Twitter ได้ประกาศแล้วว่า หลังจากนี้บัญชีที่เครื่องหมาย Twitter Blue หรือบัญชีธุรกิจที่มีเครื่องหมายติ๊กถูกสีทองที่มียอดใช้จ่ายเกิน 1000 เหรียญสหรัฐต่อเดือนเท่านั้น ที่จะสามารถซื้อโฆษณาบน Twitter ต่อไปได้นะคะ ซึ่งในประกาศยังบอกอีกว่าเป็นการเปลี่ยนแปลง เพื่อยกระดับคุณภาพของเนื้อหา และเพื่อลดบัญชีปลอมใน Twitter อีกด้วยนั่นเองค่ะ

 

 

โดยเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ ทาง Twitter ได้ทำการลบเครื่องหมาย Verified แบบเก่าในบัญชีคนดัง และนักธุรกิจจำนวนมากเลยนะคะ เช่น Justin Bieber, Kim Kardashian, Lady Gaga, Selena Gomez, Beyonce และ Kylie Jenner เป็นต้น จึงนำมาซึ่งความกังวลใจในการแยกแยะบัญชีจริงและบัญชีปลอม เพราะมีหลายคนได้ออกมาประกาศว่าจะไม่สมัคร Twitter Blue กันเลยทีเดียวค่ะ

 

 

หลังจากที่ ทาง Twitter เอาจริงซักที โดยการลบเครื่องหมายติ๊กถูกบัญชีคนดังทิ้งหลายรายเลยนะคะ หลังจากที่ไม่จ่าย Twitter Blue แต่ก็ยังมีบางคนก็ได้ฟรีจาก Elon Musk เช่นกันค่ะ

สิบเจื่องมาจาก ที่ Elon Musk ได้ประกาศว่า Twitter จะทำการลบเครื่องหมายติ๊กถูกแบบเก่าในวันที่ 1 เมษายน 2566 นั้น และเปิดให้ผู้ใช้สมัคร Twitter Blue เก็บค่าบริการเริ่มต้นอยู่ที่ 8 เหรียญสหรัฐต่อเดือนแล้วนั้น ได้นำมาซึ่งกระแสวิจารณ์เชิงลบจำนวนมากในกลุ่มคนดังและแบรนด์ต่างๆ และก่อนหน้านี้สำนักข่าว The New York Times ได้ประกาศว่าจะไม่จ่ายเงินซื้อ Twitter Blue ซึ่งต่อมาทาง Twitter จึงได้ทำการลบเครื่องหมาย Verified ของบัญชี NYT ทิ้งไปแล้วด้วยค่ะ

เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมาทาง Twitter ได้ลบเครื่องหมาย Verified แบบเก่าทิ้ง โดยมีบัญชีของเหล่าเซเลบอย่าง Justin Bieber, Kim Kardashian, Lady Gaga, Selena Gomez, Beyonce และ Kylie Jenner รวมไปถึงผู้บริหารอย่าง Bill Gates, Reid Hoffman ผู้ก่อตั้ง Linkedin ต่างก็ถูกลบเครื่องหมายติ๊กถูกแบบเก่าทิ้งด้วยเช่นกันนะคะ

 

ในมุมมองทางธุรกิจการนั้น การตัดสินใจเปลี่ยนแปลงเครื่องหมายยืนยันตัวตน ที่เปิดให้คนเข้ามาซื้อถือเป็นทิศทางที่ Twitter ต้องการสร้างกำไรให้กับบริษัทนั่นเองค่ะ แต่อีกมุมหนึ่งหลายคนก็ออกมาบอกว่า เป็นการสร้างอำนาจในทางที่ผิด เพราะไม่สามารถแยกแยะระหว่างบัญชีจริงกับบัญชีปลอมได้ ถ้าไม่ได้ทำการสมัคร Twitter Blue ก็จะไม่มีเครื่องหมายติ๊กถูก สิ่งเดียวที่สามารถดูได้ตอนนี้คือ ยอดจำนวนผู้ติดตาม ที่ช่วยทำให้แยกความแตกต่างระหว่างบัญชีจริงกับบัญชีปลอมได้นั่นเองค่ะ

และภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังมีการลบเครื่องหมาย Verified แบบเก่าทิ้ง ก็เกิดบัญชีปลอมของ Hillary Clinton ที่ใช้รูปโปรไฟล์เดียวกันได้ประกาศว่า “เธอจะลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีอีกครั้ง” แต่บัญชีนั้นก็ได้ถูกลบออกไปแล้ว

ผู้เชี่ยวชาญได้ออกมาเตือนว่า การที่มีบัญชีปลอมเกิดขึ้น และการปล่อยให้คนมีเครื่องหมาย Twitter Blue ง่ายขึ้นนั้น อาจจะนำไปสู่การแพร่กระจายข้อมูลที่ผิดพลาดและผลกระทบที่ตามมานั้น อาจจะทำให้ขาดความน่าเชื่อถือจากแพลตฟอร์ม และไม่เป็นที่น่าสนใจสำหรับคนที่ต้องการจะลงโฆษณา

แต่ครั้งนี้ไม่ใช่ทุกคนที่โดนถอดเครื่องหมาย Verified แบบเก่าออกนะคะ เพราะบางคนก็ยังมีอยู่ค่ะ The Verge ได้รายงานว่า พนักงานของ Twitter ได้ส่งอีเมลหา LeBron Raymone James นักบาสเกตบอล ซึ่งเคยบอกไว้ก่อนหน้านี้ว่า จะไม่จ่ายเงินสมัครสมาชิก Twitter Blue แต่ทาง Twitter “ได้ขยายสิทธิ์สมัคร Twitter Blue ฟรีให้กับบัญชีของ James (@kingjames) ในนามของ Elon Musk” นั่นเองค่ะ

 

 

โดยก่อนหน้านี้ Elon Musk เคยทวีตไว้ว่า เขาจะจ่ายเงินสำหรับ “สมัครฟรีบางอัน” ในนามตัวเอง เช่นเดียวกับ Stephen King ที่ได้รับเครื่องหมาย Twitter Blue แม้ไม่ได้สมัครซึ่งเขาได้ทวีตว่า ไม่ได้สมัคร Twitter Blue หรือให้หมายเลขโทรศัพท์เลย แต่ Elon Musk ได้ตอบกลับทวีตว่า You’re welcome namaste หรือแปลประมาณว่า เขายินดีจ่ายให้ นั่นเองค่ะ
.
ที่มา: https://www.businessinsider.com/twitter-users-watch-blue-checkmarks-disappear-elon-musk-verified-2023-4
https://www.bbc.com/news/technology-65344010?at_medium=RSS&at_campaign=KARANGA
https://www.theverge.com/2023/4/20/23691831/twitter-blue-verified-celebrity-lebron-james-stephen-king