บทความนี้จะมานำเสนอความคืบหน้าเกี่ยวกับนโยบายของ Google ที่ได้ประกาศจะทำการลบข้อมูลในบัญชี Google Account ที่ไม่เคลื่อนไหวมานานเกิน 2 ปีนะคะ ด้วยเหตุผลเรื่องความปลอดภัยนั่นเองค่ะ เพราะบัญชีที่ถูกทิ้งร้างไว้นานนั้น มักถูกเจาะได้ง่าย ใช้รหัสผ่านเก่าวนซ้ำ และไม่ได้ตั้งค่า 2FA ให้แข็งแรงมากพอนั่นเองค่ะ

 

 

โดยนโยบายนี้ ไม่ได้ลบตัวชื่อบัญชี (อีเมล username@gmail.com ยังอยู่) แต่ข้อมูลในบัญชีคือ อีเมล, เอกสารใน Docs, ไฟล์ใน Drive, ปฏิทิน Calendar, รูปภาพใน Photos จะถูกลบออกไปทั้งหมดค่ะ

นโยบายนี้จำกัดเฉพาะบัญชีส่วนบุคคลเท่านั้นนะคะ ไม่ได้รวมถึงบัญชีองค์กร และบัญชีสำหรับสถาบันการศึกษาค่ะ โดยทาง Google และจะทำการเริ่มลบข้อมูลในเดือนธันวาคม 2023 นี้เป็นต้นไปนะคะ และจะทยอยลบไปเรื่อยๆ โดยเริ่มจากบัญชีที่สร้างมาแล้วไม่เคยถูกใช้งานอีกเลยเป็นกลุ่มแรก และจะแจ้งเตือนให้ผู้ใช้ทราบทางอีเมลหลัก และอีเมลสำรองที่ให้ไว้นะคะ

 

 

Google ได้แนะนำว่าหากไม่ต้องการให้บัญชีถูกลบ ก็สามารถล็อกอินเข้าไปทำกิจกรรมต่างๆ ได้ บัญชีก็จะกลับมาอยู่ในสถานะ active และยังแนะนำให้ผู้ใช้เข้าไปตั้งค่า Inactive Account Manager ว่าหากบัญชีไม่มีเคลื่อนไหวในอนาคต (เช่น เสียชีวิต) จะให้ทำอย่างไร หรือให้โอนข้อมูลไปยังบัญชีคนรู้จัก หรือลบบัญชีทิ้งไปทั้งหมด ก็ได้เช่นกันค่ะ เพราะฉะนั้นเมื่อทราบข้อมูลนี่แล้ว ใครที่ปล่อยให้ Google Account ของตัวไม่เคลื่อนไหวเกิน 2 ปีแล้วล่ะก็ ให้รีบเข้าไปทำตามที่ Google ได้แนะนำไว้นะคะ หากยังคงต้องการรักษาสถานะภาพของ Account ตัวเองเอาไว้อยู่ค่ะ

 

ที่มา – Google, 9to5google