ในปัจจุบันนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก ChatGPT กันนะคะ ซึ่ง ChatGPT นั้นก็คือ แชทบอทปัญญาประดิษฐ์ต้นแบบที่พัฒนาโดย Open AI นั่นเองค่ะ ซึ่งปัจจุบันได้มีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา จนล่าสุดได้มีการเปิดตัว ChatGPT model GPT-4  ที่จะสามารถวิเคราะห์ข้อมูลที่ซับซ้อน รูปภาพ และวีดีโอได้ไปแล้วนะคะ ส่วนทาง Google ก็เปิดตัวแชทบอท ชื่อ “บาร์ด (Bard)” ด้วยเช่นกันค่ะ

 

 

และล่าสุด ประเทศไทยของเราก็ไม่แพ้ชาติใดในโลกเลยนะคะ เพราะทางบริษัท รุ่งเรืองตลอดไป จำกัด(มหาชน)  ได้ทำการพัฒนาโมเดลปัญญาประดิษฐ์ Generative Pre-training Transformer โดย Application Line ขึ้นมาได้แล้วค่ะ ซึ่งสามารถทำได้มากกว่า ChatGPT อีกด้วยนะคะ ที่สามารถตอบคำถามถึงปี 2023 ,สร้างรูปภาพ และเขียนบทความ Code รองรับภาษาไทย แถมใช้งานได้ฟรีอีกด้วยนะคะ โดยแอด Line: @Alisa บนโทรศัพท์มือถือก็สามารถเข้าถึงแชทบอท AI Alisa ได้แล้วค่ะ

 

 

ไม่แปลกใจเลยนะคะ ที่ Alisa จะได้รับคำนิยามว่า “คู่แข่งของ ChatGPT” หลังจากเปิดตัวได้เพียงไม่กี่วัน เพราะ AI ตัวนี้สามารถสร้างข้อความ สร้างรูปภาพ หรือเขียน Code ด้วยข้อมูลที่อัปเดตจนถึงปัจจุบัน แถมยังสามารถเข้าถึงได้ง่าย ๆ เพียงแค่เพิ่มเพื่อนใน Line @Alisa AI อีกด้วยนั่นเองค่ะ

โดย Alisa AI ยังสามารถสร้างรูปภาพสวยๆ ซึ่งเหมาะและเป็นประโยชน์เกี่ยวกับการทำภาพกราฟิก เพื่อใช้ในการนำเสนองาน โพสต์ภาพบนโซเชียลมีเดีย และสร้างไอเดียใหม่ๆ เป็นต้นนะคะ ซึ่งสามารถจะทำให้ผู้ใช้งานสร้างภาพที่ดึงดูดสายตา และดูเป็นมืออาชีพมากยิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ พร้อมทั้ง “Alisa” ยังสามารถรองรับการใช้งานในภาษาไทย ทำให้คนไทยสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีสมัยใหม่ได้ง่ายมากยิ่งขึ้นอีกด้วยนะคะ

 

 

Line @Alisa ได้รับการออกแบบให้เป็นผู้ช่วยส่วนตัว ที่สามารถจะช่วยผู้ใช้ในงาน หรือคำถาม รวมถึงการเขียนโค้ดเบื้องต้น ให้คำแนะนำ หรือเป็นแค่เพื่อนคุย อลิสายินดีสนับสนุนผู้ใช้งาน ด้วยความสามารถในการประมวลผลภาษาธรรมชาติ (NLP) ขั้นสูง

“Alisa” สามารถเข้าใจการสนทนา และตอบสนองในลักษณะที่เหมาะสมอีกด้วยนะคะ อย่างไรก็ตาม “Alisa AI” กำลังเรียนรู้และอัปเดตความรู้อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้แน่ใจว่าผู้ใช้จะได้รับข้อมูลที่ใกล้เคียงกับปัจจุบันและถูกต้อง “Alisa AI” จะพัฒนาและกลายเป็นเครื่องมือที่ทรงพลังยิ่งขึ้นสำหรับผู้ที่สนใจใช้งานเทคโนโลยี AI สมัยใหม่อย่างแน่นอนค่ะ

ตัวอย่างภาพที่สร้างจากอลิสา Keyword : ออกแบบรถยนต์ในอีก 30 ปีข้างหน้า หรือในปี ค.ศ. 2053

 

คู่มือการใช้งาน Alisa AI

คู่มือการใช้งานอลิสา
โดยนายท่านสามารถเริ่มต้นด้วยการ Add Line: @alisa
แล้วนายท่านสามารถพูดคุยกับอลิสาได้โดยการพิมพ์
@alisa ตามด้วยคำถามหรือคำขอของนายท่าน

Add Line: @Alisa
Free access. No credit card required.

 

 

ต่อไปเรามาดูความสามารถด้านต่างๆของ Alisa กันดีกว่าค่ะ

Text Generation

ผู้ใช้สามารถพูดคุยโต้ตอบกับ Alisa ด้วยภาษาไทย และภาษาอังกฤษได้อย่างเป็นธรรมชาติเหมือนคุยกับเพื่อนสักคนเลยทีเดียวนะคะ โดย Alisa เป็น AI ประเภท Large Language Models Chatbot ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ความช่วยเหลือ แก่ผู้ใช้ในด้านต่าง ๆ อย่างหลากหลายไม่แพ้ ChatGPT เลยนะคะ
เราสามารถขอไอเดียต่างๆได้จาก Alisa, ขอให้ช่วยเขียน Code โปรแกรม, เขียนบทความขนาดยาว, เขียนนิทาน, เขียนบทพูด, เขียนบทโฆษณา หรือถามเรื่องที่ซับซ้อนเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์อย่างเรื่องมิติเวลาได้อีกด้วยนะคะ

