Facebook ได้มีการประกาศเพื่อปรับปรุงแนวทางควบคุมเนื้อหาบนแพลตฟอร์ม หรือ การแบนโพสต์ที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสมใหม่ ตามข้อเสนอของคณะกรรมการอิสระ Facebook Oversight Board องค์กรอิสระที่ตั้งขึ้นมาเพื่อตรวจสอบนโยบายของ Facebook อีกทีนั่นเองค่ะ จากเดิมที่ Facebook ใช้วิธีแบนบัญชีผู้ใช้งานที่โพสต์ไม่เหมาะสมอย่างน้อย 30 วัน ซึ่งคณะกรรมการเรียกบทลงโทษนี้ว่า Facebook jail โดยข้อเสนอใหม่นี้ จะมีการปรับปรุงให้มีความยืดหยุ่นมากขึ้นนะคะ เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่า แนวทางกันปรับปรุงใหม่ที่ว่ามานี้ เป็นแบบไหน มีรายละเอียดอย่างไรนะคะ

 

นโยบายที่ทางคณะกรรมการเสนอ Facebook Oversight Board เสนอมา

 

 

 

– ด้วยข้อเสนอแนะจากคณะกรรมการกำกับดูแล ทาง Facebook กำลังปรับปรุงระบบการลงโทษผู้ใช้งานที่โพสต์เนื้อหาไม่เหมาะสม เพื่อให้เกิดความยุติธรรมและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

– ในขณะที่ทาง Facebook ยังคงจะลบเนื้อหาที่ละเมิดกฎเช่นเดิม แต่ภายใต้การปรับปรุงใหม่นี้ Facebook จะได้ทำการมุ่งเน้นมากขึ้น ในการช่วยให้ผู้คนเข้าใจว่าทำไม Facebook จึงลบเนื้อหาของพวกเขา ซึ่งจะแสดงให้เห็นเป็นการช่วยป้องกันการละเมิดซ้ำ แทนที่จะจำกัดความสามารถในการโพสต์อย่างรวดเร็วแบบเดิม

 

– หากพบการโพสต์ที่ละเมิดข้อกำหนดชุมชน บัญชีนั้นจะถูกเตือนว่าโพสต์ดังกล่าวมีสิ่งใดที่ไม่เหมาะสม เพื่อให้ปรับปรุงแก้ไขก่อน แต่มีผลทันที คือถูกจำกัดการใช้งาน เช่น ไม่สามารถโพสต์ใน Groups ได้ เพื่อป้องกันการเผยแพร่ข้อมูลนั้นในวงกว้าง และหากกระทำผิดซ้ำถึงครั้งที่ 7 บัญชีนั้นจะถูกระงับทันที

 

– ทั้งนี้คณะกรรมการบอกว่าแนวทางดังกล่าวทำเพื่อให้การดูแลชุมชน Facebook มีความเหมาะสมถูกต้องมากขึ้น แต่ก็ยังมีสิ่งที่ต้องปรับปรุงอีกในอนาคต

 

คณะกรรมการรายงานว่า จากการศึกษากรณีการแบนบัญชีนั้น Facebook Oversight Board พบว่า มากกว่า 80% จากการถูกแบนบัญชีนั้นๆ จะไม่กลับมาทำผิดอีกครั้งอย่างน้อย 60 วัน และส่วนใหญ่เกิดจากการทำผิดโดยไม่ตั้งใจนั่นเองค่ะ เช่นการโพสต์ล้อเล่นกับเพื่อนๆ หรือ ครอบครัว แต่อาจมีคำที่เข้าข่ายไม่เหมาะสม หรือการโพสต์แบบละเมิดข้อตกลงต่างๆ ก็เป็นได้ค่ะ ซึ่งด้วยเหตุผลนี้ ทาง Oversight Board จึงได้ทำการเสนอแนวทางให้ ตามรายละเอียดด้านบน คือ หากมีการโพสต์ที่ละเมิดข้อตกลงต่างๆนั้น จะถูกเตือนว่าโพสต์ดังกล่าวที่ไม่เหมาะสมแบนใดบ้าง เพื่อให้ปรับปรุงหรือแก้ไขก่อน แต่ในขณะเดียวกันก็จะจำกัดบัญชีของผู้ใช้ ที่ได้รับการแจ้งเตือนนั้นด้วยเช่นกันนะคะ เพราะหากโพสต์ดังกล่าวตั้งใจที่จะทำการละเมิดจริงๆแล้ว ก็จะเป็นการจำกัดการแพร่ข้อมูลนั้นออกไปเป็นวงกว้างได้นั่นเองค่ะ โดยจะจำกัดไม่ให้ผู้ใช้งานนั้นโพสต์ในกลุ่ม หรือที่อื่นๆ และหากทำผิดลักษณะเดียวกัน 7 ครั้ง บัญชีนั้นจะถูกระงับการใช้งานทันทีนั่นเองค่ะ

 

 

จะเป็นยังไงกันต่อไป สำหรับแนวทางการปรับปรุงในครั้งนี้ ก็คงต้องรอดูผลที่จะเกิดขึ้นกันนะคะ แต่ยังไงก็แล้วแต่ คิดจะโพสต์อะไร ก็ควรมีสติและคำนึงถึงความถูกต้องเสมอนะคะ สังคมจะได้น่าอยู่ และไม่ต้องทำให้ใครๆ และตัวเองต้องเดือดร้อนค่ะ

 

ที่มา – Meta