เชื่อว่าชาวออฟฟิศหลาย ๆ คนคงเคยรู้สึกไม่อยากให้ถึงวันจันทร์ หรือถึงวันจันทร์แล้วไม่อยากไปทำงาน รู้สึกเบื่อหน่าย อยากหยุด อารมณ์หม่นหมอง ไม่พร้อมที่จะทำงาน ซึ่งอาการนี้พบได้กับคนทั่วโลกไม่เพียงแต่วัยทำงาน แต่วัยเรียนเองก็ประสบกับปัญหานี้ เนื่องมาจากความเครียดสะสมที่เกิดจากการทำงานหรือการเรียนจึงทำให้เมื่อได้หยุดเสาร์-อาทิตย์แล้วไม่อยากกลับไปเผชิญหน้ากับความเครียดในที่ทำงานอีก

วันนี้จะมาแนะนำ 5 วิธีปรับทัศนคติ เปลี่ยนวันจันทร์ที่สุดแสนจะน่าเบื่อให้เป็นวันจันทร์ที่สดใสกัน ดังนี้

1. สร้างความตื่นเต้นให้เช้าวันจันทร์

เปลี่ยนวันจันทร์ที่แสนธรรมดาให้น่าตื่นเต้นขึ้นด้วยการวางแผนว่าวันจันทร์เราจะทำอะไร แต่งตัวยังไง ใช้กระเป๋าแบบไหน ทำผมทรงไหน กินข้าวร้านไหน เพื่อให้วันจันทร์เรามีเป้าหมายที่น่าสนใจและมองผ่านความเครียดที่มีไปได้

2. เสาร์-อาทิตย์ พักผ่อนอย่างเต็มที่

ให้แยกเวลางานและเวลาส่วนตัวให้ชัดเจน อย่าพยายามนำงานกลับมาทำวันเสาร์-อาทิตย์ ซึ่งเป็นวันพักผ่อน เพราะจะทำให้คุณรู้สึกเครียดและเหนื่อยล้ากว่าเดิม พยายามเคลียร์งานให้เสร็จในวันศุกร์ หรือถ้าไม่เสร็จจริง ๆ ก็ปล่อยไว้แล้วมาทำวันจันทร์ ใช้เวลาเสาร์-อาทิตย์ พักผ่อน ชาร์จพลังตัวเองให้เต็มที่และพร้อมลุยในวันจันทร์

3. อย่าทำให้เวลาเข้านอนและตื่นนอนแตกต่างกันมากในวันหยุดและวันทำงาน

เมื่อได้หยุดพักผ่อนเสาร์-อาทิตย์ทุกคนก็คิดว่าจะใช้เวลาในแต่ละวันพักผ่อนอย่างเต็มที่ใช้เวลาในแต่ละวันอย่างคุ้มค่าที่สุด เช่น ดูหนังหรือซีรีส์โต้รุ่ง เล่มเกมถึงเช้า แล้วไปตื่นเที่ยงหรือบ่ายโมง เมื่อทำเช่นนี้แล้วจะทำให้เช้าวันจันทร์ของเราไม่สดใสและไม่เกิดความกระตือรืนร้น เพราะอ่อนเพลียและเคยชินกับเวลาของเสาร์-อาทิตย์ เพราะฉะนัน้ควรทำกิจวัตรประจำวันโดยเฉพาะเวลาเข้านอนและตื่นนอนให้ใกล้คียงกับวันทำงานมากที่สุด เพื่อจะได้ไม่รุ้สึกอ่อนเพลัยในเช้าวันจันทร์

4. มองโลกในแง่ดี เพิ่มพลังบวกให้กับระหว่างทำงาน

การที่คุณมีอาการ Monday Blues ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะคุณรู้สึกว่าที่ทำงานมีพลังลบทำให้คุณเครียด ไม่อยากไปทำงาน บรรยากาศไม่ดี คุณสามารถแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ด้วยการปรับทัศนคติตัวเอง หรือทำบรรยากาศบนโต๊ะทำงาน หรือบรรยากาศในการทำงานให้ดีขึ้น เช่น เปิดเพลงที่ชอบระหว่างทำงาน หาต้นไม้มาวางบนโต๊ะทำงาน พูดคุบกับเพื่อนร่วมงานเพื่อคลายเครียด หรือพักเบรกสั้น ๆ ระหว่างทำงานประมาณ 5-10 นาที

5. จัดตารางงานวันจันทร์ให้ไม่แน่นเกินไป

หากคุณรู้สึกว่าการมาทำงานในวันจันทร์มันช่างยากเย็นเสียเหลือเกิน คุณลองจัดตารางการทำงานวันจันทร์ของคุณไม่ให้แน่น หรือเครียดจนเกินไป อย่าเอาการประชุมหรืองานที่เครียดมาอัดแน่นในวันจันทร์ทั้งหมด ให้ลองจัดลำดับความสำคัญของงานว่าสิ่งใดควรทำก่อน-หลัง แล้วค่อย ๆ ทำตามแผน เพื่อทำให้วันจันทร์ของคุณไม่เครียดจนเกินไป