บทความนี้จะมานำเสนอเกร็ดความรู้เกี่ยวกับ ทองคำ และ วิธีเช็ค ทองคำแท้ เบื้องต้นกันนะคะ ก่อนอื่นเลย เรามาดูเกร็ดความรู้เบื้องต้น ของทองคำกันก่อนเลยค่ะ  ทองคำนั้น มีอยู่หลายอย่างนะคะ ยกตัวอย่างเช่น

ทองคำแท้ หมายถึง ทองคำที่มีเปอร์เซ็นต์ความ บริสุทธิ์ สูง ได้แก่ 96.5% ( 23k ) และ 99.9% ( 24k ) หรือ มีธาตุอื่นๆ เจือปนในขั้นตอนการผลิตไม่เกิน 3.5%

– ทองคำเปอร์เซ็นต์ต่ำ หรือที่รู้จักกันในชื่อ ทองเค ทองเขียว หมายถึง ทองที่มีเปอร์เซ็นต์ความ บ ริ สุ ท ธิ์ ต่ำกว่า 96.5% ลงไป หรือมีธาตุอื่นๆ ผสมเกินกว่า 3.5% ทำให้มีความแข็งแรงทนทาน มากกว่าทองคำแท้ และสามารถออกแบบได้หลากหลายดีไซน์มากกว่า รวมไปถึงการตกแต่งสีเป็น Pink Gold หรือ Yellow Gold

– ทองคำปลอม ในที่นี้หมายถึงทองที่ไม่ได้มีส่วนผสมของทองคำแท้อยู่เลย โดยอาจใช้โลหะอื่นๆ ชุบทองแค่เพียงภายนอกเท่านั้น ภายในอาจเป็นทองเหลือง เหลืองอลูมิเนียม

 

สำหรับใครที่สะสมทองคำไว้ อาจจะมีช่วงเวลาที่ต้องการแลกเปลี่ยน หรือ ซื้อขายทองคำกัน โดยไม่ได้ผ่านทางร้านทองโดยตรงแล้ว สำหรับผู้ที่ไม่มีความชำนาญอาจจะถูกหลอกได้โดยไม่รู้ตัวได้นะคะ และหากเราซื้อทองจากร้านที่ไว้ใจได้ ก็สามารถขอใบรับประกันความเป็นทองคำแท้ จากทางร้านเพื่อยืนยันคุณภาพทองของเราได้เลยค่ะ แต่หากเราซื้อมาจากแหล่งอื่น หรือไม่มั่นใจว่าทองที่ได้มาเป็นของแท้หรือไม่ บทความนี้จะมาช่วยแนะนำ วิธีการพิสูจน์ทองคำแท้กันค่ะ

8 วิธีเช็ค ทองคำแท้ เบื้องต้น

 

1. โยนลงบนกระจก

 

ทองคำเป็นโลหะที่มีเนื้อนุ่ม ไม่แข็งเหมือนเหล็ก หรือทองแดง หากโยนลงไปกระทบกับกระจก จะได้ยินเสียงกระทบกันแบบนุ่มๆ ไม่มีเสียงแหลมดัง แต่ถ้าเป็นทองปลอมแล้วเสียงจะดังแก๊งๆอย่างชัดเจนเลยค่ะ

 

2. ดูจากขนาดของทอง

วิธีนี้ ต้องใช้การสังเกตให้ดีค่ะ ต้องพอรู้ว่าทองคำหนัก 1 บาท หรือ 2 บาทนั้น ควรมีขนาดใหญ่หรือเล็กแค่ไหน น้ำหนักกับขนาดต้องสอดคล้องกัน คือ ถ้าบอกว่าหนัก 1 บาทแต่มีขนาดใหญ่มาก ก็ให้ระวังไว้เสมอเลยนะคะ ว่าอาจเป็นทองปลอมได้

 

3. การชั่งน้ำหนัก

วิธีนี้ ถ้าไม่มีเครื่องชั่งก็ต้องมีทองคำแท้อีกชิ้นหนึ่งไว้เพื่อทำการเปรียบเทียบกันค่ะ เพราะทองคำแท้ไม่ว่าจะเส้นใหญ่หรือเส้นเล็กแล้ว น้ำหนัก 1 บาท ก็จะมีน้ำหนักเท่ากันเสมอ

