บทความนี้จะมานำเสนอเกี่ยวกับ 9 ผักสลัด ที่คนรักผักชื่นชอบกันนะคะ ผักสลัด หรือ Lettuce เป็นผักในตระกูลผักกาด มีรสชาติที่สดชื่น เนื้อสัมผัสที่กรุบกรอบ และคุณค่าทางโภชนาการที่เต็มเปี่ยม ทำให้ผักสลัดจึงมักเป็นตัวเลือกแรกๆ สำหรับคนรักสุขภาพ ผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก และคนรักการทานผักนิยมรับประทานกันนั่นเองค่ะ ผักสลัดนิยมทำเป็นเมนูสลัดราดน้ำสลัดรสชาติต่างๆ หรือจะทานคู่กับอาหาร เช่น ไก่อบ สเต็ก เมี่ยงปลาเผา ก็เข้ากันได้ดีเลยทีเดียวค่ะ พร้อมแล้วตามมาดูกันเลยค่ะว่า ผักสลัดพันธุ์ที่อร่อย ทานง่าย และได้รับความนิยมมีอะไรบ้าง แต่ละชนิดมีคุณค่าทางโภชนาการอย่างไรบ้างนะคะ
9 ผักสลัด ที่คนรักผักชื่นชอบ
1. กรีนโอ๊ค (Green Oak Lettuce)
กรีนโอ๊ค ผักสลัดที่คนนิยมซื้อและปลูกเพื่อขายมากที่สุดชนิดหนึ่ง เป็นผักสลัดสีเขียวสด มีใบหยักสีเขียวตลอดทั้งใบและก้าน มีรสชาติหวานนิดๆ กรอบ ทานง่าย เหมาะสำหรับคนที่เริ่มทานผักเลยทีเดียว เข้ากับน้ำสลัด และอาหารจานอื่นๆ ได้อย่างดีเยี่ยม กรีนโอ๊คอุดมไปด้วยวิตามินเอ บี ซี ไฟเบอร์ แมกนีเซียม โพแทสเซียม ทองแดง และเหล็ก ช่วยระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่าย ช่วยบำรุงสายตา ระบบประสาท กล้ามเนื้อ และเส้นผมได้เป็นอย่างดี
2. เรดโอ๊ค (Red Oak Lettuce)
เรดโอ๊คที่มีลักษณะคล้ายกับกรีนโอ๊ค แต่ปลายใบมีสีแดงอมน้ำตาลเข้มแซมกับสีเขียวอ่อน จึงนิยมนำมาเติมสีสันให้จานสลัดดูสวยงาม และมีคุณค่าทางอาหารมากยิ่งขึ้น เรดโอ๊คนั้นเหมาะสำหรับการทานสด ไม่เหมาะกับการปรุงร้อนเนื่องจากใบจะเสียสภาพง่ายมาก เป็นผักที่มีไฟเบอร์สูง ช่วยลดไขมันส่วนเกิน กระตุ้นระบบขับถ่ายและลดความเสี่ยงเรื่องโรคลำไส้ได้ดี มีวิตามินและสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น วิตามินเอ ซี โฟเลต และธาตุเหล็ก ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง และช่วยบำรุงผิวพรรณ ช่วยลดเสี่ยงในการเป็นหวัดได้
3. ผักกาดหอม (Green Coral Lettuce)
ผักกาดหอม ผักสลัดที่มักถูกใช้เป็นผักจัดจาน มีใบหยักสวยช่วงข้อถี่ มีราคาไม่แพง หาซื้อง่าย รสชาติขมเล็กน้อย นิยมทานสดเป็นเครื่องเคียง นอกจากนี้ยังใช้เป็นผักในแกงจืดได้ด้วย อุดมไปด้วยวิตามินเอ ซี เค โฟเลต เบตาแคโรทีน ไฟเบอร์ แมกนีเซียม และโพแทสเซียม จึงช่วยบำรุงสายตา บรรเทาอาการท้องผูก และยังช่วยบำรุงกระดูก ต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยควบคุมการทำงานของอัตราการเต้นของหัวใจ และช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง ช่วยระบบกล้ามเนื้อและหัวใจให้ทำงานปกติ เสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง
4. ผักกาดหอมแดง (Red Coral Lettuce)
ผักกาดหอมแดง มีใบสีแดงอมม่วงปลายใบหยักฟู อยู่ในตระกูลเดียวกับผักกาดหอม รสชาติอร่อยไม่แพ้กัน นิยมทานสดเป็นผักเครื่องเคียง หรือนำไปปรุงสุกก็ได้ เหมาะจะใช้เพิ่มสีสันในจานสลัด อุดมไปด้วยไฟเบอร์ วิตามินบีและซี ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก และเบต้าแคโรทีน ช่วยในเรื่องท้องผูกได้ดี ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง ป้องกันโรคโลหิตจาง ป้องกันโรคปากนกกระจอก มีส่วนช่วยกำจัดไขมัน และยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงสายตาและผิวพรรณ
5. ผักคอส กรีนคอส หรือ ผักกาดโรเมน (Cos Lettuce or Romaine Lettuce)
