เข้าสูช่วงเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2567 กันแล้วนะคะ บทความนี้จึงมานำเสนอความเชื่อในวันสงกรานต์ ที่หลายคนนิยมทำทุกๆ ปี เพื่อรับความเป็นสิริมงคลมาฝากกันค่ะ โดยมีความเชื่อว่าหากทำกิจกรรมต่างๆเหล่านี้ ในวันขึ้นปีใหม่ไทยแล้วล่ะก็ จะทำให้ชีวิตเจริญรุ่งเรือง ร่ำรวย มีความสุข สมหวัง นั่นเองค่ะ และนอกจากนี้ ยังถือเป็นการขอขมากรรมบรรพบุรุษไปในตัวอีกด้วยนะคะ จะมีเคื่องไหนกันบ้างนั้น พร้อมแล้วตามมาดูกันเลยค่ะ

 

5 ความเชื่อ ทำแล้วชีวิตร่ำรวย รุ่งเรือง เสริมสิริมงคล ประจำสงกรานต์ ปี 2567

 

 

 

1. การทำบุญตักบาตร

ถือว่าเป็นการสร้างบุญสร้างกุศลให้ตัวเองเริ่มต้นใหม่ในวันปีใหม่ไทย และอุทิศส่วนกุศลนั้นแก่ผู้ล่วงลับไปแล้ว การทำบุญแบบนี้มักจะเตรียมไว้ล่วงหน้า นำอาหารไปตักบาตรถวายพระภิกษุที่ศาลาวัด ซึ่งจัดเป็นที่รวมสำหรับทำบุญ ในวันนี้หลังจากที่ได้ทำบุญเสร็จแล้ว ก็จะมีการก่อพระทรายอันเป็นประเพณีอีกด้วยค่ะ

 

 

 

2. การรดน้ำขอพรผู้ใหญ่ 

การรดน้ำขอพรผู้ใหญ่ ถือเป็นวันดี หนึ่งปีหนึ่งครั้งกับการไปอวยพรให้ผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ เยี่ยมเยียนครูบาอาจารย์ ท่านจะให้ศีลให้พรผู้ที่ไปรดน้ำ ถ้าเป็นพระก็จะนำผ้าสบงไปถวายให้ท่านผลัดเปลี่ยนหากเป็นฆราวาสก็จะหาผ้าถุง ผ้าขาวม้าไปให้นั่นเองค่ะ

 

 

 

3. การปล่อยนกปล่อยปลา หยอดตู้บริจาค ทำบุญ ทำทานต่างๆ 

ถือเป็นการปลดปล่อยชีวิตสัตว์ สะเดาะเคราะห์ ให้ชีวิตมีแต่ความสุขความสบายในวันขึ้นปีใหม่ไทย

 

 

 

4. ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่บรรพบุรุษที่ล่วงลับ

การได้ระลึกถึงท่านหรือการทำบุญถือว่าเป็นสิ่งที่ดี การทำบุญให้แก่บรรพบุรุษของเราก็ถือว่าเป็นการระลึกถึงและการแสดงถึงความกตัญญูอีกรูปแบบหนึ่ง เป็นการอวยพรปีใหม่ให้กันและกัน น้ำที่รดมักใช้น้ำหอมเจือด้วยน้ำธรรมดา การสรงน้ำพระจะรดน้ำพระพุทธรูปที่บ้านและที่วัด และบางที่จัดสรงน้ำพระสงฆ์ ด้วยบังสุกุลอัฐิ กระดูกญาติผู้ใหญ่

 

 

 

5. ช่วยกันทำความสะอาดบ้านเรือน

เรียกว่าเป็นเทศกาลวันรวมตัวครอบครัว อาจจะแบ่งกันทำหน้าที่ ช่วยกันทำความสะอาด เพื่อต้อนรับสิ่งดีในวันปีใหม่ไทย และถือเป็นการนำสิ่งไม่ดีออกจากบ้านเรือนของเรา จะได้เริ่มต้นอะไรๆ ใหม่ๆ ที่ดีกว่าเดิมนั่นเองค่ะ