7 เทคนิคการเลือกเครื่องฟอกอากาศ

1. เลือกตามขนาดของห้องที่จะใช้งาน

เครื่องฟอกอากาศ นั้นมีหลายประเภทการเลือกขนาดและประเภทเครื่องฟอกอากาศนั้นควรดูจากขนาดของห้องเป็นหลัก หากห้องมีขนาดกว้างควรเลือกเครื่องฟอกอากาศที่มีขนาดใหญ่เพื่อให้การฟอกอากาศทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและทั่วถึง หากห้องขนาดเล็กควรเลือกเครื่องขนาดเล็กเพื่อไม่ให้เป็นการสิ้นเปลืองงบประมาณ นอกจากนี้ยังมี เครื่องฟอกอากาศสำหรับรถ อีกด้วย

2. เลือกจาก ค่า Airflow

ค่า Airflow คือค่าความเร็วลม ซึ่งค่านี้มีความสำคัญต่อการฟอกอากาศหากเครื่องฟอกอากาศมีค่าความเร็วลมมากก็จะยิ่งทำให้ฟอกอากาศได้เร็วอากาศก็จะบริสุทธิ์อย่างรวดเร็ว แต่อย่างไรก็ตามเครื่องที่มีค่า Airflow มากอัตราการกินไฟก็จะมากกว่าเครื่องที่มีค่า Airflow น้อยกว่า

3. เลือก เครื่องฟอกอากาศที่เสียงเงียบ

เครื่องฟอกอากาศที่มีเสียงดังจะรบกวนการนอนของคุณ ทำให้นอนหลับไม่สนิทโดยเฉพาะเครื่องฟอกอากาศที่มีขนาดใหญ่มักมีเสียงที่ดัง ดังนั้นควรเลือกเครื่องฟอกอากาศที่สามารถปรับโหมดสำหรับการพักผ่อนหรือเครื่องฟอกอากาศที่ตัดเสียงรบกวน เสียงเครื่องฟอกอากาศไม่ควรเกิน 30 เดซิเบล

4. เลือกเครื่องฟอกอากาศที่ประหยัดไฟ

เครื่องฟอกอากาศ เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องเปิดใช้เป็นเวลานาน ยิ่งสภาพอากาศในปัจจุบันนี้เครื่องฟอกอากาศจะต้องทำงานหนักมากกว่าเดิมทำงานทั้งวันทั้งคืน ดังนั้นจึงต้องเลือกเครื่องปรับอากาศที่ประหยัดพลังงานจะได้ประหยัดค่าไฟฟ้า

5. เลือกแผ่นกรองอากาศแบบ HEPA Filters

แผ่นกรองอากาศแบบ HEPA Filters มีความสามารถในการดักจับฝุ่นละออง เกสรดอกไม้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งฝุ่น pm 2.5

6. เลือกเครื่องที่มีค่า CADR

ค่า CADR เป็นค่าที่บอกความสามารถในการกรองฝุ่นสิ่งสกปรก หากเครื่องฟอกอากาศมีค่า CADRมากก็แสดงว่าสามารถฟอกอากาศได้ดีนั่นเอง

7. ยี่ห้อและราคา

ราคา เครื่อง ฟอก อากาศ มีตั้งแต่หลักพันจนไปถึงหลักหมื่นบาทแต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับฟังก์การใช้งานต่างๆที่มีมาเสริม เช่น สามาถสั่งการเปิดปิด ผ่าน แอปพลิเคชั่นได้ หรือ เครื่องฟอกอากาศ บางรุ่นยังสามารถแสดงค่าฝุ่น PM 2.5 แบบเรียลไทม์ ได้อีกด้วย
แต่อย่างไรก็ตาม ควรเปรียบเทียบคุณสมบัติหลายอย่างๆ แล้วดูราคาที่เหมาะสม จะดีกว่า