“Malware” หรือเรียกเป็นภาษาไทยเราก็คือ “ไวรัสคอมพิวเตอร์” นั่นเองค่ะ แล้ว Malware คืออะไร และจะมีผลกระทบอะไรต่อคอมพิวเตอร์ของเรากันบ้าง มาหาคำตอบกับบทความนี้กันได้ค่ะ  ก่อนอื่นเลยเรามาทำความรู้จักกับ MALWARE (มัลแวร์)  กันก่อนนะคะ

 

 

MALWARE นั้นย่อมาจาก MALicious และ SoftWARE ค่ะ โดยหมายถึง โปรแกรมประสงค์ร้ายที่ถูกเขียนขึ้นมา เพื่อทำอันตรายกับข้อมูลในระบบ เช่น ทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ทำงานผิดปกติ ขโมยหรือทำลายข้อมูลหรืออาจจะเปิดช่องทางให้ผู้ไม่หวังดีเข้ามาควบคุมเครื่องการทำงานของเราได้ ปัจจุบันนี้เราจะพบ Malware อยู่หลายตัวเลยนะคะ เรามาลองดูประเภทของ Malware กันดีกว่านะค ว่ามีอะไรบ้าง

 

ประเภทของ Malware ได้แก่

• Virus (ไวรัส)

สามารถแพร่กระจายตัวเองไปยังเครื่องอื่น ๆ ผ่านไฟล์ที่ส่งต่อกันระหว่างเครื่อง เมื่อมีไวรัสแอบเข้ามายังคอมพิวเตอร์ได้แล้ว มันก็จะเข้าไปก่อกวนการทำงานจนทำให้เกิดผลเสียต่อระบบเครื่องคอมพิวเตอร์ เหมือนเวลาที่คนเราป่วยเพราะไวรัสเลยค่ะ ร่างกายของเราก็จะทำงานได้ไม่เต็มที่เท่าเดิม คอมพิวเตอร์เองก็เช่นเดียวกันค่ะ

 

• Worm (เวิร์ม) 

สามารถแพร่กระจายตัวเองไปยังเครื่องอื่น ๆ ผ่านเครือข่ายคอมพิวเตอร์ได้เองโดยอัตโนมัติ คล้ายกับตัวหนอนที่ชอนไชไปยังเส้นทางต่าง ๆ จนทำให้เครือข่ายล่มหรือใช้งานไม่ได้

 

• Trojan (โทรจัน) 

ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อหลอกเราว่า มันเป็นโปรแกรมทั่วไปที่ไม่มีพิษภัย แล้วให้ผู้ใช้หลงเชื่อและนำไปติดตั้ง หลังจากนั้น มันก็จะสามารถเข้าไปเล่นงานระบบของเราได้ง่าย ๆอีกเช่นกันค่ะ

 

• Backdoor (แบ็กดอร์)

มีความสามารถในการเปิดช่องทางให้ ผู้ไม่หวังดีสามารถเข้ามาควบคุมเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราได้ และสามารถทำอะไรก็ได้กับเครื่องของเรา ยกตัวอย่างเช่น สั่งลบหรือโอนย้ายข้อมูลของเราก็ได้เป็นต้น

 

• Spyware (สปายแวร์) 

จะคอยแอบดูพฤติกรรมการใช้งานคอมพิวเตอร์ของเรา และยังสามารถขโมยข้อมูลส่วนตัวของเราไปได้ด้วย ซึ่งถือเป็นเรื่องที่อันตรายมากๆเลยนะคะ

 

