บทความนี้จะมานำเสนอเกี่ยวกับเรื่อง 10 วิธีใช้งานไมโครเวฟแบบผิด ๆ ที่อาจจะส่งผลเสียในระยะยาวกันนะคะ

 

 

ในยุคปัจจุบันนี้ ต้องยอมรับเลยนะคะว่า ไมโครเวฟ ถือว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกหนึ่งชนิดที่มีเกือบทุกบ้าน เพราะวิธีการใช้ก็ไม่ยาก สะดวก รวดเร็ว แต่ก็ต้องระวังกันนิดหนึ่งด้วยนะคะ เพราะแม้การกระทำบางอย่างจะไม่ส่งผลในเร็ววันนี้ แต่หากยังทำแบบนี้กับไมโครเวฟบ่อย ๆ ก็อาจจะส่งผลเสียกับสุขภาพ และระบบภายในของไมโครเวฟในระยะยาวกันได้นั่นเองค่ะ พร้อมแล้วตามมาดูกันเลยค่ะว่า 10 วิธีใช้งานไมโครเวฟแบบผิด ๆ ที่อาจจะส่งผลเสียในระยะยาวนั้น จะมีอะไรกันบ้างนะคะ

 

10 วิธีใช้งานไมโครเวฟแบบผิด ๆ ที่อาจจะส่งผลเสียในระยะยาว

 

 

1. ใช้เวลาอุ่นน้อยเกินไป

การทำอาหารในไมโครเวฟนั้นเป็นเรื่องยาก เพราะเราต้องควบคุมอุณหภูมิและระยะเวลาให้เหมาะสม เพื่อให้อาหารสุกทั่วถึงกันทั้งหมด ไม่อย่างนั้นก็คงต้องกินอาหารกึ่งสุกกึ่งดิบเข้าไป หรือไม่ก็ต้องนำเข้าไปอุ่นใหม่อีกครั้ง ถ้าไม่อยากเป็นแบบนั้น แนะนำให้ใช้อุณหภูมิตั้งแต่ 70 องศาเซลเซียสขึ้นไป และใช้ระยะเวลาอุ่นให้นานหน่อย โดยเฉพาะอาหารประเภทเนื้อสัตว์ เพียงเท่านี้อาหารก็จะสุกพร้อมรับประทานค่ะ

2. การอุ่นแก้วกาแฟกระดาษ

สำหรับคอกาแฟทั้งหลายต้องระวังไว้ให้ดีเลยนะคะ เพราะการที่คุณนำแก้วกาแฟแบบกระดาษเข้าไปอุ่นในไมโครเวฟ ความร้อนจะทำให้กาวละลาย แก้วยุบตัว และเกิดรอยรั่วได้ แต่ถ้าต้องการดื่มแบบร้อน ๆ แนะนำให้เทเครื่องดื่มใส่แก้วเซรามิก หรือแก้วที่ระบุว่าสามารถเข้าไมโครเวฟได้แทนดีกว่า จะได้ไม่ดื่มกาแฟที่ปนเปื้อนสารเคมีนะคะ

3. อุ่นอาหารทิ้งไว้ในไมโครเวฟ

ไม่ควรอุ่นอาหารทิ้งไว้ในไมโครเวฟแล้วเดินไปทำธุระอย่างอื่นต่อ เช่น การอุ่นป๊อปคอร์น เพราะถ้าป๊อปคอร์นโดนความร้อนนานเกินไปจะทำให้ไหม้เกรียมได้ หรือแก้ปัญหาโดยการอุ่นตามเวลาที่กำหนดไว้บนบรรจุภัณฑ์ของอาหารก็พอนะคะ

4. ไม่ใช้ฝาครอบอาหาร

ถ้าไม่อยากตามทำความสะอาดไมโครเวฟหลังใช้งานทุกครั้ง ก่อนอุ่นอาหารก็ต้องหาฝาครอบอาหารที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้มาครอบไว้ เพื่อไม่ให้อาหารกระเด็นติดภายในเครื่อง อีกทั้งยังช่วยรักษาระดับความร้อนให้อยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสม สุกกำลังดีทั้งด้านนอกและด้านใน หากใครไม่มีฝาครอบจะใช้จาน หรือชามครอบแทนก็ได้ค่ะ แต่สิ่งที่นำมาครอบนั้นจะต้องมีช่องระบายไอน้ำด้วยนะคะ

