บทความนี้ จะพาทุกคนมารู้จักกับคำว่า “ Anti Fem “ กันนะคะ Anti Fem หรือเขียนเต็ม ๆ ว่า Anti Feminist นั่นเองค่ะ ซึ่งมีความว่า คนที่ต่อต้านแนวคิดสตรีนิยม หรือต่อต้านเฟมินิสต์ รวมถึงมีความจงเกลียดจงชังต่อแนวคิดว่าชายและหญิงเท่าเทียมกัน อันเป็นอิทธิพลมาจากชายเป็นใหญ่ หรือปิตาธิปไตย นั่นเองค่ะ คำนี้เกิดจากการนำคำสองคำมารวมกัน ได้แก่

Anti หมายถึง ต่อต้าน หรือไม่เห็นด้วย

Feminist หมายถึง กลุ่มบุคคลที่นิยม แนวคิดสตรีนิยม (Feminism) เชื่อในความเท่าเทียมกันของทุกเพศ ไม่ว่าจะเป็น ชาย หญิง หรือ LGBTQ+ ซึ่งมักจะเรียกคนเชื่อแนวคิดนี้แบบทับศัพท์ว่า” เฟมินิสต์ “หรือ “ เฟม “

Feminist เกิดขึ้นครั้งแรกในฝรั่งเศส และเนเธอร์แลนด์ เมื่อเกือบ 150 ปีมาแล้ว โดยกลุ่มผู้หญิงธรรมดาๆ ทั่วไป แต่มีคาแรคเตอร์ พิเศษตรงที่ พวกเธอมักจะเรียกร้อง สิทธิความเท่าเทียมระหว่างหญิง-ชาย เพราะในอดีตนั้นต้องยอมรับนะคะว่า ผู้หญิงก็ไม่มีสิทธิ์ ไม่มีเสียงจริงๆค่ะ การเรียกร้องในยุคนั้น เฟื่องฟูมากเลยนะคะ จนบางครั้งเฟมินิสต์ ก็ถึงขั้นเอาคืน โดยพยายามจะตั้งตนให้สูงกว่าผู้ชาย ไปเสียเลย ก็มีค่ะ

 

 

การเริ่มเรียกร้องของ เฟมินิสต์ ในยุคนั้น ผู้คนส่วนใหญ่ มองเห็นเป็นเพียงเสียงโวยวายจากคนกลุ่มหนึ่ง เพราะเป็นเรื่องใหม่ในสังคม เฟมินิสต์ จึงถูกคนบางกลุ่มมองว่า เป็นพวกนอกกรอบ และน่ารำคาญ แต่เมื่อเวลาผ่านไป เสียงเรียกร้องของพวกเธอกลับให้ผลมากขึ้นเรื่อยๆ จนปัจจุบัน บทบาทและการยอมรับในความเป็นผู้หญิงขยับเข้ามาใกล้กับผู้ชายมากขึ้นทุกทีแล้วค่ะ

 

 

จาก การเรียกร้อง ของ เฟมินิสต์ ในวันนั้น ซึ่งต้องการเพียงให้ผู้หญิง ได้รับสิทธิ์ และการปฏิบัติ ที่เท่าเทียม เคารพสิทธิ์ ซึ่งกันและกัน และไม่ตัดสินกันที่เพศสภาพ มาถึงวันนี้ พลังและเสียงร้องของพวกเธอ ได้รับการยอมรับจากผู้คนทั่วโลก ผู้หญิงอย่างเราในยุคปัจจุบันนี้ ได้รับสิทธิ์ ต่างๆ ไม่แพ้ผู้ชาย แถมบางประเทศ มีผู้นำเป็นผู้หญิงไปแล้วด้วยนะคะ

 

 

 

นักสังคมวิทยาชาวแคนาดา เมลิสสา แบลส์ และ ฟรานซิส ดูปุยส์-เดรี กล่าวว่า “แนวคิด Anti Fem ส่วนใหญ่จะมาในรูปแบบของความเป็นชาย “

กลุ่มต่อต้านเฟมินิสต์ ไม่เชื่อว่าผู้หญิงควรจะได้รับความเท่าเทียม มองผู้หญิงเป็นเพียงวัตถุเท่านั้น รวมถึงเชื่อว่าผู้หญิงเรียกร้องเพื่อต้องการจะอยู่เหนือชายนั่นเองค่ะ

 

 

ดังนั้นเมื่อเกิดแนวคิด ที่ผู้หญิงลุกขึ้นมาเรียกร้องสิทธิความเท่าเทียมที่ควรจะได้รับ แตกต่างจากความเชื่อที่เคยมีในอดีตว่า ผู้ชายเป็นผู้นำ เป็นช้างเท้าหน้า ผู้หญิงเป็นเพียงช้างเท้าหลัง จึงมีกลุ่มคนที่ไม่เห็นด้วยกับการเคลื่อนไหวของเฟมินิสต์ และลุกขึ้นมาต่อต้าน และจึงถูก เรียกว่ากลุ่ม Anti Fem นั่นเองค่ะ

 

 

จะอย่างไรก็ตามนะคะ โลกนี้ สร้างผู้หญิงและผู้ชายมาเพื่อคู่กัน สร้างความเหมือนและความแตกต่างมา เพื่อให้คนเรานำสิ่งเหล่านี้มาเกื้อกูลซึ่งกันและกัน ดังนั้นเราทุกคน จึงควรให้เกียรติ และเคารพซึงกันและกัน ไม่ว่าจะเป็นเพศไหนๆก็ตามค่ะ และพร้อมแบ่งปันพื้นที่บนโลกใบนี้ ให้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ได้ก้าวเดินไปพร้อมๆกันได้อย่างเท่าเทียมนะคะ