ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ากระแสของการรักษ์โลกยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องเสมอมา วันนี้จะมาแนะนำ 5 แอปพลิเคชัน สำหรับชาวรักษ์โลก ที่มีทั้งการช่วยลด Food Waste การช่วยลดขยะแฟชัน และการหาร้านอาหาร โรงแรม ที่รักษ์โลกเช่นเดียวกับเรา

1.Yindii

แอปพลิเคชั่น ‘ยินดี’ (Yindii) เป็นแอปของคนไทยที่ช่วยลด Food Waste หรือขยะอาหาร ที่อาจเกิดจากเศษอาหารเหลือตามบ้านเรือน หรืออาหารที่หลุดจากห่วงโซ่การผลิต เช่น อาหารจากร้านอาหารที่ถูกคัดทิ้งเรื่องจากสภาพไม่สวยงามตามมาตรฐาน แต่รสชาติอาหารยังคงเหมือนเดิม หรือร้านอาหารในห้างสรรพสินค้า ที่ต้องทิ้งอาหารที่ขายไม่หมดในวันนั้นทั้งที่อาหารนั้นยังสามารถกินได้ แต่จำเป็นจะต้องทิ้งเพื่อรักษามาตรฐานของร้าน เป็นต้น

แอปนี้จึงเป็นตัวกลางระหว่างร้านอาหารที่ต้องการกำจัดอาหารเหลือในแต่ละวันได้อย่างคุ้มค่าที่สุด และลูกค้าต้องการอาหารที่มีคุณภาพในราคาถูก แอป Yindii สามารถสั่งอาหารไว้ล่วงหน้าได้ แต่รายการอาหารจะเป็นแบบสุ่ม โดยมีบริการทั้งรับเองที่ร้าน และ Delivery

2.Oho!

Oho! เป็นอีกแอปพลิเคชั่นหนึ่งที่เป็นตัวกลางในการช่วยเรื่องการกำจัด Food Waste เช่นเดียว และยังมีส่วนช่วยในการลดโลกร้อนโดยร้านอาหารที่เป็นพาร์ทเนอร์กับแอปจะต้องใช้ภาชนะรักษ์โลก ไม่ใช้พลาสติก ทั้งการรับประทานอาหารที่ร้าน Take Home และ Delivery

3.Cleartoo

แอปพลิเคชั่น Cleartoo เป็นแอปสำหรับการลงขายเสื้อผ้ามือสอง เหมาะสำหรับคนที่มีเสื้อผ้าเยอะ ยังอยู่ในสภาพดี และไม่รู้ว่าจะนำเสื้อผ้าพวกนี้ไปไว้ที่ไหน แอปนี้คือทางออกหนึ่ง โดยที่เราสามารถเป็นได้ทั้งผู้ขายและผู้ซื้อ ตอบโจทย์คนรักษ์โลกที่ต้องการลดขยะแฟชั่น

4.Hangles

อีกแอปพลิเคชั่นหนึ่งที่จะช่วยลดขยะจากอุตสาหกรรมแฟชัน เป็นแอปที่รวบรวมเสื้อผ้ามือสองทั้งมีแบรนด์และไม่มีแบรนด์ สภาพดี ราคาถูก โดยสามารถเลือกหมวดหมู่ และสไตล์ของเสื้อผ้าตามแบบของตัวเราได้ มี Influencer ดารา เน็ตไอดอล มาลงขายเสื้อผ้าในแอปนี้ด้วยเช่นกัน

5.Green Card

Green Card เป็นแอปพลิเคชันที่ช่วยค้นหาสินค้าและบริการ โรงแรมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ในธีม 24 hours Eco Life และสามารถสะสมคะแนนจากการซื้อสินค้าหรือบริการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพื่อนำไปแลกรับสิทธิพิเศษจากร้านค้าและโรงแรมที่เข้าร่วมได้