ระหว่างที่เราใช้งานคอมพิวเตอร์ รวมถึงสมาร์ทโฟน หรือแท็บเลตอยู่ เช่น กำลังดูหนัง ฟังเพลง เขียนเว็บ อ่านอีเมล หรือคุยกับเพื่อนผ่านโซเชียลมีเดีย อยู่นั้น พวก Malware เหล่านั้น จะพยายามเจาะเข้ามาในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา โดยมันอาจจะหลอกล่อให้เราเปิดประตูให้หลากหลายวิธีการ เช่น ด้วยการส่งไฟล์มาทางอีเมล  หลอกให้เราคลิกลิงก์แปลกปลอม หรืออาจจะเป็นการหลอกให้ติดตั้งโปรแกรมบางอย่าง ซึ่งถ้าหากเราไม่ระวังตัว และกดตกลงเปิดไฟล์หรือติดตั้งโปรแกรมนั้น ๆ ลงไปในเครื่องแล้ว ก็เท่ากับเป็นการเปิดทางให้ Malware บุกเข้ามาโจมตีเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราได้เลยทันทีนั่นเองค่ะ และเมื่อ Malware เหล่านั้น เข้ามาได้สำเร็จแล้ว บางตัวก็อาจจะเข้ามาเพื่อสอดส่องข้อมูลต่างๆ ก่อนที่มันจะส่งข้อมูลสำคัญๆกลับไปยังเจ้านายหรือต้นตอของมัน ซึ่งข้อมูลที่สำคัญเหล่านั้น ก็จะมีตั้งแต่รหัสผ่านของเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่เราใช้อยู่ เช่น Facebook  หรือ Twitter อีเมล์ รหัสบัตรประชาชน บัญชีธนาคาร หรือรหัสบัตรเครดิตของเรานะคะ จากนั้นพวกมิจฉาชีพเหล่านี้ ก็จะสามารถนำข้อมูลของเราที่ได้ไปใช้ประโยชน์ได้มากมาย และยังสร้างปัญหาความเสียหายแก่ผู้ถูกขโมยข้อมูลได้อย่างมากมายมหาศาลเลยค่ะ ยกตัวอย่างเช่น พวกมิจฉาชีพอาจจะนำรหัสบัตรเครดิตที่ได้มาไปทำบัตรเครดิตปลอมขึ้นมา แล้วนำไปใช้จ่าย โดยที่เจ้าตัวไม่รู้เรื่องเลย กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็กลายเป็นว่า ผู้เสียหายจะต้องตามชำระค่าใช้จ่ายเหล่านั้น แทนเจ้าหัวขโมยและมิจฉาชีพเหล่านั้นเสียแล้ว หรือมันอาจจะสวมรอยยึด Facebook เพื่อกลั่นแกล้ง หรือใช้ประโยชน์ตามใจชอบ อาจจะสวมรอยแชท ไปยืมเงินคนที่เป็นเพื่อนในเฟสบุ๊ค และทำธุรกรรมอื่นๆ ตามแต่ความประสงค์ร้ายของแต่กลุ่ม ซึ่งล้วนแล้วแต่จะสร้างความเสียหายทั้งนั้นเลยค่ะ หรืออาจจะเข้ามา แล้วทำให้ระบบคอมพิวเตอร์ ไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไปก็เป็นได้เช่นกันค่ะ

 

จะเห็นได้ว่า Malware นั้นสามารถสร้างปัญหาให้กับผู้ใช้ได้ไม่น้อยเลยนะคะ ถ้าเป็นอย่างนั้น เราจะมีวิธีป้องกัน มัลแวร์ตัวแสบเหล่านี้ได้อย่างไรกันบ้าง มาดูวิธีการป้องกัน Malware กันดีกว่าค่ะ

วิธีการป้องกัน Malware

1. มีด่านป้องกันโดยติดตั้ง และ อัปเดตแอนติไวรัสอยู่เสมอ

2. มีด่านป้องกันชั้นที่ 2 โดยอัปเดตระบบปฏิบัติการและซอฟต์แวร์

3. หยุดการติดตั้งซอฟต์แวร์ แอปพลิเคชัน ที่ไม่รู้จักหรือต้องสงสัย

4. ไม่คลิกลิงก์หรือเปิดไฟล์ในอีเมลที่น่าสงสัย ถ้าไม่ไว้ใจควรถามกลับไปยังผู้ส่งอีเมลโดยตรง โดยควรสอบถามไปทาง โทรศัพท์หรือแฟกซ์ แทนการส่งอีเมลกลับไป

5. สำรองข้อมูลอยู่เสมอ และควรเก็บข้อมูลสำรองเหล่านั้นไว้ ในอุปกรณ์ที่ไม่ได้เชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์หรือ ระบบเครือข่ายอื่น ๆ

จะเห็นได้ว่า Malware นั้นอันตราย และสามารถสร้างความเสียหายได้จริงๆเลยนะคะแต่หากเราระวังและป้องกันตัวเอง ตามขั้นตอนด้านบนแล้ว ก็สบายใจได้ระดับหนึ่งเลยค่ะว่า ทั้งคอมพิวเตอร์ร สมาร์ทโฟน และแท็บเลตของเราก็จะปลอดภัยจาก Malware ตัวร้ายเหล่านั้น แน่นอนค่ะ