Google ได้ประกาศอัพเดตข้อกำหนดการใช้งานออกมาแล้วนะคะ สำหรับบัญชีที่ไม่มีความเคลื่อนไหวในการใช้งานมากกว่า 2 ปีแล้วนั้น จะมีผลกับทุกผลิตภัณฑ์เริ่มตั้งแต่เดือน ธันวาคม 2023 เป็นต้นไปนะคะ โดยบัญชี และเนื้อหาที่สร้างจากบัญชีเหล่านี้ อาจจะถูกลบออก รวมทั้งอีเมลใน Gmail เอกสารใน Docs, Drive, Meet, Meet ตลอดจนวิดีโอ YouTube และรูปใน Google Photos อีกด้วยนะคะ

 

 

 

โดยลักษณะบัญชีที่เข้าข่ายจะถูกลบนั้น Google ได้ระบุว่า ได้แก่บัญชีที่ไม่มีความเคลื่อนไหวในการใช้งานเลย หรือไม่มีการล็อกอินเลยเป็นเวลาอย่างน้อย 2 ปีนั่นเองค่ะ

Google ให้เหตุผลว่าบัญชีที่ไม่มีการใช้งาน มีความเสี่ยงถูกโจมตียึดบัญชีเป็นอย่างสูง และพบว่าบัญชีกลุ่มนี้ส่วนใหญ่จะไม่เปิดใช้ 2-Factor หรือถึงเปิดใช้ก็น้อยกว่าบัญชีที่มีการใช้งานปกติอย่างน้อยถึง 10 เท่าเลยนะคะ จึงมีความเสี่ยงสูงมากที่ถูกแฮกนั่นเองค่ะ

Google แจ้งว่าการเริ่มลบบัญชีนั้น จะเริ่มจากการส่งแจ้งเตือนต่อเนื่อง เป็นเวลาหลายเดือน ผ่านทั้งทางอีเมลหลัก และอีเมลสำรองที่ระบุไว้

กลุ่มแรก คือ บัญชีที่สร้างขึ้นและไม่มีการใช้งานต่อเลย โดยจะเริ่มกระบวนนี้อย่างค่อยเป็นค่อยไป และระมัดระวัง มีผลเฉพาะบัญชีกูเกิลทั่วไปเท่านั้น ไม่มีผลกับลูกค้าองค์กรและสถาบันการศึกษา

สำหรับการทำให้บัญชีมีความเคลื่อนไหวจะได้ไม่ถูกลบนั้น Google แนะนำแบบตรงไปตรงมาเลยนะคะว่า สิ่งที่ต้องทำนั่นก็คือ ให้ล็อกอินเข้าบัญชีอย่างน้อยหนึ่งครั้งทุกๆ 2 ปีนั่นเองค่ะ ส่วนกิจกรรมที่ต้องทำนั้น สามารถทำได้ตั้งแต่ อ่าน-ส่งอีเมล, ใช้ Google Drive, ดู YouTube เป็นต้นนะคะ

ซึ่งประกาศของทาง Google ในครั้งนี้ เป็นการขยายผลต่อจากประกาศของกูเกิลเมื่อ 2 ปีที่แล้วนั่นเองค่ะ ที่เคยบอกไว้ว่าจะเริ่มลบข้อมูลเนื้อหา จากบัญชีไม่มีความเคลื่อนไหว 2 ปี แต่ยังไม่ถึงกับลบบัญชีใช้งานนะคะ

 

 

และหลังจากที่ Google ได้ประกาศว่าจะลบบัญชีที่ไม่มีความเคลื่อนไหวเกิน 2 ปีไปแล้วนั้น ก็ได้สร้างความวิตกกังวลเกี่ยวกับเนื้อหา และบริการต่างๆ เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะ วิดีโอบน YouTube นั่นเองค่ะ ว่าจะมีผลกระทบด้วยหรือไม่อย่างไร

ล่าสุด Rene Ritchie ผู้ประสานงานด้าน YouTube Creator ได้เปิดเผยการยืนยันว่า
ทาง Google นั้น ยังไม่มีแผนลบบัญชีที่อัปโหลดวิดีโอ บน YouTube ไม่ได้ลบไปไหนนะคะ โดยเว็บไซต์ 9to5Google ได้สอบถามไปยัง Google และได้คำตอบว่ายังไม่มีแผนการลบวิดีโอออกในตอนนี้นะคะ

 

 

แต่ทั้งนี้ Google เคยใช้คำว่า อาจลบบัญชีและเนื้อหา ซึ่งตอนนี้อาจจะพอสรุปได้ว่า Google ไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจนใน Content วิดีโอใน YouTube แต่การลบบัญชีที่ไม่มีความเคลื่อนไหวนั้น จะเริ่มในช่วงเดือนธันวาคม 2023 ที่จะถึงนี้แน่นอนนะคะ หากใครไม่อยากโดนลบบัญชี แนะนำให้กดเข้าไปใช้งาน หรือเปลี่ยน Password บ้างนะคะ เพื่อป้องกันการถูกลบบัญชีนั่นเองค่ะ

 

ที่มาอ: 9to5Google , sanook