ก่อนอื่นเลย เรามาทำความรู้จักกับ Gboard กันก่อนเลยนะคะ
Gboard เป็นแป้นพิมพ์อย่างเป็นทางการของกูเกิลนั่นเองค่ะ Gboard นั้นจัดเป็นแอปแป้นพิมพ์ที่ล้ำหน้าที่สุดแอปหนึ่งในแอนดรอยด์เลยนะคะ เพราะแป้นพิมพ์ที่มีทุกสิ่งที่เราต้องการเลยก็ว่าได้นะคะ รวมถึงธีมที่ปรับแต่งได้ คำแนะนำเนื้อหา ตัวแก้ไข โหมดปัดหน้าจอ พจนานุกรมแบบกำหนดเอง สามารถใช้หลายภาษาได้พร้อมๆกันอีกด้วยนะคะ

 

 

นอกจากนี้แล้ว Gboard ยังให้ผู้ใช้ส่ง GIF, อิโมจิ และสติกเกอร์ในแอปพลิเคชัน หรือพื้นที่ใด ๆ ก็ตามที่เราสามารถป้อนข้อความได้ เราสามารถใช้แถวการเข้าถึงด่วน สำหรับอีโมจิและสัญลักษณ์ ตลอดจนการค้นหาเนื้อหา ที่คาดเดาได้สำหรับสติกเกอร์และ GIF อีกด้วยค่ะ

 

 

 

การแก้ไขข้อความเป็นตัวเลือกที่สามารถเปิดใช้งานเพื่อแก้ไขทุกอย่างโดยอัตโนมัติ หรือสามารถเลือกให้แสดงเฉพาะคำแนะนำเท่านั้น หากไม่ต้องการเขียนเองแล้ว ยังสามารถใช้เสียงของเราเพื่อพิมพ์ข้อความแทนได้อีกต่างหากนะคะ

 

 

Gboard ยังรองรับภาษาต่าง ๆ หลายร้อยภาษา ตั้งแต่ภาษาที่คนหลายร้อยล้านคนพูดไปจนถึงภาษาอื่น ๆ ที่มีคนใช้เพียงไม่กี่พันคนอีกด้วยค่ะ หากเราพูดได้หลายภาษา แป้นพิมพ์จะสามารถเข้าถึงการสลับภาษาได้อย่างรวดเร็ว หากเพิ่มหลายภาษา และเริ่มพิมพ์ในภาษาใดภาษาหนึ่ง แป้นพิมพ์ คำแนะนำ และพจนานุกรมจะเปลี่ยนเป็นภาษานั้นโดยอัตโนมัติ และยังสามารถแปลข้อความได้โดยตรง ด้วยการใช้งานร่วมกับ Google Translator อีกด้วยค่ะ

โดยก่อนหน้านี้ Google เปิดให้ใช้งานฟังก์ชัน Gboard คีย์บอร์ดแยก บนสมาร์ตโฟนพับได้ และล่าสุด Google เริ่มเปิดใช้คีย์บอร์ดแยก Gboard บนแท็บเล็ตที่ใช้ระบบ Android ได้แล้วเช่นกันนะคะ

 

 

ซึ่งคีย์บอร์ดแยกของ Gboard จะมีการวางจำนวนคีย์เท่ากัน ทั้งซ้ายและขวา เมื่อเปิดใช้งานแยกเลย์เอาท์ เพื่อรวมคีย์ที่ซ้ำกัน

 

สามารถเปิดใช้งานได้โดย

– เข้าไปที่ตั้งค่า
– เลือกตั้งค่าส่วนบุคคล
– เลือก Layout เปิดเป็นค่าเริ่มต้น
โดยปุ่มคีย์บอร์ดบางปุ่มจะถูกวางซ้ำทั้ง 2 ฝั่ง หรือสามารถสับเปลี่ยนระหว่าง คีย์บอร์ดมาตรฐาน และ คีย์บอร์ดแยก ได้โดยง่ายเพียงกดตรงแถบเครื่องมือนั่นเองค่ะ

ซึ่งสมาร์ตโฟนที่สามารถใช้คีย์บอร์ดแยกของ Gboard ได้แก่ Galaxy Fold, Surface Duo และเริ่มเห็นใน Galaxy Tab S8 เวอร์ชัน 12.9.21 ที่ใช้ Gboard beta ในปีที่แล้ว รวมไปถึงจะมีการเปิดให้ใช้ บนแท็บเล็ต Pixel Tablet ที่กำลังจะเปิดตัวในเดือนหน้าอีกด้วยค่ะ

 

 

ที่มา: https://9to5google.com/2023/05/14/gboard-split-keyboard-tablets/ , www.blognone.com