5. ใช้ภาชนะพลาสติก

หลายคนรู้ดีว่าไม่ควรนำภาชนะพลาสติกเข้าไมโครเวฟเด็ดขาด เพราะอาจทำให้พลาสติกละลายได้ และที่สำคัญในภาชนะพลาสติกเหล่านั้นมีสารเคมีที่ชื่อ Bisphenol A (BPA) ผสมอยู่ ซึ่งส่งผลกระทบต่อการกระตุ้นฮอร์โมน และระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง ยิ่งโดนความร้อนมาก ๆ สารพิษที่ว่านี้ก็จะเข้าแทรกซึมอยู่ในอาหาร แนะนำให้ถ่ายเทอาหารลงภาชนะอื่นที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ก่อนจะดีกว่าค่ะ

6. ใช้ภาชนะรีไซเคิล

หากไลฟ์สไตล์ของคุณคือการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม ก็ควรดูให้แน่ใจว่าจาน-ชาม ช้อน-ส้อม รวมไปถึงผ้าเช็ดปากที่ผลิตมาจากกระบวนการรีไซเคิลนั้น มีส่วนผสมของเศษโลหะอยู่หรือไม่ เพราะถ้ามีผสมอยู่แล้วนำไปอุ่นในไมโครเวฟ เศษโลหะเหล่านั้นจะทำให้เกิดประกายไฟที่เป็นอันตรายได้นะคะ

7. ละลายอาหารแช่แข็งทั้งห่อบรรจุภัณฑ์

ไม่ควรนำอาหารแช่แข็งไปละลายน้ำแข็งในไมโครเวฟทั้งห่อเด็ดขาด เพราะห่อบรรจุภัณฑ์อย่างห่อพลาสติก ถุงกระดาษ และฟอยล์อะลูมิเนียม มีสารพิษอันตรายที่ชื่อ Bisphenol A (BPA) อยู่ เมื่อสารชนิดนี้โดนความร้อนก็จะแทรกซึมเข้าไปในอาหาร ดังนั้น ก่อนละลายน้ำแข็งควรเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ก่อนเข้าไมโครเวฟดีกว่านะคะ

8. ใช้อุณหภูมิสูงอุ่นอาหาร

แม้ว่าปุ่มอุ่นอาหารด้วยอุณหภูมิสูงจะทำให้อาหารร้อนเร็วได้ทันใจ แต่ปุ่มนี้ก็ไม่ได้เหมาะกับการอุ่นอาหารทุกชนิดเสมอไป เช่น ผัก เนื้อสัตว์แช่แข็ง หรือเนื้อสัตว์ชิ้นใหญ่ เพราะอาหารจะสุกไม่ทั่วถึง ดังนั้น ควรเลือกใช้อุณหภูมิปานกลาง หั่นแบ่งเนื้อสัตว์ให้มีขนาดพอเหมาะ และละลายน้ำแข็งก่อนอุ่น ก็จะทำให้อาหารนั้นสุกพอดี ไม่เกรียมนอกและดิบในนั่นเองค่ะ

9. หยิบอาหารไม่สวมถุงมือ

ไม่ควรใช้มือเปล่าหยิบเด็ดขาดเพราะอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ จากผลการศึกษาของสถาบันสุขภาพแห่งชาติ ประเทศสหรัฐอเมริกา ชี้ให้เห็นว่า ในปี ค.ศ. 2002-2012 มีเด็กที่อายุระหว่าง 1-4 ขวบ จำนวนกว่า 11,000 คน ต้องเข้ารับการรักษาจากอุบัติเหตุโดนของร้อนลวกมือ เพราะหยิบ-จับอาหารที่เพิ่งอุ่นเสร็จโดยไม่ใส่ถุงมือ ฉะนั้นควรจะหาซื้อถุงมือกันความร้อนจากไมโครเวฟมาติดบ้านไว้ และสาธิตการใช้งานให้เด็ก ๆ ได้ดู เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้นะคะ

10. อุ่นเครื่องดื่มจนเดือด

การอุ่นเครื่องดื่มในไมโครเวฟต้องระวังเรื่องความร้อนให้ดี ๆ เพราะถ้าหากของเหลวมาเจอกับความร้อนมากเกินตั้งแต่ 100 องศาเซลเซียส จะทำให้เกิดการปะทุภายในและเป็นอันตรายอย่างมาก ควรใช้เวลาแต่พอดีหรือแบ่งเป็นช่วงสั้น ๆ ใส่แก้วทรงสูงหรือวางช้อนไว้ในแก้ว ก็จะช่วยให้ของเหลวไม่เดือดเร็วจนเกินไปค่ะ

หากใครยังทำทั้ง 10 ข้อที่กล่าวมานี้อยู่ ก็ควรหลีกเลี่ยงให้ไว และปรับมาใช้งานไมโครเวฟให้ถูกต้องกันจะดีกว่านะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเรา และสมาชิกในครอบครัวนั่นเองค่ะ แถมยังช่วยยืดอายุการใช้ของไมโครเวฟได้อีกด้วยนะคะ