ผักคอส มีใบสีเขียวเรียวยาว เป็นผักหวานกรอบ ไม่ค่อยมีกลิ่นเหม็นเขียว ทานได้ทั้งแบบสด เช่น ใส่ในซีซาร์สลัด และผ่านความร้อน ทนความร้อนได้ดีกว่าผักสลัดชนิดอื่นๆ มีไฟเบอร์สูง ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย ช่วยให้ลำไส้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีสารต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามินและธาตุเหล็กสูง ช่วยบำรุงเลือดและสร้างเม็ดเลือดแดงได้ดี ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง และลดคอเรสเตอรอล ช่วยบำรุงผิว บำรุงกระดูกและฟัน เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ช่วยให้กล้ามเนื้อและจังหวะการเต้นของหัวใจเป็นปกติ
6. บัตเตอร์เฮด (Butterhead Lettuce)
บัตเตอร์เฮด มีสีเขียวใกล้เคียงกับกรีนโอ๊คแต่จะกลมมนแน่นกว่า ใบซ้อนกันหนาคล้ายกะหล่ำ เป็นผักฉ่ำน้ำรสชาติหวานกรอบ ทำได้หลายเมนู เช่น ทานสดเป็นสลัด นำมาใส่ในยำ ใส่ในแฮมเบอร์เกอร์ อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก วิตามินเอ และเค ช่วยบำรุงเส้นผม บำรุงผิวพรรณ บำรุงสายตา บำรุงระบบประสาท บำรุงกระดูก ลดความดันโลหิตสูง ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง ช่วยในระบบขับถ่าย อีกทั้งยังช่วยลดคอเลสเตอรอลได้
7. ฟิลเลย์ไอซ์เบิร์ก (Frillice Iceberg Lettuce)
ฟิลเลย์ไอซ์เบิร์ก มีใบสีเขียวอ่อนและเข้ม ใบหยิกเป็นฝอยคล้ายเกล็ดน้ำแข็ง มีรสชาติหวานอร่อย ฉ่ำและกรอบมาก ฟิลเลย์ไอซ์เบิร์กนั้นค่อนข้างไม่ทนความร้อนจึงเหี่ยวเฉาง่าย นิยมทานสดๆ ใส่ในสลัด ใส่ในยำ หรือห่อเป็นเมี่ยงได้ อุดมไปด้วยสารอาหาร เช่น วิตามินเอ ซี และวิตามินอื่นๆ มีประโยชน์ช่วยบำรุงสายตา มีส่วนช่วยป้องกันมะเร็ง บำรุงร่างกาย สร้างเม็ดเลือด ช่วยลดท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยระบบขับถ่ายได้เป็นอย่างดี ช่วยสร้างภูมิต้านทานโรคหวัด ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน
8. ผักกาดแก้ว (Iceberg or Crisphead Lettuce)
ผักกาดแก้วเป็นผักสลัดที่โดดเด่นด้วยความฉ่ำน้ำและความกรอบอร่อย ทานง่ายไม่มีกลิ่นเหม็นเขียวและไม่มีรสชาติขมเลย นิยมทานสด ทำสลัด เมนูยำ ลาบ ใส่ในเบอร์เกอร์ นอกจากนี้ยังสามารถนำไปผัดกับน้ำมันหอย และอีกหลากหลายเมนู มีวิตามินเอ ซี โฟเลต อุดมด้วยธาตุเหล็ก ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดงฮีโมโกลบิน ช่วยบำรุงร่างกายได้เป็นอย่างดี ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดงและป้องกันโรคโลหิตจาง ทำให้นอนหลับง่าย และช่วยผ่อนคลายความเครียด และยังช่วยแก้อาการท้องผูก มีส่วนช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น
9. ผักร็อคเก็ต (Rocket Arugula Lettuce)
ผักร็อคเก็ตเป็นผักสลัดที่มีลักษณะไม่เหมือนกับผักสลัดชนิดอื่น ด้วยลักษณะที่มีทรงรี เรียวยาว รสชาติก็ยังแตกต่างอีกด้วยเพราะมีความเผ็ดซ่าเล็กน้อย ผสมเปรี้ยวปนขมเล็กน้อย ไม่หวานเหมือนผักสลัดอื่นๆ จึงนิยมทานแบบสดร่วมกับผักชนิดอื่นๆ เข้ากันดีกับน้ำมันมะกอก เกลือ มะเขือเทศ เหมาะกับการทานคู่กับน้ำสลัดที่มีรสชาติเข้มข้น อุดมไปด้วยโฟเลต แคลเซียม วิตามินเอ บี อี และซี ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ช่วยบำรุงสายตา ให้ผลดีต่อระบบขับถ่าย ช่วยแก้อาการท้องผูก ท้องอืด และท้องเฟ้อ ช่วยป้องกันโรคโลหิตจางได้ดี
นอกจากผักสลัดยอดนิยมทั้ง 9 ชนิดแล้ว ยังมีผักสลัดชนิดอื่นๆ อีกหลากหลาย ที่มักนำมาทานควบคู่กัน เช่น เบบี้ร็อคเก็ต ไวล์ดร็อคเก็ต เคล ผักโขมเบบี้ เบบี้กรีนคอส แรดิชชิโอ เป็นต้นนะคะ