อยู่ยากขึ้นทุกวันค่ะ กับสถานการณ์ในยุคปัจจุบันนี้ ต้องคอยระแวดระวังภัยในทุกๆเรื่องรอบตัว ทั้งการใช้ชีวิตจริงและ โลกออนไลน์กันเลยนะคะ และตอนนี้ก็มี scammer รูปแบบนี้กำลังระบาดในโลกออนไลน์อยู่เลยนะคะ อย่างดีคือเสียเงิน อย่างเลว คือเสียอิสรภาพ อย่างเลวร้ายที่สุด อาจเสียมากไปกว่านั้นก็ได้ค่ะ มาดูภัยออนไลน์ในรูปแบบนี้กันคะ จะได้คอยระวังตัวกันไว้ให้ดี ไม่ไปหลงเชื่อ หรือตกเป็นเหยื่อได้ง่ายๆนะคะ

 

 

“แม่สอด ให้เดือนละ 350,000 บาท ไม่รวมช้อปปิ้ง ผู้ชายสูง 176 ซม หนัก 85 กก. หล่อมาก ขาว ตี๋ อายุน้อย หาแฟนอายุไม่เกิน 30 ปี ผิวขาว…..” ชายหนุ่มจีนโพสต์หาแฟนคนไทยในแพลตฟอร์ม TikTok “

 

 

จากข้อความข้างบน อยากให้ทุกคนลองตระหนักคิดให้ดีๆนะคะ “ข้อความข้างต้น” อีกครั้ง เงื่อนไขให้เงิน คือ ดีมาก ดีเกินความเป็นจริงเกินไปหรือเปล่า และหากโปรไฟล์ดีแบบนี้ เขาจำเป็นต้องมาโพสต์หาแฟนในออนไลน์จริงๆ เหรอคะ แค่นี้ก็ไม่สมเหตุสมผลแล้วล่ะค่ะ จริงไหมคะ แหล่ะนี่ก็คือ กลโกงรูปแบบใหม่ ซึ่งกำลังระบาดในแพลตฟอร์ม TikTok นั่นเองค่ะ อ้างว่าเป็นคนจีนหาแฟนคนไทย สัญญาจะให้เงินใช้ฟรีเดือนละเป็นหมื่นเป็นแสน สุดท้ายคือ หลอกให้รัก แล้วให้เหยื่อไปทำงานสีเทา (Romance Scam)

 

 

หากเหยื่อหลงเชื่อ ตามโพสต์ประกาศหาแฟนพวกนี้ เหยื่อจะถูกหลอกไปทำงานแก๊งคอลเซ็นเตอร์ กับทุนจีนสีเทา ในโซนเมืองใหม่ ที่ประเทศเพื่อนบ้านของเราแทนนะคะ และจะถูกกักขัง ไม่ให้กลับไทย หรือถูกหลอกให้ไปเป็นนอมินีของธุรกิจสีเทา หากเหยื่อไม่ทำตาม ก็จะมีการลงโทษในหลากหลายรูปแบบ รวมถึงการทำร้ายร่างกายเกิดขึ้นด้วยนะคะ

กลุ่มจีนเทาพวกนี้จะหากินบนความสิ้นหวัง ความไม่รู้ของคน โดยใช้ความรัก ความโลภ ความหลง เป็นตัวล่อเหยื่อนั่นเองค่ะ

หวังว่าบทความนี้ จะเป็นประโยชน์กับผู้อ่านนะคะ และขอฝากเตือนภัยกลโกงรูปแบบใหม่นี้ด้วยค่ะ เพื่อไม่ให้ทุกคนตกเป็นเหยื่อ ด้วยความห่วงใยจากใจจริงนะคะ

ที่มา : เพจลุยจีน ,สืบนครบาล