ยกเลิกการห้ามใช้คำโจมตี LGBTQ บน Twitter

จะเห็นได้นะคะว่า Twitter นั้น เป็น platform ที่ขึ้นชื่อเรื่องการเปิดเสรีทางเพศให้ผู้ใช้งานมาตลอดเลยก็ว่าได้ค่ะ โดยก่อนหน้านี้ในนโยบายของ Twitter ได้มีการระบุไว้ชัดเจนว่า “ห้ามโจมตีผู้อื่นด้วยคำหยาบคาย เหยียดหยาม หรือเนื้อหาที่ลดทอนความเป็นมนุษย์, ลดตัวหรือสร้างภาพลักษณ์ผู้อื่นในเชิงลบหรือเป็นอันตราย รวมไปถึงการเปลี่ยนเพศเป้าหมาย หรือการใช้ชื่อเก่าของบุคคลข้ามเพศ ซึ่งก็คือ การใช้ชื่อเก่า หมายถึง เรียกคนข้ามเพศด้วยชื่อเดิม ”

 

 

 

แต่ในวันที่ 8 เมษายน 2566 ที่ผ่านมานั้น ได้พบว่าเนื้อหาของนโยบายดังกล่าว ได้มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นแล้วนะคะ โดยมีการถูกตัดข้อความบรรทัดสุดท้าย ในส่วนที่เป็นความคุ้มครองบุคคลข้ามเพศโดยเฉพาะออกไปแล้วนั่นเองค่ะ

Sarah Kate Ellis ประธานเจ้าหน้าที่ CEO of the Gay & Lesbian Alliance Against Defamation (GLAAD) ได้บอกว่า “ การปรับปรุงนโยบายนี้เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ เนื่องจากการเผยแพร่ข้อมูลที่ผิด และสร้างความเกลียดชังกับบุคคลข้ามเพศจากสื่อ นักการเมือง และกลุ่มหัวรุนแรง” และยังได้กล่าวอีกว่า “ การตัดสินใจทำเช่นนี้ของ Twitter เป็นการลดความไว้วางใจให้ผู้ใช้ และคนที่จะลงโฆษณา โดยก่อนหน้านี้ยอดการลงโฆษณาบน Twitter น้อยลง “

 

 

และแม้ว่า Elon Musk จะบอกว่าแผนคือ การให้ความสำคัญกับ ตรงกลางที่เหมาะสม โดยที่ Twitter ยังคงเป็น platform ที่ให้คุณค่าสำหรับแบรนด์ โดยจำกัดการเข้าถึงคำพูดที่แสดงความเกลียดชังแทนที่จะลบออก ซึ่ง Elon Musk ยังกล่าวอีกว่า “หากมีคนพูดแสดงความเกลียดชัง ไม่ได้หมายความว่าคุณควรส่งโทรโข่งให้ประกาศ” แต่เราจะไม่แนะนำเนื้อหาที่แสดงความเกลียดชังให้กับผู้อื่นนั่นเองค่ะ

 

 

ซึ่งการเปลี่ยนแปลงของนโยบายคุ้มครอง LGBTQ เป็นแค่เพียงส่วนหนึ่งนะคะ หลังจากที่ Elon Musk เข้ามาเป็น CEO ของ Twitter เพราะก่อนหน้านี้ ก็ยังมีกระแสเรื่อง Twitter ที่ต่างประเทศนั้น ได้มีการปิดกันแสดงพรีวิวลิงก์เว็บที่มีคำว่า “trans, transgender, gay, lesbian, queer, bisexual, และ intersex อีกด้วยค่ะ

ก็คงต้องติดตามกันต่อไปนะคะ ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นอีกข้างบน platform นี้ โดยการนำของ CEO ท่านนี้นะคะ

ที่มา: https://arstechnica.com/tech-policy/2023/04/twitter-quietly-edited-its-hateful-conduct-policy-to-drop-transgender-protections/