บทความนี้จะมานำเสนอ 4 วิธีเช็กโฉนดที่ดินจริงหรือปลอม กันนะคะ โฉนดที่ดินถือเป็นเอกสารสำคัญมากอย่างหนึ่ง ที่ผู้ซื้อควรจะตรวจเช็กให้ดีก่อนทำการซื้อขายกันนะคะเนื่องจากโฉนดที่ดินนั้น เป็นเอกสารที่แสดงถึงกรรมสิทธิ์บนที่ดินนั้น ๆ นั่นเองค่ะ เพราะฉะนั้นมาดูวิธีเช็กโฉนดที่ดินจริงหรือปลอมกันเลยค่ะ

 

 

4 วิธีเช็กโฉนดที่ดินจริงหรือปลอม

 

 

1. ตรวจสอบด้วยตาเปล่าจากการเขียนลายเซ็น และตราประทับของเจ้าหน้าที่

ท้ายโฉนดที่ดินด้านล่างจะมีลายเซ็นของเจ้าหน้าที่อยู่ โดยส่วนใหญ่จะใช้หมึกสีดำเซ็นลายเซ็น พร้อมมีชื่อตรายางประทับบนลายเซ็น และกำกับวันที่ไว้ด้านหลัง หากมีการใช้หมึกสีอื่นในการเซ็นลายเซ็น หรือไม่มีตราประทับแล้ว ให้สงสัยไว้ก่อนว่าโฉนดฉบับนี้เป็นของปลอม ทั้งนี้เป็นการสันนิษฐานเบื้องต้นด้วยตาเปล่าเท่านั้น โฉนดที่ถืออยู่อาจเป็นของจริงก็ได้ เนื่องจากโฉนดที่ดินบางฉบับอาจมีการใช้หมึกสีน้ำเงินหรือสีอื่น ๆ ก็เป็นได้ ดังนั้นเมื่อพบหมึกสีอื่นให้ตั้งข้อสงสัยไว้ก่อนและไปตรวจสอบจุดอื่น ๆ บนโฉนดที่ดินต่อไปค่ะ

2. ตรวจสอบด้วยตาเปล่าจากประวัติที่ดินด้านหลังโฉนด

ด้านหลังของโฉนดที่ดินจะมีสารบัญจดทะเบียน เป็นเหมือนประวัติบันทึกรายการจดทะเบียนนิติกรรมในโฉนดที่ดิน ว่าที่ดินแปลงนี้ผ่านอะไรมาแล้วบ้าง โดยด้านหลังของโฉนดที่ดินจะมีตารางการเปลี่ยนแปลงสิทธิ ซึ่งสามารถตรวจสอบชื่อผู้ถือกรรมสิทธิ์คนปัจจุบัน และการเปลี่ยนแปลงเคลื่อนไหวสิทธิที่ผ่านมา ซึ่งหากไม่ตรงกับความเป็นจริงตามประวัติของโฉนดที่ดินที่เจ้าของที่ดินรับรู้มา ก็ให้เริ่มตั้งข้อสงสัยว่าโฉนดที่ดินที่ถืออยู่นั้นอาจเป็นโฉนดที่ดินปลอมได้ค่ะ มาดูที่จุดสำคัญต่อไปกันค่ะ

3. ตรวจสอบสิ่งที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่าจากลายน้ำสัญลักษณ์ตราครุฑบนโฉนดที่ดิน

เมื่อตรวจสอบด้วยตาเปล่าแล้ว หากเกิดข้อสงสัยว่าโฉนดที่ดินเป็นของปลอม ต่อมาให้มาตรวจสอบที่รูปลักษณ์ของโฉนดที่ดิน ซึ่งโดยส่วนใหญ่โฉนดที่ดินในปัจจุบันจะมี

– ขนาดที่ 24 x 36 ซม.
– เนื้อกระดาษจะมีลักษณะเส้นใยพิเศษออกสีเหลือง
– และมีสัญลักษณ์ลายน้ำของตราครุฑอยู่กลางโฉนดที่ดิน ซึ่งจุดนี้ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า จำเป็นต้องทำการส่องดูโดยยกขึ้นส่องกับไฟจะเห็นสัญลักษณ์ตราครุฑอยู่ในวงกลม 2 วง พร้อมมีอักษรลายน้ำกำกับด้านล่างว่ากรมที่ดินกระทรวงมหาดไทย

4. ตรวจสอบด้วยการนำโฉนดที่ดินไปที่สำนักงานที่ดิน

หากตรวจเช็กแล้วเกิดข้อสงสัย และมีการตั้งสันนิษฐานว่าโฉนดที่ดินในมือนั้นเป็นของปลอมแล้ว ให้ตั้งสติดี ๆ และใจเย็น ๆ อย่าเพิ่งนำโฉนดที่ดินดังกล่าวไปทำลายนะคะ เนื่องจากโฉนดที่ดินตัวจริงจะมีด้วยกันทั้งหมด 2 ฉบับ คือฉบับที่มอบให้กับเจ้าของที่ดินเป็นคนเก็บรักษา และอีกฉบับจะถูกเก็บไว้สำนักงานงานที่ดินนั่นเองค่ะ

 

 

เพราะฉะนั้นเมื่อเกิดข้อสงสัยว่าโฉนดเป็นฉบับปลอมให้ใช้วิธีสุดท้ายคือการไปที่สำนักงานที่ดิน แล้วไปขอสำเนาโฉนดที่ดินที่สำนักงานที่ดินเก็บไว้มาเปรียบเทียบกัน เพราะหากมีการเปลี่ยนแปลงประวัติในโฉนดจริง โฉนดที่ดินที่สำนักงานที่ดินเก็บไว้จะถูกแก้ไขให้ตรงกับฉบับจริง เมื่อนำมาเปรียบเทียบกันแล้วยังเหมือนกันอยู่ ก็ให้นำโฉนดต้องสงสัยให้สำนักกรมที่ดินตรวจสอบอีกที แต่หากนำมาเทียบแล้วมีบางจุดที่ไม่เหมือนกันแสดงว่าโฉนดที่ดินที่คุณถืออยู่นั้นเป็นของปลอม 100% เลยค่ะ ให้เตรียมไปแจ้งความ และดำเนินคดีทางกฎหมายได้เลยค่ะ