บทความนี้จะมานำเสนอเกี่ยวกับเรื่องของ ควินัว กับ 5 สุดยอดประโยชน์ที่หาไม่ได้ง่ายๆ ในพืชชนิดอื่นกันนะคะ

 

 

สำหรับใครที่เป็นสายกินคลีน หรือรักสุขภาพ ต้องรู้จักกับธัญพืชที่ชื่อว่า “ควินัว” กันอย่างแน่นอนนะคะ แต่หากใครยังไม่รู้ ว่าควินัวคืออะไร หน้าตาเป็นอย่างไร และมีประโยชน์อย่างไรแล้วล่ะก็ ตามมาดูพร้อมกันได้เลยค่ะ

 

ควินัว คืออะไร

 

 

ควินัว คือ ธัญพืชเทียมที่หน้าตาคล้ายพืชตระกูลถั่ว มีถิ่นกำเนิดจากพื้นที่ของชาวอินคา ชนเผ่าพื้นเมืองโบราณแถบอเมริกาใต้ ที่เรียกว่าเป็นธัญพืชเทียม เพราะจริงๆแล้ว ควินัวไม่ใช่ธัญพืช แต่เป็นพืชตระกูลเดียวกับหัวบีท ผักโขม ทัมเบิ้ลวีด (tumbleweed) และ Swiss Chard แต่ถึงแม้จะเป็น Pseudocereal หรือธัญพืชเทียม แต่ก็มีประโยชน์มากมายจนขึ้นชื่อว่าเป็น “ Super Food ” กันเลยทีเดียวนะคะ โดยแบ่งออกเป็น 3 ประเภทตามสี รสชาติ เนื้อสัมผัส และคุณประโยชน์ หรือที่เรียกว่า ‘ควินัว 3 สี’ ได้แก่

– ควินัวสีขาว (White Quinoa) มีความกรุบกรอบน้อยที่สุด มีรสอ่อน กลิ่นหอม ทานง่าย นิยมนำไปข้าวตุ๋นให้เด็กวัย 6 เดือนขึ้นไปเพราะนิ่มเคี้ยวง่าย และใช้เวลาทำให้สุกไม่นาน
– ควินัวสีแดง (Red Quinoa) อุดมไปด้วยไฟเบอร์ วิตามินอีและโฟเลต มีความกรุบกรอบเล็กน้อย รสชาติเข้มข้น
– ควินัวสีดำ (Black Quinoa) มีสารแอนโทไซยานินต้านการอักเสบ มีสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันโรคหัวใจ โรคมะเร็ง และโรคเบาหวาน ใช้เวลาทำให้สุกนานที่สุดเมื่อเทียบกับควินัวสีขาวและแดง

 

 

มารู้จักกับ ควินัว พร้อม 5 สุดยอดประโยชน์ที่หาไม่ได้ง่ายๆ ในพืชชนิดอื่น

 

 

1. ควินัวมีโปรตีนสูงถึงร้อยละ 12-18 และกรดอะมิโนที่จำเป็นที่สามารถพบได้ในนม ใครที่กำลังกินคลีน หรือควบคุมอาหาร หากอยากได้โปรตีนที่จำเป็นต่อร่างกายนอกจากอกไก่ ลองควินัวด้วยก็ดีนะ

2. ควินัวมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง นั่นก็หมายความว่าช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง และช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส

3. ควินัวมีแคลเซียมสูง ใครที่ไม่ชอบดื่มนม หรือแพ้นม สามารถทานควินัวได้ เพื่อให้ร่างกายได้รับแคลเซียมที่เพียงพอต่อการเจริญเติบโต บำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง

4. ควินัวมีไฟเบอร์สูง ซึ่งเส้นใยหรือไฟเบอร์ที่ว่า นอกจากจะช่วยในเรื่องของการย่อยอาหาร และการขับถ่ายให้เป็นไปอย่างปกติแล้ว ยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับปกติได้อีกด้วย

5. ควินัวมีคอเลสเตอรอลต่ำ เหมาะกับทุกคนที่อยากลดปริมาณคอเลสเตอรอลในร่างกาย หรือคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก และผู้ป่วยโรคเบาหวาน โรคไขมันอุดตันเส้นเลือด

วิธีทานควินัว

นำควินัวแช่น้ำ 10 นาที จากนั้นนำไปต้มอีกครั้ง ให้ควินัวสุก ลักษณะจะเหมือนข้าวสั้นๆ ขาวๆ เหลืองๆ เมื่อสุกแล้วจะนิ่มๆ กรุบๆ มีความหนึบเล็กน้อย ระหว่างต้มสามารถเติมน้ำมันมะกอก หรือเกลือเล็กน้อย เพื่อเพิ่มรสชาติได้ ควินัวสุก สามารถแทนทานข้าวได้เลย หรือใครจะนำไปทำเป็นโจ๊ก ข้าวผัด ซูชิ ใส่ในสลัด ทอดมัน หรือแม้กระทั่งใส่ในของหวานอย่างมัฟฟิน คัพเค้ก ก็ได้ประโยชน์ไม่แพ้กันเลยค่ะ

 

 

โดยสรุปแล้ว ควินัว คือธัญพืชที่อัดแน่นไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ แบ่งเป็นสามประเภทเรียกว่า ‘ควินัว 3 สี’ มีคุณค่าและรสสัมผัสต่างกัน ควินัวมีสารอาหารที่สำคัญ ได้แก่ มีใยอาหารสูง, โปรตีนสูง, โอเมก้า 3-6-9, มีวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด, คุมน้ำตาลในเลือด และต้านอักเสบได้ แต่ก็มีข้อระวังเล็กน้อย เช่น อาจทำให้เกิดนิ่วในไต, ผู้ที่แพ้โปรตีนอาจลำไส้บวมและเป็นตะคริว และผู้ป่วยเกี่ยวกับธาตุเหล็กและสังกะสีควรหลีกเลี่ยงนะคะ