ข้อมูลจากเฟสคุณหมอ สมรส ได้โพสเกี่ยวกับภัยร้ายของ PM 2.5 โดยได้กล่าวไว้ดังนี้ค่ะ

“ สมองเสื่อม เลอะเลือน คิดช้า หงุดหงิดง่าย พัฒนาการช้า ออทิสติก มะเร็ง หัวใจขาดเลือด ช่วงนี้ฟื้นฟูคนไข้กลุ่มนี้เยอะขึ้นชัดเจน แม้ว่าเราจะมีนวัตกรรมที่ดีขึ้น เช่น การกระตุ้นสมองด้วยคลื่นแม่เหล็ก TMS, หุ่นยนต์, เทคนิคการฟื้นฟูใหม่ๆ หรือเปลี่ยนพยากรณ์โรคให้ดีขึ้นได้ เปลี่ยน golden period จาก 6-12 เดือน เป็น 3-8 ปีได้
แต่ไม่เป็นดีกว่าครับ ทรมานมาก กว่าจะฟื้นต้องใช้เวลานาน และอาจไม่เหมือนเดิม
อากาศเมืองไทยแค่หายใจก็พิการ “ ฟังดูแล้วก็หน้าเศร้าใจนะคะ แค่อากาศดีๆยังไม่มีเลยสำหรับเมืองไทย

 

 

นอกจากนี้แล้ว pm 2.5 ยังทำให้

– เกิดการอักเสบในเส้นเลือดทั่วร่างกาย
– เกล็ดเลือดแข็งตัว
– เปลี่ยนแปลงพันธุกรรม
– ทำให้เซลล์ประสาทอักเสบ
– แบคทีเรียที่ดีในลำไส้เสีย สร้างสารพิษ

 

 

 

PM2.5 ทุกวันนี้หนักเอาการอยู่มากเลยนะคะ เป็นสารก่อมะเร็งชัดเจน เพราะฉะนั้นแล้ว ทุกๆคน ต้องระวังตัวกันด้วยนะคะ อย่าลืมว่า PM2.5 เพิ่มความเสี่ยงชัดเจนของโรคต่างๆ รวมทั้ง

 

 

– มะเร็งปอดและมะเร็งอื่นๆ
– สมองเสื่อม อัลไซเมอร์ พาร์กินสัน คิดช้า คิดไม่ออก สมองตื้อ
– ทางเดินหายใจอักเสบ หอบหืด หลอดลมอักเสบ ถุงลมโป่งพอง
– หลอดเลือดหัวใจ หลอดเลือดสมองอุดตัน ความดันโลหิตสูง
– เด็กพัฒนาการช้า ภูมิแพ้ หงุดหงิดฉุนเฉียวง่าย ออทิสติก
– เสี่ยงหมัน แท้ง

สำหรับการป้องกันตัวเองเบื้องต้น ทุกๆคนต้องใส่หน้ากาก และเปิดเครื่องฟอกอากาศกันด้วยนะคะ และที่สำคัญอีกเรื่องหนึ่งก็คือ ควรงดการออกกำลังกลางแจ้งกันด้วยนะคะสำหรับในช่วงที่ PM 2.5 เยอะมากแบบนี้ เพราะการออกกำลังกายกลางแจ้งนั้น เวลาคนเราออกกำลังกาย จะหายใจเร็วกว่าตอนปรกติ ดังนั้นหากอากาศ ณ ตอนที่ออกกำลังกายนั้นมีมลพิษเยอะ เราก็จะสูดมลพิษเข้าไปเยอะด้วยนั่นเองค่ะ

 

 

มีการศึกษาในกลุ่มคนออกกำลังกายที่เดลี อินเดีย ซึ่งมลภาวะทางอากาศไล่เลี่ยกับเชียงใหม่บ้านเรา พบว่า การปั่นจักรยานที่นั่น จะทำให้คนปั่นได้รับสารพิษ เช่น ก๊าซไนโตรเจนไดออกไซด์ ซึ่งเป็นหนึ่งในสารตั้งต้น(precursor)ของ PM2.5 มากกว่าปรกติถึง 200% -459% ของระดับที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

คนที่แข็งแรงอยู่แล้ว สูดเข้าไปขนาดนี้ ก็ป่วยได้ และคนที่ป่วยเป็นโรคเรื้อรัง เช่น ความดัน โรคหัวใจ เส้นเลือดในสมอง สูดเข้าไปขนาดนี้ มีโอกาสที่จะเสียชีวิตได้เลยนะคะ ดังนั้นช่วงนี้ที่ pm 2.5 หนักๆ ขอให้เลี่ยงการออกกำลังกายกลางแจ้ง ไม่ว่าจะวิ่งหรือปั่นจักรยานด้วยค่ะ