ก่อนอื่นเลย เรามาทำความรู้จักกับ Linkedin ก่อนเลยนะคะ เผื่อว่าหลายๆอาจจะยังไม่รู้จักกันซักเท่าไหร่ค่ะ

 

 

 

Linkedin คือ Social Network Platform หนึ่งนะคะ ที่เน้นไปในทางด้านอาชีพและธุรกิจ จึงทำหน้าที่เสมือนเป็นสื่อกลางระหว่างผู้ว่าจ้างและผู้ถูกจ้าง โดยจะทำหน้าที่เชื่อมโยงทั้งสองฝ่ายเข้าด้วยกันนั่นเองค่ะ กลายเป็นฐานข้อมูลที่ใช้ในการจ้างและหางาน โดยผู้ใช้สามารถสร้างข้อมูลส่วนตัวขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลทางด้านการศึกษา ประสบการณ์ รวมไปถึงความถนัดเฉพาะตัว ซึ่งเปรียบเสมือนกับ Resume ประจำตัวของผู้ใช้คนนั้นๆเลยทีเดียวค่ะ ทำให้ใช้เป็นข้อมูลให้กับฝ่ายทรัพยากรมนุษย์ของบริษัทต่างๆ ที่กำลังมองหาพนักงาน หรือบริษัทจัดหางานเข้ามาดูได้ นอกจากนี้แล้วผู้ใช้ที่อยู่ในเครือข่าย ยังสามารถเข้ามายืนยันความสามารถของผู้ใช้งานคนอื่นๆภายในเครือข่ายได้อีกด้วยนะคะ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ และเพิ่มความน่าสนใจให้แก่ผู้ใช้คนนั้นๆอีกด้วยค่ะ

 

 

และในตอนนี้ LinkedIn ได้ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ในการใช้งานหลายรายการแล้วนะคะ โดยได้บอกไว้ว่าเป็นการนำเทคโนโลยี AI GPT-4 ตัวล่าสุดของ OpenAI เข้ามาช่วยเสริมการใช้งานอีกด้วยค่ะ ซึ่งมีรายละเอียดที่น่าสนใจดังนี้นะคะ

 

– ฟีเจอร์แรกเป็นฝั่งของฝ่ายพนักงาน คือ Personalized Writing Suggestions

 

 

สามารถปรับแต่งเนื้อหาหน้าโปรไฟล์ โดยใช้ข้อมูลที่มีอยู่ปัจจุบัน แต่เสริมไฮไลท์ด้านความสามารถ ประสบการณ์ ที่สำคัญ ทำให้ส่วนของ About ดูน่าสนใจมากขึ้น ฟีเจอร์นี้เปิดให้ใช้กับลูกค้า Premium เท่านั้นนะคะ

 

– ต่อมาเป็นฝั่งของผู้ว่าจ้าง คือ Job Descriptions

 

 

พลัง AI ตัวช่วยในการสร้าง Job Description โดยอาศัยข้อมูลพื้นฐาน เช่น ชื่อตำแหน่งงาน ชื่อบริษัท จากนั้นจะร่างเนื้อหาออกมาให้ และทำการแก้ไขปรับเปลี่ยนตามความต้องการ ซึ่งจะช่วยลดขั้นตอนการต้องเขียนรายละเอียดตรงส่วนนี้ไปได้เลยค่ะ

 

– สุดท้ายเป็นการเพิ่มทักษะ โดย LinkedIn เปิดคอร์สเรียนด้าน AI เพิ่มอีกมากกว่า 100 รายการ

 

 

โดยสมาชิก LinkedIn สามารถเรียนได้ฟรีจนถึงวันที่ 15 มิถุนายน 2023 ซึ่งมีคอร์สใหม่เกี่ยวกับ

– Generative AI

– AI and Machine Learning (ML) Foundations

– Responsible AI

– Advanced AI

– Applied AI

ไปจนถึง Prompt Engineering กันเลยทีเดียวค่ะ ให้สนใจเรียนเพิ่มเติมด้านไหน ก็เข้าไปดูรายละเอียดกันที่เว็บไซด์ ของ LinkedIn ได้เลยนะคะ

 

ที่มา: LinkedIn