 

 

ทั้งนี้ถ้าหากให้ Alisa ลองสวมบทบาทเป็นอาชีพใดอาชีพหนึ่งแล้ว จะช่วยให้ Alisa สามารถตอบคำถามอย่างเฉพาะเจาะจงได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วยนะคะ
ในขณะเดียวกัน Alisa ยังสามารถใช้เป็นผู้ช่วยส่วนตัว สำหรับการจัดการงานและกิจกรรมประจำวันของเราได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจาก Alisa สามารถเรียนรู้และปรับตัวให้เข้ากับความต้องการของผู้ใช้ได้เมื่อเวลาผ่านไป ดังนั้น Alisa จะมีพัฒนาการอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ตอบโจทย์ผู้ใช้ให้มากที่สุดนั่นเองค่ะ

สำหรับฟังก์ชันจดจำการถาม-ตอบ ระหว่าง Alisa กับผู้ใช้
ถ้าหากต้องการให้ Alisa สามารถเท้าความไปถึงข้อความก่อนหน้าได้อย่างตรงจุดแล้วล่ะก็ สามารถพิมพ์ /Q ตามด้วยตัวเลขของคำถาม-ตอบ ที่ต้องการ และตามด้วยข้อความที่ต้องการได้
ยกตัวอย่าง เช่น /Q1 ขอไอเดียเพิ่มเติม 5 ข้อ และยังสามารถใช้ /Qoff หรือ /Qon เพื่อปิดหรือเปิด การแสดงผล Q ที่ต่อท้ายข้อความตอบกลับของ Alisa ได้อีกด้วยนะคะ

 

Image Generation

อีกฟังก์ชันที่ทำให้ Alisa เป็น AI สุดล้ำ ก็คือการที่ AI ตัวนี้ช่วยให้เราสามารถ “สร้างรูปภาพจากจินตนาการ” ด้วยข้อความ (Text-To-Image) ในระยะเวลาอันรวดเร็ว คล้ายกับ Midjourney ซึ่งเป็น AI ที่ช่วยสร้างสรรค์รูปภาพบนแพลตฟอร์ม Discord
แต่ที่สำคัญคือ “Alisa รองรับภาษาไทย” ดังนั้นถ้าหากใครเคยใช้ Midjourney ไปพลาง พิมพ์ใน google translate ไปพลาง บางทีการลองเปลี่ยนมาใช้ Alisa อาจเป็นคำตอบที่เหมาะสมก็เป็นไปได้เลยนะคะ และสำหรับเรื่องคุณภาพของรูปภาพนั้นก็ไม่ต้องกังวลเลยค่ะ เพราะงานของ AI ตัวนี้การันตีความสวยอย่างแน่นอนเลยค่ะ

ผู้ใช้สามารถให้ Alisa สร้างรูปภาพได้โดยพิมพ์ /img ตามด้วย Keyword ที่ต้องการให้ Alisa สร้างรูปภาพ และสามารถใช้ฟังก์ชัน–wh2:3 หรือ –wh3:2 ต่อท้ายสุดของข้อความ เพื่อกำหนดให้รูปเป็นแนวตั้งหรือแนวนอนนั่นเองค่ะ นอกเหนือจากรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสที่เป็นมาตรฐาน (สำหรับไลน์กลุ่มต้องเริ่มต้นด้วย @alisa ก่อน)

 

 

นอกจากนี้ ยังสามารถใส่ภาพที่ต้องการใช้อ้างอิงเป็นตัวอย่างให้กับการสร้างรูปภาพ ได้ โดยการเพิ่ม Url ของรูปภาพเข้าไปในคำสั่ง เช่น /img https://i.imgur.com/aCkfezt.png วัดพระแก้ว, แฟนตาซี, บนภูเขา –wh 3:2

ทั้งนี้คำสั่ง “Upscale” จะทำให้ได้ภาพที่มีความละเอียดสูงขึ้น แต่ในบางครั้งไฟล์อาจจะใหญ่เกินกว่าที่จะแสดงผลภาพตัวอย่างในบางอุปกรณ์ได้ โดยสามารถกดไปที่เมนูของแชท (จุด 3 จุด ด้านขวาบนของแชท) แล้วเลือกรูปภาพจาก “รูป” ได้เลย

สำหรับใครที่สนใจใช้งาน Alisa ก็สามารถเข้าใช้งานได้ง่าย ๆ ด้วยการ Add Line: @Alisa ผ่านแอปพลิเคชัน Line แล้วสามารถเริ่มใช้งาน Alisa ได้ทันทีโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเริ่มต้นใดๆเลยนะคะ

 

 

สำหรับแพ็กเกจ Free จะสามารถใช้งานฟีเจอร์ Text Generation ได้ 50,000 Token/เดือน โดยจะ Reset Token ใหม่ทุก ๆ เดือนตามระยะเวลาที่เริ่มต้นใช้งานนะคะ (สามารถดูรอบการ Recurring แพ็กเกจได้โดยพิมพ์ /info บนแชทไลน์ @alisa) และสำหรับการใช้ฟีเจอร์ Image Generation จะได้รับ 50 Credit / ID ตลอดการใช้งานโดยไม่มีการ Reset เมื่อเข้ารอบใหม่ โดยเราสามารถเลือกสมัครแพ็กเกจ Premium ได้ที่ https://sub.alisamaid.com นะคะ ใครสนใจก็ลองแอด อลิสา เป็นเพื่อนและลองไปใช้งานดูได้เลยนะคะ

ที่มา: alisamaid