บทความนี้จะมาแนะนำหลายๆ สิ่งที่คนขับรถเกียร์อัตโนมัติไม่ควรทำนะคะ เพราะบางสิ่งที่ทำไปนั้น อาจจะเป็นสาเหตุทำให้รถยนต์ของเรานั้นพังเร็วขึ้นได้นะคะ จะมีอะไรบ้างเรามาตามไปดูพนัอมกันเลยดีกว่าค่ะ

 

6 เรื่อง ที่คนขับรถเกียร์ออโต้ ควรรู้ และไม่ควรทำ

 

1. การเข้าเกียร์ผิด

 

 

เพราะตำแหน่งของเกียร์ P คือ เอาไว้ใช้ตอนที่รถจอดสนิทเท่านั้นนะคะ ไม่ใช่เอาไว้
สำหรับการจอดรถติดไฟแดง เพราะการที่เราเข้าเกียร์ P นั้น ก็จะเป็นการล็อค
ของระบบตัวเกียร์เอาไว้ ถ้าเราจอดอยู่แล้ว มีรถมาชนท้ายจะทำให้ตัวฟันเฟือง
พวกระบบเกียร์เกิดการเสียหายได้นั่นเองค่ะ

 

2. การเข้าเกียร์ว่างก่อนหยุดรถ

 

 

ในการชะลอความเร็ว หรือหยุดรถนั้น หลาย ๆคนมักชอบเข้าเกียร์ว่าง จากนั้นแล้วปล่อยให้ตัวรถไหลไป ซึ่งในการทำเช่นนี้ เราอาจจะคิดว่าจะช่วยประหยัดน้ำมันได้ แต่ความจริงนั้น คือ มันจะทำให้ระบบเกียร์มีความเสียหายเกิดขึ้นได้นะคะ เพราะจะทำให้ระบบตัดกำลังเกียร์ออโต้ มันจึงเกิดเป็นความเสียหายได้เร็วขึ้น

 

3. การแซงรถข้างหน้า ด้วยความเร็วสูง

 

 

เพราะการเหยียบคันเร่งแรงๆ ให้สุดเพื่อที่จะแซงรถคันหน้า หรือขับรถเร็วมากๆนั้น
สำหรับระบบเกียร์ออโต้ ถ้าต้องมีการเหยียบคันเร่งจมมิดในทุกครั้งของการแซง
ซึ่งนั่นเป็นผลที่จะทำให้ชุดเกียร์พังไว ประสิทธิภาพการทำงานของเกียมันจะสั้นลงเนื่องจากว่า จะทำให้ชุดเกียร์มีการสึกหรอไว ฟันเฟืองที่อยู่ด้านในจะหมุนด้วยความเร็วเกิดเป็นความร้อน เวลาที่จะทำการแซง ควรรอจังหวะที่รถว่าง ค่อยเปิดไฟเลี้ยว แล้วแซงด้วยความเร็วที่กำลังดี จะดีกว่าค่ะ จะเป็นการช่วยถนอมเครื่องยนต์ที่ดีกว่าอีกด้วย

 

4. การวอร์มเครื่องยนต์

 

 

การที่เราวอร์มเครื่องยนต์ในทุกๆ ครั้ง มันไม่ได้เกิดประโยชน์ และคือเปลืองน้ำมันอีกด้วยนะคะ เพราะรถยนต์นั้นจะมีระบบที่จะคอยช่วยให้รถค่อยๆ ปรับความเร็วขึ้นได้อยู่แล้วนั่นเองค่ะ เพราฉะนั้นแล้วไม่จำเป็นที่จะต้องเร่งเครื่องบ่อยๆ เลยค่ะ จะทำให้ชุดเกียร์รวมทั้งอุปกรณ์ต่างๆ มีการกระชาก จากนั้นจะเกิดเป็นความเสียหายเกิดขึ้นตามมาได้ค่ะ

 

5. การออกตัวรถ แบบที่ไม่แตะเบรก

บางคนติดเป็นนิสัย จากการเหยียบคันเร่งโดยที่ไม่ได้เหยียบเบรค ลักษณะของการขับรถแบบนี้ มันจะทำให้ชุดเกียร์มีความสึกหรอไวเลยนะคะ สิ่งที่ควรทำนั่นคือ ให้เหยียบเบรค แล้วเปลี่ยนเกียร์ไปยังเกียร์ที่ต้องการก่อน เพื่อที่จะป้องกันรถไหล รวมไปถึงป้องกันไม่ให้รถมีการกระตุกด้วยนั่นเองค่ะ

 

6. การถอยหลัง หรือเดินหน้าโดยที่รถจอดไม่สนิท

เมื่อไหร่ที่มีการเปลี่ยนเกียร์รถ โดยไม่ได้จอดสนิท หรือไม่ได้ใส่เป็นเกียร์ถอยหลัง
ในขณะที่รถ กำลังไหลไปข้างหน้า แบบนั้นมันจะทำให้ชุดเกียร์ได้รับความเสียหาย
ระบบของการขับเคลื่อนภายใน ถูกดึงไปในทิศทางที่ตรงกันข้ามเลยนะคะ และพอเป็นแบบนี้อยู่บ่อยๆ การทำงานของเกียร์ จะพังไวนั่นเองค่ะ

 

 

จากทั้งหมด 6 ข้อที่ว่ามานี่ นับเป็นสิ่งที่หลายคนอาจจะมองข้ามไป หรือบางคนก็ไม่รู้จริงๆเลยนะคะ ว่าการกระทำดังกล่าวนั้น จะทำให้รถของเรามีประสิทธิภาพการทำงานที่น้อยลงได้ เพราะฉะนั้น เมื่อทราบถึงผลเสียที่จะตามมาแล้ว ก็ถึงเวลาที่จะต้องปรับพฤติกรรมการขับขี่รถยนต์เกียร์อัตโนมัติให้ถูกต้องนะคะ เพราะจะช่วยถนอมเครื่องยนต์ให้ใช้งานได้นานขึ้น และอยู่กับเราได้นานๆนั่นเองค่ะ

ที่มา : forwl, hostingrc