สำหรับคนที่ชอบแต่งรถ หรือซื้อของแต่งรถนั้นจะเห็นได้ว่า ในปัจจุบันนี้มีของกระจุกกระจิกสำหรับใช้งานในรถมากมายหลายอย่าง ให้เลือกซื้อเลยนะคะ ซึ่งของบางชิ้นก็ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ขับขี่ แต่รู้ไหมคะของบางชิ้นนั้นกลับเป็นอันตรายอย่างคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียวนะคะ ดังนั้นบทความนี้จึงมาแนะนำ 5 ไอเท็ม ที่ไม่ควรมีติดรถเลยนะคะ ถ้าหากมีอยู่แนะนำเก็บออกนอกรถ หรือทิ้งไปเลยดีกว่าค่ะ เพราะสิ่งเหล่านี้อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ไม่รู้ตัวเลยนะคะ เรามาดูไปพร้อมกันเลยค่ะ ว่ามีอะไรกันบ้าง

5 ของแต่งในรถที่ไม่ควรซื้อมาใช้ อันตรายกว่าที่คิด

 

1. ยางปูพื้นแบบแข็ง

ปกติแล้วรถยนต์เกือบทุกคัน จะมาพร้อมพรมปูพื้นนุ่มๆจากโรงงานเลยนะคะ ซึ่งพรมเหล่านี้จะมีที่ยึดช่วยป้องกันไม่ให้ขยับอยู่แล้ว แต่ศูนย์บริการส่วนใหญ่มักแถมผ้ายางแบบนิ่มมาให้ด้วย ซึ่งแม้ว่าจะขยับได้บ้าง แต่ก็ไม่เป็นปัญหามากนักค่ะ เพราะตัวยางมีความยืดหยุ่นอยู่แล้วนั่นเอง แต่อาจหลายคนเลือกซื้อยางปูพื้นแบบแข็งมาใช้งานแทน ซึ่งเป็นอันตรายมากกว่านะคะ เพราะพื้นยางอาจเลื่อนไปขัดกับแป้นเบรกได้ จนทำให้กดเบรกได้ไม่ลึกเท่าที่ควร เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุตามมาได้นั่นเองค่ะ

 

2. ที่เสียบช่องเข็มขัดนิรภัย

โดยปกติรถยนต์รุ่นใหม่นั้น จะมีระบบเตือนเวลาไม่คาดเข็มขัดนิรภัยกันนะคะ แต่หลายคนที่ติดนิสัยไม่ชอบคาดเข็มขัด ก็มักจะซื้อที่เสียบช่องเข็มขัดลายน่ารักๆ มาเสียบแทน รู้ไหมว่าหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา ตัวคุณอาจกระเด็นทะลุกระจกออกไปเลยก็ได้นะคะ ไม่ควรทำค่ะ ขับขี่รถทุกครั้ง ไม่ว่าระยะใกล้หรือไกล ต้องคาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้งนะคะ ทำให้ติดเป็นนิสัย เพื่อความปลอดภัยของตัวเองและคนที่คุณรักนั่นเองค่ะ

 

3. การบูรติดรถยนต์

แม้ว่ากลิ่นของการบูรจะทำให้จมูกโล่ง สดชื่น แต่หากทิ้งถุงการบูรเอาไว้ในรถท่ามกลางสภาพอากาศร้อนมากๆแล้ว จะส่งผลให้การบูรเกิดการระเหิดไปอย่างรวดเร็ว จนบางครั้งอาจจะละลายติดกับคอนโซล จนเกิดเป็นคราบไม่น่ามอง แถมยังอาจทำให้ชิ้นส่วนทั้งหลายแตกหักได้อีกด้วยนะคะ

 

4. ปลอกหุ้มพวงมาลัย

ปลอกหุ้มพวงมาลัยลายการ์ตูนน่ารักๆนั้น จะทำให้เส้นรอบวงของพวงมาลัยมีขนาดใหญ่ขึ้นนะคะ ซึ่งจะส่งผลให้จับได้ไม่ถนัดมือเท่าที่ควร หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด อาจจะทำให้หมุนพวงมาลัยได้ไม่ทันท่วงที และอาจจะทำให้มือลื่นหลุดจากพวงมาลัยได้อีกด้วยนะคะ แต่หากพวงมาลัยรถยนต์ที่ใช้อยู่นั้น มีขนาดเล็กเกินไปจริงๆ ก็ให้เลือกที่หุ้มพวงมาลัยที่ไม่ใหญ่เทอะทะจนเกินไป และต้องกระชับพอดีกับพวงมาลัย ไม่ลื่นหลุดได้ง่ายๆนะคะ

 

5. เบาะรองนั่ง

 

สำหรับคนที่มีรูปร่างเล็กมักจะซื้อเบาะรองนั่งมาหนุน เพื่อให้มองเห็นหน้ารถได้ชัดเจนขึ้นใช่ไหมคะ ซึ่งทางที่ดีควรเลือกเบาะรองนั่งที่ไม่มีอาการลื่น โดยเฉพาะเมื่อวางบนเบาะนั่งหุ้มหนัง เพราะเมื่อจำเป็นต้องเบรกอย่างรุนแรง เบาะรองนั่งอาจลื่นจนทำให้นั่งอยู่ในท่าทางที่ไม่เหมาะสมได้นะคะ เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุต่างๆได้เช่นกันค่ะ

จะเห็นได้ว่าไอเท็มหรือ อุปกรณ์เสริมที่ได้กล่าวมาเหล่านี้ ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่เกินความจำเป็นในการใช้รถเลยก็ว่าได้นะคะ ดังนั้นหากไม่จำเป็นจริงๆ ก็ไม่ควรนำมาใช้เลยค่ะ เพราะบางครั้ง เรื่องเล็กที่เรามองข้าม อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้นั่นเองค่ะ