเป็นมาตราการเบื้องต้น ที่ทุกคนควรจะต้องเฝ้าปฏิบัติให้สม่ำเสมอ การ์ดอย่าตกนะคะ สวมหน้ากากอนามัยป้องกันตัวเองอยู่เสมอ เมื่อต้องออกไปเผชิญกับฝูงชน เลี่ยงสถานที่แออัด กินร้อนช้อนกลาง ล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ สิ่งเหล่านี้คงจะพอให้เราอยู่ร่วมกับเจ้า โควิด 19 ได้อย่างปลอดภัยแน่นอนค่ะ และอย่าลืมคอยติดตามอัพเดทข่าวสารด้วยเช่นกันนะคะ มีอะไรเกิดขึ้น จะได้หาวิธีการป้องกันให้ทันท่วงทีนั่นเองค่ะ

ที่มา: BBC ภาพ Pixabay