 

น้ำหนักมาตรฐานของทองรูปพรรณความ บ ริ สุ ท ธิ์ 96.5% ( 23k )

ทองครึ่งสลึง หนัก 1.89 – 1.9 กรัม
ทอง 1 สลึง หนัก 3.79 – 3.8 กรัม
ทอง 2 สลึง หนัก 7.58 – 7.6 กรัม
ทอง 3 สลึง หนัก 11.37 – 11.4 กรัม
ทอง 1 บาท หนัก 15.16 – 15.2 กรัม
ทอง 2 บาท หนัก 30.32 – 30.4 กรัม

4. การสำรวจตราประทับ

ใช้แว่นขยายส่องดูตามข้อหรือห่วงของทอง ทองแท้ทั่วไปจะมีการตีตราร้านไว้อย่ างชัดเจนเพื่อเป็นการการันตี บอกแหล่งที่มา หรือมีการตอกตัวเลขบอกความบริสุทธิ์ ของทองไว้ด้วยเช่น 14k 18k 22k 24k ถ้าตรานั้นเบลอๆไม่ชัดเจนก็ให้ระวังไว้ก่อนว่าอาจเป็นของปลอมได้ค่ะ ให้หลีกเลี่ยงการซื้อจะเป็นการดีที่สุดนะคะ

 

5. หยดด้วยน้ำกรดไนตริก

ทองคำแท้ เมื่อหยดด้วยกรดไนตริก จะไม่เกิดปฏิกิริยา ไม่เปลี่ยนสี หรือหลอมละลายนะคะ แต่ถ้าทองคำนั้น มีโลหะอื่นผสมอยู่ด้วย เช่น ทองแดง ก็จะละลายไปอย่ างเห็นได้ชัดเจนเลยค่ะ วิธีนี้คงต้องทำที่ร้านทองเพราะกรดไนตริก หาซื้อไม่ได้ตามร้านค้าทั่วไปค่ะ

 

6. แม่เหล็ก

ถ้าใช้แม่เหล็กแล้ว ดูดติดทันทีแสดงว่าทองเส้นนั้นเป็นทองปลอมแน่นอนค่ะ เพราะใส่เหล็กในปริมาณมาก แต่ถ้าเป็นทองคำแท้แม่เหล็กจะดูดไม่ติดนะคะ

 

7. ดูจากรอยต่อหรือจุดที่ทองเสียดสีกัน

วิธีนี้สามารถใช้แว่นขยายส่องดูตามรอยต่อ หรือจุดเสียดสี ถ้าเป็นทองคำแท้จะไม่มีรอยถลอก ลอก หรือเปลี่ยนสีค่ะ แต่ถ้าเป็นทองคำชุบหรือทองปลอม ตามรอยต่อเหล่านี้จะเกิดการลอกหรือถลอกได้ค่ะ

 

8. ทดสอบโดยการกัด

ทองคำแท้จะมีความแข็งไม่มากนะคะ ถ้ากัดก็จะเกิดรอยบุ๋มเห็นได้อย่างชัดเจนเลยค่ะ แต่ถ้าเป็นทองปลอม ทองผสมเหล็กหรือทองแดง หรือทองชุบ จะแข็งมาก กัดแล้วไม่เกิดรอยบุ๋มนะคะ

 

เป็นไงกันบ้างคะ สำหรับ 8 วิธี ดูทองคำแท้ ที่เรานำมาเสนอในบทความนี้ ศึกษาไว้เพื่อป้องกันความเสี่ยงในเบื้องต้นกันนะคะ แต่อย่างไรก็ตาม การซื้อทองคำควรซื้อจากร้านทองที่เชื่อถือได้นะคะ ซึ่งเป็นวิธีที่ดีที่สุดแล้วค่ะ แต่ถ้ามีคนเอามารับจำนำ หรือคิดจะรับซื้อทองคำต่อจากใคร ก็ควรนำไปให้ร้านทองตรวจสอบก่อนทุกครั้งที่จะตัดสินใจรับซื้อเสมอนะคะ