ประเทศไทยถือเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องความร้อนเป็นอย่างมากเลยนะคะ และโดยเฉพาะช่วงนี้ คือเดือนเมษายนแล้ว ไม่ต้องพูดถึงเลยค่ะ แค่จะเดินออกนอกบ้าน ร่างกายก็แทบจะละลายกันเลยค่ะ ปีนี้บอกเลยค่ะ ร้อนสุดๆ แถมฝุ่นก็เยอะมากๆอีกต่างหากค่ะ ดังนั้นเครื่องปรับอากาศจึงจัดเป็นของจำเป็นที่ต้องมีติดกันทุกครัวเรือนเลยก็ว่าได้นะคะ ยิ่งช่วงหน้าร้อนนี้ ทุกคนคงอยากจะอยู่ในห้องแอร์ให้นานที่สุด แบบทั้งวันทั้งคืนกันเลยก็ว่าได้ใช่ไหมคะ เมื่อเปิดแอร์ก็เย็นชื่นใจ แต่พอสิ้นเดือนเมื่อไหร่ เกือบทุกบ้านคงเกิดอาการหนาวขึ้นมาจับใจ เพราะบิลค่าไฟที่สูงลิ่วนั่นเองค่ะ ดังนั้นบทความนี้จึงมาแนะนำ 5 วิธีเปิดแอร์ในหน้าร้อนนี้ ยังไงให้ประหยัดไฟ ทำตามแล้วสบายกระเป๋าขึ้นเยอะแน่นอนค่ะ มาดูไปพร้อมๆกันเบยดีกว่าค่ะ ว่ามีอะไรกันบ้างนะคะ

 

 

5 วิธีเปิดแอร์หน้าร้อนยังไงให้ประหยัดไฟ แต่เย็นสบายได้ทั้งวัน

1. ไม่เร่งความเย็นตอนเปิดเครื่องปรับอากาศ

เข้าใจว่าหลายคนคงทนร้อนกันไม่ไหวจริงๆนะคะ แต่รู้ไหมคะ ว่าการเร่งความเย็นของเครื่องปรับอากาศ ตอนเปิดด้วยวิธีการลดอุณหภูมิให้ต่ำลง เป็นวิธีที่ทำให้สิ้นเปลืองไฟโดยเปล่าประโยชน์เลยนะคะ  สู้รอแค่อึดใจเดียวเครื่องปรับอากาศ ก็จะทำความเย็นได้ทันใจแล้วค่ะ หรืออีกวิธีหนึ่งก็คือ ให้ใช้โหมดเร่งความเร็วพัดลมแทนจะดีกว่านะคะ

 

2. ไม่เปิด-ปิดเครื่องปรับอากาศบ่อย

รู้ไหมคะว่า ในทุกๆ ครั้ง ที่มีการเริ่มทำงานใหม่นั้น เครื่องปรับอากาศจะมีการดึงพลังงานไฟไปใช้ค่อนข้างสูงเลยทีเดียวนะคะ และนอกจากจะเป็นการสิ้นเปลืองพลังงานแล้ว การเปิด-ปิดเครื่องปรับอากาศบ่อยเกินไปนั้น ยังเสี่ยงต่อการที่เครื่องปรับอากาศจะมีปัญหาได้ในภายหลังอีกด้วยนะคะ

 

3. ป้องกันไม่ให้แสงแดดส่องเข้ามาในห้อง

การที่มีแสงแดดส่องเข้ามาในห้องจำนวนมากนั้น จะทำให้ห้องมีอุณหภูมิสูงขึ้นได้นะคะ ส่งผลให้เครื่องปรับอากาศจะยิ่งทำงานหนักขึ้นด้วยนั่นเองค่ะ หากห้องไหนที่โดนแดดส่องทั้งวัน ให้หาผ้าม่านที่ช่วยกันแสงอาทิตย์มาติดไว้ที่หน้าต่าง และก่อนเปิดเครื่องปรับอากาศ ให้เปิดหน้าต่างระบายอากาศเพื่อให้ระบายความร้อนออกไปจากห้องก่อนจะเป็นการดีเลยค่ะ

 

4. ไม่นำของที่มีความร้อน หรือของที่มีความชื้นเข้ามาในห้อง

ไม่ว่าจะเป็นอาหาร เครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างกาน้ำร้อน ล้วนทำให้อุณหภูมิในห้องเพิ่มขึ้นได้นะคะ และที่หลายๆ คนอาจจะมองข้ามกันคือ สิ่งของที่มีความชื้น เช่น เสื้อผ้าที่เปียก ภาชนะที่บรรจุของเหลว ฯลฯ ก็จะทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานหนักขึ้น เพราะเครื่องปรับอากาศ ต้องทำหน้าที่กำจัดความชื้นในห้องออกไปนั่นเองค่ะ จึงทำให้เปลืองค่าไฟนั่นเองค่ะ

 

5. เพิ่มอุณหภูมิให้อยู่ที่ 26-27 องศา

หากวันไหนที่อากาศไม่ร้อนมากนัก หรือมีความต้องการที่จะเปิดใช้เครื่องปรับอากาศทั้งวันแล้ว ให้ปรับอุณภูมิเป็น 26-27 องศานะคะ เพราะเรามักจะเข้าใจว่า 25 องศานั้นประหยัดไฟแล้ว  แต่จริง ๆ แล้วอุณหภูมิ 25 องศา คืออุณหภูมิที่อยู่ในระดับที่เปิดแล้วสบายตัวนะคะ แต่ถึงเราจะปรับอุณหภูมิเป็น 26-27 องศา ก็ไม่รู้สึกแตกต่างจาก 25 เท่าไหร่ เพราะฉะนั้น ปรับอุณหภูมิไปที่ 26-27 องศาดีกว่าค่ะ เย็นสบายไม่ต่างกันมาก แต่สามารถช่วยประหยัดไฟได้มากกว่าแน่นอนค่ะ