ChatGPT เป็น แชตบอตปัญญาประดิษฐ์ต้นแบบที่พัฒนาโดยบริษัท โอเพนเอไอ ซึ่งเชี่ยวชาญด้านการสนทนา แชตบอตเป็นโมเดลภาษาขนาดใหญ่ที่ได้รับการปรับแต่งอย่างละเอียดทั้งการควบคุม และเทคนิคการเรียนรู้แบบเสริมแรง มันอยู่บนพื้นฐานของรุ่น GPT-3.5 ของโอเพนเอไอซึ่งเป็นรุ่นปรับปรุงของ GPT-3

 

ChatGPT เปิดตัวในเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 2022 และได้รับความสนใจจากรายละเอียดการตอบสนอง และคำตอบที่ชัดเจน แม้ว่าความถูกต้องตามข้อเท็จจริงนั้นจะถูกวิพากษ์วิจารณ์ก็ตาม หลังจากการเปิดตัวของแชตจีพีที มีการประมาณการณ์มูลค่าบริษัทของโอเพนเอไอ ในปี ค.ศ. 2023 ไว้ที่ 29 พันล้านเหรียญสหรัฐเลยทีเดียวนะคะ

แม้บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีอย่าง Apple จะกำลังซุ่มพัฒนา AI เป็นของตัวเองอยู่ แต่ดูเหมือนบริษัทจะสั่งห้ามพนักงาน ไม่ให้ใช้งานเทคโนโลยี AI อย่าง ChatGPT ของ OpenAI แล้วนะคะ เนื่องจาก Apple เกรงว่าจะมีข้อมูลที่ละเอียดอ่อนของบริษัทอาจรั่วไหลได้นั่นเองค่ะ

 

 

ถึงแม้ว่าวันนี้ OpenAI จะประกาศเปิดตัวแอปฯ ChatGPT สำหรับ iOS ไปแล้ว แต่ทาง Apple ก็ได้ประกาศสั่งห้ามพนักงานในบริษัทใช้ ChatGPT ในการทำงานนะคะ ซึ่งก็เตื่องมาจาก Apple มีความกังวลเกี่ยวกับแพลตฟอร์ม AI ที่สามารถเก็บข้อมูลความลับจากพนักงานได้ และยังรวมไปห้ามใช้เครื่องอื่นเช่น GitHub Copilot ที่ช่วยเขียนโค้ดอีกด้วยนะคะ

โดย ChatGPT นั้นมีความเกี่ยวข้องโดยตรงกับ Microsoft เนื่องจากมีการส่งข้อมูลให้นักพัฒนาสามารถเทรน AI ก่อนหน้านี้เดือนมีนาคม ก็ได้เกิดข้อผิดพลาดที่ผู้ใช้สามารถดูประวัติการแชท ChatGPT ของคนอื่นได้ หลังจากนั้น ChatGPT ได้เพิ่มตัวเลือกเพื่อให้ผู้ใช้ปิดประวัติแชทของตน และไม่มีส่วนร่วมในการนำข้อมูลไปเทรน AI

 

 

ซึ่งถ้าหากทางวิศวกรของ Apple ใช้แพลตฟอร์มเหล่านี้ช่วยในการทำงานแล้ว ก็ไม่สามารถแน่ใจได้ว่าข้อมูลจะไม่เกิดการรั่วไหลอีก รวมไปถึงการทำงานด้านอื่นอย่างใช้ ChatGPT เขียนเมล ก็อาจจะเป็นไปได้ว่าเนื้อหาข้อมูลภายในของบริษัทอาจจะถูกเปิดเผยออกไปได้นั่นเองค่ะ

และ Apple ก็ไม่ใช่บริษัทเดียวที่สั่งห้ามใช้ ChatGPT นะคะ เพราะก่อนหน้านี้ก็มี JPMorgan Chase,Verizon, Amazon และ Samsung ที่สั่งห้ามด้วยเช่นกันค่ะ

นอกจากนี้ยังมีข่าวลือว่า Apple ก็กำลังทดสอบเทคโนโลยีที่ชื่อว่า “Bobcat” ซึ่งเป็น AI ภาษาที่จะถูกนำมาใช้กับ Siri แต่ก็ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลใดๆออกมานะคะ แต่ประสิทธิภาพของ Siri ทุกวันนี้ แม้แต่พนักงานของ Apple ยังบ่นว่า Siri ทำงานได้ไม่ดีเนื่องจากฐานข้อมูลเดิมที่ใช้เทคโนโลยีเก่าค่ะ

 

นอกจาก Apple แล้ว บริษัทขนาดใหญ่อื่น ๆ ยังจำกัดการใช้งาน ChatGPT ภายในองค์กรอีกด้วย โดยเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม Samsung ได้ส่งบันทึกข้อความถึงพนักงานเพื่อ “สั่งห้ามใช้เครื่องมือ generative AI เช่น ChatGPT” แต่ในกรณีของ Samsung นั้น เป็นผลมาจากการที่พนักงานของ Samsung จำนวน 3 ราย ได้ใช้งาน ChatGPT ระหว่างทำงาน จนเผลอทำข้อมูลสำคัญรั่วไหลโดยไม่รู้ตัว”นั่นเองค่ะ

 

ที่มา: https://9to5mac.com/2023/05/18/apple-bans-employees-from-using-chatgpt/, cointelegraph